Vun xới tài năng dựa trên thiên hướng của trẻ

ensteinTheo Howard Gardner, một nhà tâm lý học và giáo dục học nổi tiếng, trí tuệ nhân loại có thể chia làm 8 nhóm. Tuy nhiên, hệ thống giáo dục ngày nay chỉ chú trọng 2 trong số đó, dẫn đến việc nhiều sinh viên không thành công trong học tập và gặp nhiều khó khăn trong đường đời. Vì thế, cha mẹ cần hiểu rõ thiên hướng của con mình để giúp chúng có lựa chọn chính xác, mang lại hạnh phúc và thành công trong tương lai.

Vậy bạn cần vun đắp tài năng của trẻ như thế nào? Hãy cùng Generali tìm hiểu nhé:

Thiên hướng ngôn ngữ

Trẻ mang thiên hướng này thường tỏ ra rất thích thú với ngôn từ, cả ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết. Chúng thường thích “hóng” chuyện, dù đó là chuyện cổ tích hay chuyện đời thường. Chúng học nói, học đọc và học viết rất nhanh, đồng thời không gặp khó khăn gì trong việc học các ngôn ngữ mới. Trong giai đoạn tuổi teen, chúng thích đọc, thích viết, làm báo tường, tham gia phỏng vấn, chơi game ô chữ, kể chuyện… Phương pháp giáo dục phù hợp nhất với trẻ dạng này là kể chuyện, kết hợp với thảo luận và đọc sách. Môi trường giáo dục tiểu học hiện nay được thiết kế phù hợp với thiên hướng ngôn ngữ, vì trẻ được đọc, nghe, kể lại và nói rất nhiều.

Nghề phù hợp tương lai: Nhà văn, nhà báo, biên kịch, chính trị gia, soát lỗi, biên dịch, phiên dịch.

Thiên hướng Toán – Logic

Trẻ mang thiên hướng này đặc biệt say mê các con số. Chúng giỏi nhớ ngày tháng của các sự kiện và số điện thoại. Chúng thích giải toán, đếm và tính nhẩm. Chúng thể hiện khả năng trong phân tích và tổng hợp, đồng thời phát hiện rất nhanh các mối quan hệ nhân – quả. Sắp xếp mọi thứ theo trật tự và xử lý các khái niệm trừu tượng cũng là một khả năng nổi trội của trẻ nhóm này.

Nghề nghiệp tương lai: Nhà toán học, Kế toán viên, Chuyên viên công nghệ thông tin, nhà phân tích, nhà khoa học, thám tử, nhà y học, kho vận.

Thiên hướng Hình ảnh – Không gian

Trẻ mang khuynh hướng này thường chơi hàng giờ với đồ chơi gỗ hoặc đồ chơi tĩnh. Chúng thích giải đố và mê cung. Chúng thường có những người bạn tưởng tượng. Với óc tưởng tượng phong phú, chúng là những kẻ mơ mộng và thích vẽ. Có khả năng kết hợp màu sắc rất tốt, chúng cũng tỏ ra rất có “gout” trong lựa chọn quần áo. Ở tuổi thiếu niên, trẻ có khuynh hướng Hình ảnh – Không gian thường giỏi lượng giác, vẽ biểu đồ, hình họa và khoa học tự nhiên (Vật lý và Hóa học). Năng khiếu cảm nhận không gian bẩm sinh giúp chúng nhớ các địa điểm và không gian xung quanh, đồng thời ghi nhận, phân tích dữ liệu của bảng biểu, đồ thị nhanh hơn các nhóm khác.

Lựa chọn nghề nghiệp: Nhà thiết kế (đồ họa hoặc thời trang…), kiến trúc, họa sĩ, họa sĩ hoạt hình, kỹ sư, nhà phát minh, nhà điêu khắc.

Thiên hướng vận động – hình thể

Trẻ có thiên hướng này sử dụng cơ thể của mình làm phương tiện biểu đạt. Chúng giỏi thể hiện cảm xúc thông qua động tác hình thể hoặc nhảy múa thay vì sử dụng ngôn từ. Một cách bản năng, chúng say mê thể thao và các hoạt động thể chất. Chúng khỏe mạnh và ăn như hạm. Các kỹ năng vận động của chúng cực kỳ tốt và đó là lý do chúng thích sử dụng tay cho nhiều công việc. Chúng cũng thích trình diễn. Với trẻ thuộc nhóm này, một trong các điều kiện tiên quyết giúp chúng thành công là có thày giỏi trong giai đoạn thiếu niên. Ngoài ra, khả năng của chúng sẽ được trui rèn trong môi trường cạnh tranh. “Thất bại” với chúng là một cảm xúc rất khó “nuốt trôi” và vì thế chúng cần được ủng hộ và khích lệ kịp thời.

Nghề nghiệp tương lai: Diễn viên, vũ công, vận động viên, nghệ sĩ xiếc, nghệ sĩ hề, huấn luyện viên, bác sĩ phẫu thuật, thợ máy, điêu khác gia, nghệ sĩ biểu diễn, người mẫu ảnh.

Thiên hướng âm nhạc

Trẻ có thiên hướng này cảm thụ âm nhạc rất tốt và làm quen nhạc cụ từ sớm. Ở tuổi thiếu niên, chúng nghe nhạc âm lượng lớn, quan tâm tới các nhạc sĩ, tham gia ban nhạc hoặc chơi nhạc cụ với niềm say mê vô bờ bến. Chúng có khả năng đánh giá âm nhạc, “bắt” giai điệu và chơi lại một cách dễ dàng. Chúng thường tự hát một mình hoặc hát lớn tiếng. Đây là những nhạc sĩ và nhạc công bẩm sinh, dù rằng đôi lúc chúng làm cha mẹ stress nặng với các màn gõ nhịp khi chúng nghe hoặc cảm được một tiết tấu nào đó.

Nghề nghiệp tương lai: Nhạc công (Piano hoặc bộ gõ), nhà soạn nhạc, chỉ huy dàn nhạc, ca sĩ opera, DJ, hòa âm phối khí, nhà phê bình âm nhạc, người dẫn chương trình radio, làm hiệu ứng âm thanh.

Thiên hướng tự nhiên

Trẻ có thiên hướng này thể hiện sự quan tâm đến thiên nhiên, động vật hay bất cứ vật sống nào. Chúng thích làm thí nghiệm với cây trồng và quan sát sự thay đổi. Chúng tỉ mẩn “vọc” các loại sâu bọ, tổ kiến, cỏ cây hoa lá, chơi với động vật và quan sát các hiện tượng tự nhiên. Vào thời xưa, đây sẽ là các siêu thợ săn hoặc danh y. Ở tuổi thiếu niên, chúng giỏi sinh học, hóa học và các môn học về môi trường. Chúng thường tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường.

Nghề nghiệp tương lai: Nhà môi trường học, Nhà thực vật học, Nhà địa lý học, Nhà thám hiểm, nhà nghiên cứu địa chất, nhà khảo cổ, nhà địa chấn học, nghiên cứu di truyền học, quản lý nông trại.

Thiên hướng nội tâm

Trẻ thường có cảm xúc mãnh liệt về nhận dạng từ thuở thiếu thời. Chúng hiểu rõ và kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân. Chúng có thể thảo luận và đưa ra ý kiến logic từ rất sớm. Thông thường, trẻ dạng này thường khép kín và nhút nhát. Khi trưởng thành, chúng thường quan tâm đến những câu hỏi về cuộc sống và cái chết, cũng như những vấn đề về sự tồn tại. Chúng có khả năng trình bày các học thuyết mới về sự hình thành của thế giới cũng như các khái niệm nhân chủng học của các quốc gia. Chúng quan tâm tới những buổi giảng lễ hoặc các tác phẩm triết học. Chúng có niềm tin kiên định và có thể lên kế hoạch cho cả chặng đường dài, kiểm soát cảm xúc và thực thi hướng dẫn.

Nghề nghiệp tương lai: Nhà tâm lý học, bác sĩ tâm lý, giảng viên hoặc giáo sư tâm lý học, nhà truyền giáo, chính trị gia.

Thiên hướng tương tác – giao tiếp

Trẻ có khuynh hướng này rất xởi lởi, kết bạn rất nhanh và biết cách làm người khác thích mình. Chúng sử dụng khả năng ảnh hưởng một cách rất thông minh. Chúng cảm nhận được cảm xúc của người khác và thích nghi với nó một cách nhanh chóng. Chúng là những nhà thương thuyết bẩm sinh. Ở tuổi thiếu niên, chúng quần tụ với nhau, nhanh chóng phân chia vai trò lãnh đạo và ngôi sao. Chúng có rất nhiều bạn bè vì trí thông minh, khả năng hoạt ngôn, sự hài hước và uy tín của mình. Để đạt mục đích, chúng giao tiếp bằng mọi “vũ khí”: ngôn từ, ngôn ngữ hình thể, dáng vẻ, hình vẽ… Chúng có thể giúp đỡ và ủng hộ người khác nhờ sự đồng cảm sâu sắc.

Nghề nghiệp tương lai: Chính trị gia, nhà giáo, nhà thương thuyết, nhà ngoại giao, nhà quản lý, nhà lãnh đạo, nhà hùng biện.

Nguồn: Howard Gardner Blog