8 Bí Quyết Lấy Lại Sự Tự Tin

Tự tin là một trong những yếu tố không thể thiếu để vươn đến thành công. Tuy nhiên trong cuộc sống, không tránh khỏi những lúc thất bại và khó khăn làm chúng ta cảm thấy không còn tin vào chính mình. Hãy tham khảo 8 bí quyết dưới đây để lấy lại sự tự tin vốn có của mình nhé!

1. Hoàn thiện bản thân

Khi đã được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng, chúng ta sẽ luôn trong tư thế sẵn sàng để đương đầu với mọi thử thách. Tinh thần học hỏi và ham muốn rèn luyện bản thân sẽ mang lại sự tự tin, là chìa khóa để thành công trong cuộc sống và công việc.

lấy lại sự tự tin

Trau dồi bản thân là một trong những bí quyết thành công

2. Bỏ ngoài tai những lời nhận xét tiêu cực

Việc tiếp nhận những lời nhận xét để rút kinh nghiệm, hoàn thiện bản thân là một điều tốt. Tuy nhiên, có không ít nhận xét tiêu cực dễ khiến bạn đánh giá thấp bản thân. Khi sự tự tin không còn, khả năng phán đoán và phân tích cũng không chính xác. Khi ấy chúng ta sẽ dễ bị tác động bởi những lời nhận xét thiếu khách quan và sẽ cảm thấy hụt hẫng. Vì vậy, hãy tỉnh táo để nhận ra đâu là lời nhận xét chân thành, đâu là lời nhận xét không có thành ý.

3. Làm công việc yêu thích

Khi được làm công việc đúng với sở trường của mình, chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng thoải mái và tràn đầy năng lượng. Đừng cho rằng bản thân mình bất tài, vô dụng. Lĩnh vực bạn đang làm có thể chưa phát huy được khả năng tiềm ẩn của bạn mà thôi. Làm việc đúng sở trường là nguồn tạo ra sự tự tin, khi đó chúng ta sẽ dễ dàng đạt được nhiều thành tựu và được người khác công nhận hơn.

lấy lại sự tự tin

Công việc phù hợp sẽ đem đến sự hứng khởi và sự tự tin

4. Nâng cao khả năng giao tiếp

Giao tiếp không tốt chính là một trong những nguyên nhân lớn nhất khiến chúng ta đánh mất sự tự tin và không phát huy được khả năng của mình. Thiếu kỹ năng giao tiếp sẽ khiến bạn không biết nói gì cho phù hợp với hoàn cảnh, thậm chí còn làm người nghe hiểu sai ý của mình. Từ đó gây ảnh hưởng không tốt đến các mối quan hệ của bản thân. Chính vì vậy, bạn cần trau dồi khả năng giao tiếp cả ở hai kỹ năng nghe và nói. Bạn có thể tham gia các khóa học kỹ năng mềm cũng như học hỏi từ những người giỏi giao tiếp xung quanh mình để cải thiện nhược điểm của bản thân.

lấy lại sự tự tin

Kỹ năng giao tiếp tốt đem đến sự tự tin

5. Chuẩn bị chu đáo

Sự thiếu tự tin cũng bắt nguồn từ việc không chuẩn bị kỹ lưỡng. Bạn cảm thấy lo lắng trước kì thi sắp tới, căng thẳng cho vòng phỏng vấn việc làm, hay thiếu tự tin khi diễn thuyết trước đám đông? Hãy xóa bỏ tất cả những nỗi sợ hãi này bằng cách chuẩn bị thật chu đáo cho mọi việc: ôn bài thật chăm chỉ cho kì thi, chuẩn bị các câu trả lời cho buổi phỏng vấn, luyện tập bài diễn thuyết trôi chảy. Thành công trong chuẩn bị là chuẩn bị để thành công. Chuẩn bị kỹ lưỡng không chỉ giúp chúng ta tự tin hoàn thành mọi việc, mà còn là tiền đề cho sự phát triển bản thân trong sự nghiệp lẫn cuộc sống.

6. Rèn luyện sự tự tin

Nhà tâm lý học Barrie Davenport đã khẳng định:

Sự tự tin có thể học được, có thể được luyện tập và làm chủ như tất cả các kỹ năng khác. Một khi đã nắm được bí quyết tự tin trong tay, cuộc đời chúng ta sẽ thay đổi tốt đẹp hơn

Hãy nắm bắt các cơ hội để rèn luyện sự tự tin cho bản thân. Ví dụ: chủ động làm quen với bạn bè, đồng nghiệp khi bắt đầu công việc mới; đề xuất ý tưởng lên cấp trên cho dự án bạn đang triển khai… Thường xuyên rèn luyện sẽ giúp biến sự tự tin thành tính cách và kỹ năng sống.Từ đó, bạn sẽ luôn tự tin và phát huy sở trường của bản thân trong bất cứ tình huống nào.

7. Chấp nhận thất bại

Nếu chúng ta không đủ dũng cảm bước ra khỏi “vùng an toàn” và thử làm những điều mới mẻ, chúng ta cũng không thể có được sự tự tin. Trải nghiệm những thử thách mới, dám làm những điều chưa từng làm có thể sẽ khiến bạn nếm trải thất bại. Tuy nhiên, “Thất bại là mẹ thành công. Hãy xem thất bại là một bước lùi nhỏ để sẵn sàng cho một bước tiến lớn, chấp nhận nó là một phần của tiến trình phát triển, là điều hiển nhiên của cuộc sống.

8. Tạo một danh sách những điều tuyệt vời bạn đã làm được

Hãy dành thời gian để viết ra những điều bản thân đã có được trong cuộc sống và một danh sách điều tự hào bạn đã làm được. Bạn hãy đặt danh sách đó ở những nơi dễ dàng nhìn thấy như trên tường, trên bàn làm việc. Bản danh sách đó sẽ nhắc bạn rằng: cuộc sống bạn đang có tươi đẹp đến nhường nào, con người thực sự của bạn tuyệt vời ra sao. Bất cứ khi nào cảm thấy thiếu tự tin, hãy nhìn vào những danh sách này để truyền cảm hứng cho bản thân, khơi gợi năng lượng cho những công việc tiếp theo.

Bạn hãy luôn nhớ rằng: ai ai cũng có khả năng tiềm ẩn và giá trị của riêng mình, quan trọng là chúng ta có đủ tự tin để khai thác hết nội lực của bản thân hay không. Hy vọng những bí quyết kể trên sẽ giúp ích cho bạn trên con đường xây dựng sự tự tin để chinh phục những thành công trong cuộc sống.


Bạn vừa xem bài viết “8 Bí Quyết Lấy Lại Sự Tự Tin

Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Cuộc Sống Tươi Đẹp

Danh mục bài viết có liên quan:

Thất Bại Là Chuyện Thường Tình

“La Dolce Vita”: Định Nghĩa Về Hạnh Phúc Của Generali