9 cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt

Con không nghe lời – xưa nay vẫn là nỗi lo lắng của nhiều bậc làm cha làm mẹ. Mỗi người đều hy vọng có thể tạo dựng được uy tín trước con cái, mong rằng con cái sẽ biết vâng lời, nghe theo những chỉ bảo của cha mẹ. Nhưng thực tế không ít trẻ thường bỏ ngoài tai những lời cha mẹ nói và thích làm theo ý mình. Lúc này nhiều người sẽ tức giận, có những lời nói và hành vi thiếu tự chủ, đánh con v.v…

Chúng ta đều hiểu rằng roi vọt không thể dạy được một đứa trẻ ngoan. Những đau đớn về thể chất và tổn thương tâm lý khi bị đánh đòn sẽ ám ảnh các em tới khi trưởng thành. Trẻ không ngoan, không nghe lời hoặc có những biểu hiện lệch lạc về hành vi đều có nguyên nhân của nó. Các nhà tâm lý học đã chỉ ra rằng, trẻ không nghe lời có thể vì cha mẹ không nêu gương tốt cho con, vì cha mẹ chưa hiểu rõ tâm tư, suy nghĩ và tình cảm của con, ngược lại, đứa trẻ cũng chưa hiểu rõ được tâm ý của cha mẹ.

Để con nghe lời mà không cần roi vọt, các bậc phụ huynh cần hiểu rõ tâm lý của trẻ, phân tích nguyên nhân trẻ không chịu nghe lời, đưa ra những biện pháp giải quyết phù hợp và khoa học. Chỉ cần giáo dục đúng cách thì trẻ sẽ tự nhiên nhận biết được phải trái đúng sai, hiểu được thế nào là tốt xấu.

Dưới đây là 9 cách để các bé luôn ngoan ngoãn, nghe lời:

1. Luôn trò chuyện với con một cách bình đẳng

Là cha mẹ nên trò chuyện nhiều với con để hiểu rõ con thích gì và mong muốn gì. Không nên thiết lập uy quyền khiến cho con cái nể sợ. Không nên làm tổn thương tình cảm của con bằng những lời nói thiếu tôn trọng. Hãy nói “Cha mẹ nghĩ …” khi bày tỏ ý kiến và đánh giá của mình trước con cái, khiến trẻ cảm thấy được tôn trọng, cảm nhận được tình cảm của cha mẹ mà vui vẻ tiếp thu những gì người lớn chỉ bảo, không cần tới đòn roi.

2. Phê bình con cần sự nhẹ nhàng

Có nhiều bậc cha mẹ cho rằng khi phê bình con thì phải dùng những lời lẽ thật nặng nề mới tạo được tính giáo dục sâu sắc. Tuy nhiên càng phê bình gay gắt, hiệu quả càng hạn chế. Đừng nói với con những lời như “Con đúng là hết thuốc chữa”, “Con thật là khó dạy” v.v.. Muốn khiến trẻ nghe lời mà tâm phục khẩu phục thì bên cạnh việc tôn trọng con bằng cách luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến của con, cha mẹ còn cần phải biết cách đưa ra lời phê bình công bằng và hợp lý, đúng mực.

3. Cha mẹ cần kiểm soát bản thân

Khi đối mặt với những rắc rối do con cái gây nên, cha mẹ cần học cách tự kiềm chế, giữ lý trí và suy nghĩ tỉnh táo. Dù cho có lúc rất bực tức thì cha mẹ cũng cần tự hỏi: “Liệu con có sai không?”; “Mình sai ở chỗ nào”… Nếu như không kiềm chế được mà đánh con thì sẽ dẫn tới thất bại trong việc giáo dục con cái.

4. Để cho con tham gia làm việc nhà

Để trẻ tham gia làm việc nhà cũng là cách giúp trẻ có thêm tinh thần trách nhiệm với gia đình, bồi dưỡng khả năng tự lập cho trẻ, tăng cường sự tự tin. Tránh việc nuông chiều con quá mức sinh hư, hay ỷ lại vào người khác.

Hãy để trẻ làm những công việc nhỏ trong nhà/ Stock Photo

5. Gương mẫu

Điều con cần phải làm thì cha mẹ phải làm được trước. Không muốn con làm gì thì cha mẹ cũng phải đảm bảo không làm trước. Có như vậy mới dạy con có hiệu quả. Nếu như cha mẹ thích hưởng thụ, phô trương thì không thể dùng đòn roi dạy con tính tiết kiệmchăm chỉ được. Khổng Tử dạy: “Người làm đúng, không ra lệnh người khác cũng làm theo. Người làm không đúng, có ra lệnh cũng không ai làm theo”.

Cha mẹ cần làm gương để con học theo/ Stock Photo

6. Khen con đúng mức

Khen trẻ quá lời dần dần sẽ khiến trẻ nghĩ rằng mình làm gì cũng đúng, không cần nghe lời người lớn nữa. Chính vì thế hãy luôn trân trọng sự cố gắng của con, nói lời động viên khi con làm đúng nhưng đừng bao giờ nói với con “Con là số một”, “Con giỏi nhất” v.v..

7. Để con được vấp ngã

Con đường đi từ nhỏ đến lớn quá bằng phẳng cũng không hoàn toàn tốt. Cần cho trẻ có cơ hội được vấp ngã, thất bại. Trải qua những sai lầm, trẻ sẽ học cách lắng nghe cha mẹ nhiều hơn. Không những thế còn giúp trẻ học được cách đối mặt với những rắc rối thường ngày.

8. Không nên quá chiều chuộng con

Cha mẹ quá nuông chiều con cái khiến cho trẻ thiếu khuôn phép, không hiểu lễ độ và giới hạn trong hành vi của mình. Nhiều trẻ hư, ngang ngược và không nghe lời vì cha mẹ đã không kịp thời uốn nắn hành vi của con từ nhỏ, chỉ để đến khi những thói quen xấu đã hình thành mới điều chỉnh, lúc đó việc dạy con ngoan trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

9. Dành nhiều thời gian ở bên con

Ngày nay rất nhiều bậc phụ huynh luôn than thở mình rất bận, bận kiếm tiền, bận sự nghiệp, bận bạn bè và giao tiếp xã hội mà ít khi quan tâm con cái. Đó là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ cảm thấy bị bỏ rơi, và dần dần không nghe lời cha mẹ. Các bạn hãy luôn nhớ rằng, sự lớn lên lành mạnh của trẻ không chỉ phụ thuộc vào cuộc sống vật chất có đầy đủ hay không mà phần nhiều ảnh hưởng bởi sự thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ và tình yêu thương đong đầy của cha mẹ. Chính vì thế hãy dành thời gian để ở bên con cái nhiều hơn nhé!

Dành nhiều thời gian ở bên con cái là cách dạy con tốt nhất/ Stock Photo

Hy vọng với 9 cách dạy con trên đây, các bậc cha mẹ có thể tìm ra con đường nhanh nhất, thích hợp nhất với thái độ đúng đắn nhất để sớm uốn nắn con mà không cần đến roi vọt.

 

 


Bạn vừa xem bài viết “9 cách dạy con ngoan mà không cần roi vọt”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức sức khỏe khác tại: Mẹ và bé

Danh mục bài viết có liên quan:

Cách dạy con khác nhau theo giới tính

Những phương pháp dạy con sống tự lập