Cách Thoát Hiểm Và Xử Lý Hỏa Hoạn Cho Trẻ Em

Những năm gần đây, các vụ cháy nổ xảy ra thường xuyên hơn, gây ra rất nhiều thiệt hại về tính mạng và tài sản. Hãy chủ động trang bị cho chính bạn và con cái những kiến thức về cách thoát hiểm và xử lý hỏa hoạn cho trẻ em để hạn chế tối đa những tai nạn và thiệt hại do cháy nổ.

Cách Thoát Hiểm Và Xử Lý Hỏa Hoạn Cho Trẻ Em

Thoát hiểm và xử lý hỏa hoạn là kỹ năng rất cần thiết cho trẻ em

Không phải lúc nào chúng ta cũng có thể ở bên cạnh để bảo vệ và giúp đỡ khi trẻ gặp khó khăn, nhất là trường hợp tai nạn bất ngờ xảy ra. Do đó, việc chủ động giáo dục trẻ cách ứng phó và giải quyết tình huống khẩn cấp là điều rất cần thiết nhằm giúp trẻ tự bảo vệ chính mình. Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn, trẻ nên làm gì?

Báo cho người lớn biết

Việc đầu tiên và cần thiết nhất khi trẻ phát hiện ra đám cháy, dù lớn hay nhỏ, là báo ngay cho người lớn. Trong trường hợp không có người nhà ở cùng, trẻ phải la thật to để hàng xóm có thể nghe thấy và giúp đỡ.

Trong trường hợp này, bạn cần dạy trẻ phải thật bình tĩnh, báo động và tìm sự giúp đỡ của gia đình hoặc hàng xóm. Chắc chắn trẻ sẽ sợ hãi, khóc mà không báo cho người lớn kịp thời. Do đó, bạn hãy cho trẻ biết rằng việc báo cho người lớn càng sớm thì tai nạn sẽ được giải quyết dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách Thoát Hiểm Và Xử Lý Hỏa Hoạn Cho Trẻ Em

Trẻ cần la thật to để đánh động người thân trong nhà hoặc hàng xóm và nhận được sự giúp đỡ kịp thời

Tìm cách ra khỏi nhà ngay

Ra khỏi nơi xảy ra cháy càng sớm sẽ càng giảm nguy cơ bị ngạt thở, hoặc hít phải khói độc. Do đó, nếu ở nhà phố, bạn hãy hướng dẫn trẻ cách mở khỏa cửa, cổng nhà và tìm sự giúp đỡ của hàng xóm. Nếu sống ở chung cư, hãy dạy trẻ đường đến lối thoát hiểm và tuyệt đối không sử dụng thang máy. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể in một bản đồ chỉ dẫn cách đi căn hộ đến lối thoát hiểm gần nhất và dán ở cửa nhà.

Trẻ em thường có những món đồ chơi, vật dụng yêu thích và luôn mang theo mỗi khi rời khỏi nhà hoặc đi du lịch cùng gia đình. Rất có thể trẻ sẽ đi tìm những thứ ấy để mang theo trước khi thoát hiểm và việc này sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra tai nạn. Vì vậy, bạn cần nhắc trẻ nhớ rằng việc tìm kiếm sẽ làm mất thời gian và đám cháy sẽ mạnh hơn, việc chữa cháy sẽ khó khăn, thiệt hại sẽ tăng lên. Và quan trọng nhất là trẻ không thể chạy thoát được.

Che mũi, miệng bằng khăn ướt

Khi xảy ra hỏa hoạn, nhiều trường hợp tử vong không phải cho bỏng lửa mà do ngạt thở vì hít phải nhiều khói độc. Để tránh hít nhiều khói độc, hãy chỉ dẫn trẻ làm ướt khăn, mảnh vải hoặc áo rồi che mũi và miệng. Khăn ướt có công dụng như một màn lọc giúp trẻ không hít phải khí độc vào cơ thể.

Ngoài ra, bạn cần nhắc trẻ không nên đứng thẳng người khi thoát hiểm mà nên cúi thấp người, di chuyển dọc theo tường nhà. Việc này không chỉ giúp hạn chế hít phải khói độc, mà còn giúp trẻ định hướng và tìm đến cửa thoát hiểm dễ dàng hơn.

Ngăn khói lan vào phòng

Trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn mà trẻ không thể tự thoát ra được, điều tốt nhất trẻ có thể làm làm giữ an toàn cho chính mình càng lâu càng tốt để chờ sự giúp đỡ. Dùng khăn lớn hoặc chăn ướt chặn các khe hở ở cửa để ngăn khói từ bên ngoài lan vào nhà/phòng. Đừng quên dùng khăn ướt che mũi và miệng để tăng cường bảo vệ trẻ khỏi hít phải khói.

Nhắc trẻ tuyệt đối không nấp, trốn vào những vị trí khó tìm hoặc không gian quá nhỏ như tủ quần áo, gầm giường…

Gọi điện thoại để nhờ sự giúp đỡ

Sau khi tự đảm bảo an toàn cho bản thân, việc tiếp theo trẻ cần làm là tìm sự giúp đỡ của người lớn. Hãy dạy trẻ ghi nhớ những số điện thoại của bố, mẹ, một người hàng xóm thân thiết hay thậm chí là cô giáo để gọi khi cần thiết.

Cách Thoát Hiểm Và Xử Lý Hỏa Hoạn Cho Trẻ Em

Hãy hướng dẫn trẻ cách sử dụng điện thoại để gọi cho người thân khi cần thiết, nhất là trong những trường hợp khẩn cấp

Bên cạnh đó, bạn hãy in những số điện thoại này và dán ở những nơi trẻ thường chơi, sinh hoạt để trẻ có thể dễ dàng nhìn thấy và kịp thời tìm sự giúp đỡ của người lớn.

Dập lửa cháy vào quần áo

Khi quần áo bị bắt lửa, trẻ cần nằm xuống sàn rồi quăn người qua lại nhiều lần để dập tắt lửa. Không nên giãy dụa, hoảng loạn sẽ làm lửa cháy lan nghiêm trọng hơn và khiến cơ thể bị bỏng.

Trong những tình huống khẩn cấp như xảy ra hỏa hoạn, ngay cả người lớn, không phải ai cũng có đủ bình tĩnh để ứng phó tốt. Đối với trẻ em, chắc chắn các bé sẽ hoảng loạn và hoang mang hơn gấp nhiều lần. Do đó, việc giáo dục trẻ cách ứng phó trước những tình huống khẩn cấp là điều tối cần thiết để trẻ phần nào bảo vệ chính mình khi nguy cấp.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Gia Đình