Cân Bằng Giữa Công Việc Và Gia Đình

Trong cuộc sống hiện đại đầy bận rộn, nữ giới đảm nhận nhiều vai trò như đi làm, nội trợ, làm vợ và làm mẹ. Điều này vô hình tạo nên áp lực cho phụ nữ khi phải đảm đương tốt tất cả cùng một lúc. Cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có thể cân bằng giữa công việc và gia đình

Ưu tiên việc quan trọng

Cách đầu tiên giúp bạn cân bằng giữa công việc và gia đình chính là lập danh sách công việc theo thứ tự ưu tiên từ trên xuống. Việc nào quan trọng thì thực hiện trước. Với việc nhà, nếu có thể, bạn hãy phân chia luôn công việc cho các thành viên trong gia đình, tính toán thời gian để hoàn thành và nên làm việc đó lúc nào là hợp lí. Cách này tạo cho bạn sự thuận tiện, không bị quá tải và tăng hiệu suất làm việc. Nếu những việc đột xuất, ngoài dự kiến xuất hiện thì bạn vẫn có thể xoay xở và sắp xếp thời gian để thực hiện.

Cân Bằng Giữa Công Việc Và Gia Đình

Lập danh sách nhiệm vụ ưu tiên cần làm để tránh bị quá tải công việc

Sắp xếp nơi làm việc

Công việc sẽ thuận lợi hơn khi nơi làm được sắp xếp ngăn nắp. Bạn đang lãng phí thời gian khi mò tìm từng tài liệu trên cái bàn bừa bộn hay trong núi email tổng hợp. Điều này khiến hiệu suất công việc thấp, công việc chồng chất dần, thời gian cho chồng con cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Để cân bằng giữa công việc và gia đình, bạn hãy sắp xếp bàn làm việc thật gọn gàng và thuận tiện. Các file tài liệu trên máy tính nên được phân loại theo thư mục và xóa bớt mail rác. Bạn nên tận dụng các thiết bị văn phòng phẩm để đựng tài liệu hay bút viết…

Phân chia việc nhà

Ngoài việc kiếm tiền, người phụ nữ cũng phải làm nội trợ. Vì thế bạn nên tận dụng thời gian làm việc nhà vào buổi tối, chia nhỏ công việc theo các ngày trong tuần để không ôm đồm quá nhiều việc.

Bạn cũng nên nhờ chồng giúp đỡ. Sự phân chia công việc nhà giúp giảm bớt áp lực cuộc sống để bạn có thể cân bằng giữa công việc và gia đình. Ngoài ra, bạn nên dạy con làm việc nhà. Bé vừa rèn luyện tính tự lập vừa đỡ đần một phần cực nhọc cho mẹ.

Cân Bằng Giữa Công Việc Và Gia Đình

Sự phân chia công việc nhà giúp giảm bớt áp lực cho phụ nữ

Dành trọn cuối tuần cho gia đình

Sau những ngày làm việc vất vả, cuối tuần là thời gian nghỉ ngơi và là thời điểm tốt nhất để bạn cân bằng giữa công việc và gia đình. Hãy tắt máy tính, đặt điện thoại xuống, rời xa công việc để dành thời gian đó để hoàn tất việc nhà còn dở dang. Cách này giúp bạn có thêm thời gian buổi tối trong tuần như dạy con học hay trò chuyện với chồng. Thêm vào đó, bạn cũng có thể lên kế hoạch ngày gia đình như dã ngoại, đi chơi, mua sắm hay bữa ăn ấm cúng do các thành viên cùng chuẩn bị.

Cân Bằng Giữa Công Việc Và Gia Đình

Hãy dành trọn cuối tuần cùng gia đình và rời xa công việc

Tận hưởng thời gian riêng tư

Để cân bằng giữa công việc và gia đình thật tốt, bạn phải tự chăm sóc cho bản thân. Bạn cần có sức khỏe tốt để đáp ứng công việc và chu toàn việc nhà. Mỗi tối, bạn có thể dành 10 – 15 phút trước khi ngủ để làm đẹp hay thư giãn.

Tuy gia đình và công việc là mối quan tâm hàng đầu của bạn nhưng phụ nữ cũng cần có cuộc sống cá nhân. Bạn cũng nên sắp xếp thời gian để làm việc mình thích như gặp gỡ bạn bè, mua sắm hay vận động cơ thể… Khi phụ nữ đáp ứng được nhu cầu cá nhân thì họ mới có thể đảm bảo cân bằng giữa công việc và gia đình.

Cân Bằng Giữa Công Việc Và Gia Đình

Ngoài công việc và gia đình, cuộc sống cá nhân cũng rất quan trọng

Tâm sự cùng người thân

Việc phải cân bằng giữa công việc và gia đình vô tình tạo nên áp lực tinh thần cho phụ nữ. Thay vì cố kiềm nén cảm xúc thì tâm sự cùng chồng con giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Nếu bạn cần giúp đỡ từ chồng, hãy thẳng thắn thương lượng với anh ấy. Nếu bạn quá bận rộn vì công việc, hãy chia sẻ điều đó với thông cảm và yêu thương mẹ hơn. Sự thẳng thắn này sẽ giúp giải toả áp lực và chi toàn cả công việc lẫn cuộc sống.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Gia Đình