Dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc

Khi đến chỗ đông người, bạn rất dễ lạc mất bé và vô tình tạo thời cơ cho kẻ xấu hành động. Hãy dạy bé cách xử lí khi bị lạc để tránh tình huống đáng tiếc bạn nhé!

Dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc

Phương pháp xử lý khi đi lạc là điều cha mẹ cần sớm dạy trẻ

Chọn điểm hẹn nếu lạc

Bố mẹ nên chọn một điểm dễ tìm, an toàn để giao hẹn với bé khi bị lạc. Những địa điểm này có thể là đài phun nước, tượng, tòa nhà… ở trung tâm của khu vui chơi, nơi không quá xa dù ở bất kì phía nào, có đặc điểm sặc sỡ dễ nhận dạng hoặc có chiều cao vượt trội. Nhờ đó, bé dễ ghi nhớ và dù ở đâu cũng có thể tìm về địa điểm này.

Dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc

Cách xử lí khi bị lạc đầu tiên là hẹn 1 điểm an toàn với bé

Đồng thời, bạn hãy chuẩn bị tinh thần cho bé, rằng đi lạc là rủi ro hoàn toàn có thể xảy ra. Chỉ cần bình tĩnh, thực hành đúng theo các bước đã được dạy kĩ ở nhà, bé sẽ sớm gặp bố mẹ. Nhờ đó, bé không rơi vào trạng thái hoảng loạn khi không tìm được người thân. Kẻ xấu cũng không lợi dụng tình huống để gây hại cho bé. Hãy trấn an bé rằng bố mẹ sẽ đến ngay chỗ hẹn nếu không thấy con. Bé nên đến địa điểm này càng sớm càng tốt và kiên nhẫn chờ bố mẹ.

Dạy bé để ý nơi an toàn

Nơi an toàn được định nghĩa là nơi có sự bảo vệ. Trong bất cứ khu vui chơi, địa điểm nào, bạn cũng dễ dàng tìm được chốt bảo vệ, khu vực thông tin chăm sóc khách hàng, quầy lễ tân… với nhân viên sẵn sàng hỗ trợ. Bên cạnh việc tìm điểm hẹn khi bị lạc, hãy dạy bé cách tìm ra những nơi an toàn và những người an toàn này. Bạn nên mua sách báo có hình chú công an, bảo vệ và dạy bé nhận dạng những người có thể tin tưởng được.

Dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc
Bé đã biết lối thoát hiểm nằm đâu chưa?

Trong trường hợp thiên tai, cháy nổ, bé cần được dạy về cách thoát thân an toàn. Với những sự cố dạng này, người thân thường lạc mất nhau do chen lấn, xô đẩy. Khi bước chân vào một địa điểm, bé cần xác định được có bao nhiêu lối ra, thang máy ở đâu, lối thoát hiểm dạng nào để có thể tự xử lí được khi lạc bố mẹ. Hãy nhắc bé tuyệt đối không sử dụng thang máy khi bị cúp điện, cháy nổ…

Tạo mật khẩu

Một trong những bí quyết xử lí khi bị lạc rất hay là tạo một mật khẩu giữa bố mẹ và con. Các thành viên trong gia đình tuyệt đối không tiết lộ mật khẩu này cho bất kì ai trừ các trường hợp cần thiết. Khi bé 1 mình và có người tự xưng là bạn bè của bố mẹ tiếp cận, hãy dạy bé hỏi người đó mật khẩu. Nếu họ thực sự là người quen, họ sẽ được gia đình thông báo mật khẩu. Ngược lại, bé tuyệt đối không được nghe theo người này và tìm sự giúp đỡ gần nhất ngay lập tức. Bạn phải lường trước được việc khi bị lạc, kẻ xấu sẽ lợi dụng tiếp cận và con bạn đã có cách xử lí phù hợp.

Cách chọn mật khẩu rất đơn giản. Bạn hãy cho con chọn 1 từ bất kì, càng bất kì càng tốt để kẻ xấu không thể đoán mò hoặc suy luận ra được. Tiếp theo, bạn hãy tập dợt tình huống và nhắc đi nhắc lại mật khẩu này để bé thuộc lòng. Nếu bạn có nhờ người quen đón bé ở trường hay trông nom bé, hãy đổi mật khẩu ngay sau khi có người khác biết. Rất có thể, kẻ gian lại là người quen trong gia đình. Thông thường, khoảng thời gian trung bình để đổi mật khẩu mới là 3-4 tháng do bé có thể lỡ mồm tiết lộ hoặc có người theo dõi gia đình để biết thông tin trên.

Trang bị cẩn thận

Trong những chuyến đi xa, bố mẹ nên chuẩn bị cho con một số dụng cụ cấp cứu như đèn hiệu, còi… để bé có thể báo động trong trường hợp khẩn cấp. Ở khoảng cách gần, những dụng cụ trên có thể gây chú ý với bố mẹ hoặc bảo vệ, cảnh sát hiệu quả hơn so với việc bé kêu cứu. Nếu gia đình có chuyến dã ngoại trong rừng hoặc ở lại vào buổi tối, hãy cho bé mặc quần áo sặc sỡ, áo phản quang để dễ theo dõi.

Trước khi ra khỏi nhà, bạn có thể chụp hình bé cùng các vật dụng trên người như túi xách, nón, áo khoác… Đây là tư liệu rất quý để bảo vệ, quầy hỗ trợ tìm ra bé trong trường hợp bị lạc. Ở một số trung tâm thương mại, hình ảnh của bé có thể được phóng to lên màn hình ti vi để mọi người hình dung rõ hơn. Trong lúc tâm lí hoảng loạn, nhiều bố mẹ sẽ quên mất hôm nay con mặc đồ gì để miêu tả cho người có khả năng giúp. Ngược lại, bé cũng không đủ chú ý đến âm thanh của tổng đài mô tả về bản thân và khu vực bố mẹ đang chờ mình. Hình ảnh này có thể dễ dàng được in ra hàng loạt để đội ngũ bảo vệ tìm kiếm và cứu hộ kịp thời.

Dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc
Hãy cho bé mặc đồ phản quang và chụp hình trước chuyến đi để xử lí khi bị lạc tốt hơn

Bị lạc là một trải nghiệm không ai mong muốn, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý và thể chất của trẻ. Bạn đừng quên dạy trẻ cách xử lí khi bị lạc từ sớm và thường xuyên nhắc nhở để bé không quên khi rủi ro xảy ra. Với sự chuẩn bị trước kĩ lưỡng trước khó khăn, chắc chắn gia đình bạn sẽ cảm thấy an tâm hơn và tận hưởng ngày thư giãn vui tươi hơn bên nhau


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Gia Đình