Hiểu Đúng Về Những Ảnh Hưởng Của Lối Sống Hiện Đại

Tuy sự căng thẳng do lối sống hiện đại với nhiều lo toan, bận rộn sẽ mang lại nhiều bất lợi cho cơ thể bạn. Nhưng theo một nghiên cứu mới đây, những người bận rộn lại có một sức mạnh não bộ đáng nể.

Nếu sự bận rộn của bạn là một dạng áp lực khô khan và cằn cỗi, nó sẽ tác động cực kỳ tệ hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Nhưng đối với những người yêu thích công việc, tận hưởng sự bận rộn và luôn tò mò, học hỏi liên tục thì sao? Cùng Generali hiểu đúng hơn về ảnh hưởng của lối sống hiện đại này nhé

Não bộ của người có lối sống bận rộn hoạt động hiệu quả hơn.

Lối sống bận rộn tuy chưa bao giờ được đánh giá là một lối sống lành mạnh. Nhưng nếu não bộ được thường xuyên “bận rộn” vận động, trau dồi những kiến thức/thông tin mới thì lại có những hiệu quả tốt hơn mong đợi khi về già.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Texas đã thử nghiệm kiểm tra não bộ và nhận thức trên 300 người trong độ tuổi từ 50 đến 89 và thu được những kết quả đáng kinh ngạc.

Hiểu Đúng Về Những Ảnh Hưởng Của Lối Sống Hiện Đại

Người bận rộn có một bộ não hoạt động hiệu quả đáng ngạc nhiên

Họ chia làm 2 lần thử nghiệm với thời điểm cách nhau là 4 năm. Điều đáng nói ở đây là những người có lối sống bận rộn lại có phản xạ não tốt hơn nhiều so với những người sống nhàn nhã hơn. Kết quả cho thấy những người bận rộn đã đạt điểm cao nhất về bài kiểm tra nhận thức, tốc độ xử lý của não bộ tốt hơn, ghi nhớ nhanh, trí nhớ dài hạn, lý luận và kiến ​​thức cô đọng, chặt chẽ.

Bận rộn giúp bạn phòng tránh… bệnh mất trí nhớ/Alzheimer

Nghe thật vô lý. Nhưng thực sự đó là tin mừng cho chúng ta – những kẻ cuốn theo lối sống hiện đại với nhiều loại bệnh tật đang dần lan rộng.

Lối sống bận rộn với những mớ kiến thức, sự tò mò và nhiệt huyết học hỏi tạo một năng lượng tích cực, kích thích não bộ luôn vận động. Nhờ vậy, não bộ sẽ ít khi bị ù lì, dẫn đến thoái hóa do không thường xuyên sử dụng.

Hiểu Đúng Về Những Ảnh Hưởng Của Lối Sống Hiện Đại

Lối sống bận rộn có thể giúp bạn phòng tránh bệnh mất trí nhớ/Alzheimer

Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng những người thường xuyên sử dụng não bộ hiệu quả sẽ có trí nhớ tốt hơn người sống nhàn nhã. Các phương pháp trị liệu và phòng tránh bệnh mất trí nhớ/Alzheimer cũng khuyến khích chúng ta nên đọc sách nhiều hơn, chơi các trò chơi trí tuệ như giải ô chữ, câu đố để kích thích các nơ ron thần kinh. Khi não bộ hoạt động, cơ thể bắt đầu đẩy lùi được sự suy giảm nhận thức cũng như chứng bệnh sa sút về trí tuệ.

Cẩn thận với các vấn đề thể chất.

Đối với não bộ, có thể sẽ có nhưng tác động tích cực. Nhưng nếu không chú ý giờ giấc sinh hoạt, nhịp sinh học cơ bản thì cơ thể của chúng ta cũng sẽ chịu những hậu quả không mong muốn.

Hiểu Đúng Về Sự Ảnh Hưởng Của Lối Sống Hiện Đại

Dù có bận rộn cũng hãy bận rộn thật khoa học nhé!

Trong guồng quay của lối sống hiện đại, sự bận rộn có thể vượt ngoài tầm kiểm soát. Bạn có thể tự cô lập khỏi những người xung quanh mà không chú ý, gây ra sự xa cách trong kết nối với gia đình, người thân, bạn bè… Chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng trầm trọng nếu bạn thức khuya dậy sớm quá nhiều. Hơn thế nữa, nhiều người còn bỏ bữa, ăn uống không theo quy củ, giờ giấc. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh lý về dạ dày, đường ruột và các nguy cơ về lâu về dài cho chức năng gan, thận…

Hãy có cái nhìn hai chiều về sự bận rộn để cân bằng bản thân cho điều độ. Ai chẳng muốn mình có một sức khỏe dẻo dai, tinh thần minh mẫn và kết nối với những người xung quanh thật chặt chẽ? Năm mới này, điều chỉnh lịch trình công việc, cân đối với những nghĩa vụ với gia đình cũng như dành ra những giây phút nghỉ ngơi mà vẫn hiệu quả cho bản thân nhé! Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực hơn trong cuộc sống đó!


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Gia Đình

Những bài viết liên quan khác:

Bí Quyết Để Sống Khỏe Trong Áp Lực Cuộc Sống

Cùng Bảo Gia An Thịnh Đặt Nền Tảng Cho Cuộc Sống Hạnh Phúc