Những Kỹ Năng Cha Mẹ Nên Dạy Trẻ Để Tránh Bị Bắt Cóc

Thông tin những vụ bắt cóc trẻ em thường xuyên xuất hiện trên các trang mạng khiến các bậc cha mẹ luôn ở trong tâm trạng lo lắng cho sự an toàn của con mình. Phòng bệnh hơn chữa bệnh! Thay vì lúc nào cũng nơm nớp lo sợ, bạn nên chủ động giáo dục trẻ những kỹ năng cha mẹ dạy trẻ để tránh bị bắt cóc sau đây

Không để người lạ biết tên trẻ

Người lạ sẽ dễ dàng chiếm được sự tin tưởng của trẻ khi trò chuyện mà gọi tên của chúng, song điều này có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Do đó, bạn không nên ghi tên trẻ nhỏ vào đồ dùng cá nhân như cặp sách, giày dép.

Hãy ghi số điện thoại của gia đình, người thân lên đồ dùng của trẻ, đề phòng trường hợp đồ đạc bị thất lạc hoặc khi trẻ đi lạc.

Không đi theo người lạ

Không leo lên xe, đi nhờ xe bất cứ ai trừ khi bố mẹ đã dặn trước là trẻ phải làm thế. Ngoài ra, cần tránh xa những kẻ có dấu hiệu “bám đuôi”, dù kẻ đó đang đi bộ hay đi xe máy/ô tô… Trẻ không cần và không nên đến gần bất cứ chiếc xe lạ nào để nói chuyện với những người không quen biết.

Đặt mật khẩu riêng giữa trẻ và người thân

Những kẻ bắt cóc thường tự nhận là người quen của bố mẹ để tiếp cận trẻ. Bạn nên dạy trẻ hỏi những câu đơn giản về thông tin cá nhân của người thân và kèm theo đó là một mật khẩu riêng khi người lạ tiếp cận dụ dỗ.

Những Kỹ Năng Cha Mẹ Nên Dạy Trẻ Để Tránh Bị Bắt Cóc

Chỉ giao tiếp với những người thân quen và có mật khẩu gia đình

Hãy thiết lập một mật khẩu chung của gia đình và dạy trẻ sử dụng mật khẩu trong một số tình huống nhất định (chẳng hạn khi bạn cần ai đón con ở trường, người đó cần phải biết câu mật mã của gia đình).

Không nhận quà từ người lạ

Tuyệt đối không được nhận thức ăn, thức uống, quà cáp từ người lạ ở bất cứ nơi đâu. Những thứ này thường chứa thuốc mê nhằm làm trẻ mất ý thức để dễ thực hiện hành vi bắt cóc.

Cài đặt ứng dụng theo dõi

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại điện thoại dành cho trẻ em với chức năng nhận cuộc gọi từ một vài số điện thoại nhất định và định vị GPS. Nhờ chức năng GPS, bố mẹ có thể dễ dàng theo dõi vị trí chính xác của con. Việc này sẽ giúp cảnh sát tìm kiếm trẻ trong trường hợp xấu nhất xảy ra.

Chạy ngược hướng với xe của người lạ

Hãy thường xuyên luôn nhắc nhở trẻ không được bước lên ôtô, xe máy của người lạ. Ngoài ra, bạn cần chỉ trẻ chạy ngược với hướng di chuyển của xe người lạ muốn tiếp cận trẻ.\

Đeo vật dụng có nút ấn khẩn cấp

Bạn có thể cho trẻ đeo những vật dụng có nút bấm phát tín hiệu khẩn cấp như đồng hồ, chìa khóa, vòng cổ, vòng tay. Khi trẻ cảm thấy bị nguy hiểm, chỉ cần bấm nút thì tín hiệu khẩn cấp sẽ được gửi ngay đến cha mẹ.

Hét thật to, rõ ràng và lặp lại nhiều lần

Hãy dạy trẻ phản ứng thật mạnh mẽ và quyết liệt khi có người lạ túm lấy mình. Trẻ có thể cắn, đá, cào, cấu, đồng thời gây sự chú ý với những người xung quanh bằng cách liên tục hét lên thật to.

Trẻ nên hét lên những câu có nội dung mang tính đánh động rõ ràng như: “Cháu không quen người này! Ông/Bà ấy đang bắt cóc cháu.”

Giữ khoản cách an toàn và hạn chế tiếp xúc người lạ

Hầu hết trẻ em đều biết mình không nên tiếp xúc với người lạ. Trong trường hợp bắt buộc, bạn cần dạy trẻ phải trả lời thật ngắn, gọn và nhanh chóng kết thúc cuộc trò chuyện.

Nên giới hạn thời gian trò chuyện dưới 10 giây và luôn giữ khoảng cách an toàn (trên 2m) với người lạ.

Những Kỹ Năng Cha Mẹ Nên Dạy Trẻ Để Tránh Bị Bắt Cóc

Trẻ không nên tiếp xúc với người lạ ở ngoài đường

Không để người lạ biết trẻ ở nhà 1 mình

Nếu người lạ gọi cửa và không trả lời là ai, thì trẻ tuyệt đối không được mở cửa. Ngoài ra, trẻ không nên cho người lạ biết trẻ đang ở nhà một mình, dù đó là bạn của bố mẹ, hàng xóm, hay những người xa lạ.

Nếu người đó vẫn tiếp tục đứng chờ và cố tính kéo dài cuộc trò chuyện thì trẻ phải gọi điện thoại báo ngay với bố mẹ.

Những Kỹ Năng Cha Mẹ Nên Dạy Trẻ Để Tránh Bị Bắt Cóc

Khi ở nhà một mình, trẻ không nê n cho người lạ biết

Tránh sử dụng thang máy với người lạ

Bạn hãy dạy trẻ luôn đứng dựa vào tường khi ở trong tháng máy để trẻ có thể nhìn thấy hành động của mọi người xung quanh. Nếu có người lạ đi vào thang máy khi trẻ đi một mình, tốt nhất là trẻ nên giả vờ bỏ quên thứ gì đấy và bước ra ngoài.

Nếu người lạ vẫn cố gắng thuyết phục trẻ bước vào thang máy thì phải trả lời: “Bố mẹ cháu bảo chỉ được đi thang máy một mình hoặc đi cùng hàng xóm thôi!”

Không tự ý gặp gỡ trực tiếp bạn bè trên Internet

Hãy cảnh báo với trẻ rằng những kẻ bắt cóc hiện nay có thể tìm kiếm “con mồi” trên mạng. Việc trò chuyện với người lạ trên mạng có thể sẽ khiến trẻ rơi vào vòng nguy hiểm. Phải luôn giúp trẻ ghi nhớ rằng không được đưa thông tin gia đình, cá nhân như địa chỉ nhà, số điện thoại, tên tuổi cho bất kỳ ai và tuyệt đối không được phép gặp trực tiếp bạn trên mạng.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Gia Đình