Những Phương Pháp Dạy Con Sống Tự Lập

Dạy các bé sống tự lập nghe đơn giản là vậy nhưng không hề dễ một chút nào. Để các con có thể trưởng thành và tìm kiếm cho mình giá trị bản thân là cả một quá trình lâu dài có khi mất cả đời người. Nhưng để trẻ có thể tự tin đứng trên đôi chân của mình mà không cần dựa dẫm quá nhiều vào cha mẹ thì lại là một điều lúc nào cũng cần thiết.
Susan Davis, Tiến sĩ Nhi khoa và là đồng tác giả của cuốn sách “Nuôi trẻ em như thế nào” đã nói. “Tất cả trẻ em khao khát khám phá thế giới. Đó là lý do tại sao việc khuyến khích tinh thần tự lập và sự tự tin cho các bé rất quan trọng”
Vậy chúng ta nên làm gì và phải làm gì để dạy con mình kỹ năng sống tự lập ngay từ khi còn nhỏ?

1/ Dạy trẻ bằng tình yêu thương và thấu hiểu

Yêu thương và thấu hiểu / Stock Photo

Yêu thương và thấu hiểu / Stock Photo

Cởi mở và trung thực sẽ tạo nên sự kết nối và gần gũi giữa các bố các mẹ và các con. Hãy học cách trở thành một người bạn thực sự của các con mình, có như vậy các bé mới cảm thấy tự lập và không ỷ lại vào cha mẹ.

 

2/ Dạy nói lên ý kiến của mình

Các bé cần được tạo thói quen thể hiện các suy nghĩ cá nhân và đưa ra vấn đề / Stock Photo

Các bé cần được tạo thói quen thể hiện các suy nghĩ cá nhân và đưa ra vấn đề / Stock Photo

Các bé cần được tạo thói quen thể hiện các suy nghĩ cá nhân và đưa ra vấn đề. Các bậc phụ huynh có thể định hướng cho các bé bằng cách đặt ra câu hỏi: Con nghĩ sao về chuyện này? Khuyến khích các bé nói chuyện. Tìm một thời điểm thích hợp trong ngày, ngồi lại với con bạn và nói chuyện về một ngày đã qua. Hãy hỏi con bạn cảm thấy như thế nào và điều gì các con mong muốn. Khi các bé hỏi tại sao. Đó là một điều tốt, hãy lắng nghe và trả lời những gì bạn biết một cách thật đơn giản và thẳng thắn, đừng vòng vo cũng như đừng bao giờ khiến trẻ cảm thấy ý kiến của mình thật ngốc nghếch.

 

3/ Tạo các thói quen tốt cho bé

 Trẻ sẽ phải học cách tự làm những việc nhỏ để chăm sóc bản thân. / Stock Photo

Trẻ sẽ phải học cách tự làm những việc nhỏ để chăm sóc bản thân. / Stock Photo

Hãy dạy trẻ duy trì các thói quen tốt hàng ngày. Trẻ sẽ phải học cách tự làm những việc nhỏ để chăm sóc bản thân. Vào buổi sáng: trẻ cần biết tự thức dậy và mặc quần áo cũng như tự đi vệ sinh. Trước khi đi ngủ, trẻ cần biết tự giác đi đánh răng, tự ru mình vào giấc ngủ một cách tự nhiên hoặc tự đọc một vài mẩu chuyện. Bạn hãy lên thời gian biểu cụ thể cho bé. Hạn chế cho bé xem truyền hình. Xem ti vi không quá 2 tiếng mỗi ngày sẽ giúp các bé hiểu được những việc cần thiết và quan trọng trong cuộc sống.

 

4/ Dạy trẻ giúp đỡ người lớn

Hãy nhờ bé giúp sắp xếp quần áo trong tủ, quét nhà, lau nhà/ Stock Photo

Hãy nhờ bé giúp sắp xếp quần áo trong tủ, quét nhà, lau nhà/ Stock Photo

Các bé là thành viên trong gia đình và phải có trách nhiệm với gia đình. Đó là điều cần dạy cho bé!
Những người đàn ông thường có cách đối xử với gia đình riêng theo cách mà họ được giáo dục từ nhỏ. Nên nếu bạn muốn con trai của mình trở thành người chồng, người cha tốt thì hãy dạy bé chia sẻ việc nhà và thể hiện vai trò độc lập của mình trong gia đình. Hãy nhờ bé giúp sắp xếp quần áo trong tủ, quét nhà, lau nhà. Hay những việc nhỏ như chơi đồ chơi xong phải tự dọn dẹp cho gọn gàng, chăm sóc các con vật nuôi, cho quần áo bẩn vào chậu.v.v.Những việc đó tuy nhỏ nhưng sẽ giúp các con bạn nhận thức được trách nhiệm của mình.

5/ Dạy cách cư xử với bạn bè

Chú ý dạy các bé cư xử bình tĩnh và kiên nhẫn / Stock Photo

Chú ý dạy các bé cư xử bình tĩnh và kiên nhẫn / Stock Photo

Trường học cũng là một xã hội thu nhỏ. Các bé sẽ có những niềm vui, những cuộc cãi vã và sẽ bị bạn bè làm tổn thương. Tâm lý chung của các bậc cha mẹ là giải quyết các vấn đề ở trường giúp cho con mình hoặc gặp gỡ giải quyết với các bậc phụ huynh.v.v. Đừng làm vậy! Hãy để các con được tự lập. Trách nhiệm của chúng ta là đưa ra lời khuyên và sự giúp đỡ khi cần thiết, hãy để trẻ đối mặt với các vấn đề của chính mình để học cách giải quyết các vấn đề xã hội sau này.
Chú ý dạy các bé cư xử bình tĩnh và kiên nhẫn. Dạy các bé phát triển sự tự tin và kỹ năng giao tiếp với người khác một cách trung thực, bình tĩnh và lịch sự với tất cả mọi người.

6/ Cho phép lựa chọn và thất bại

Cho phép các bé lựa chọn và thất bại / Stock Photo

Cho phép các bé lựa chọn và thất bại / Stock Photo

Đôi khi những thất bại từ cuộc sống sẽ dạy các bé nhiều điều. Trải qua thất bại sẽ giúp các bé phát triển thành những cá nhân độc lập và mạnh mẽ. Hãy giúp các con mình hiểu rằng: trong cuộc sống, thất bại là một mặt khác của thành công, quan trọng là các bé đã nỗ lực để thực hiện như thế nào. Và kết quả thành công hay thất bại không quan trọng bằng cả quá trình thực hiện của các bé!
Hãy ở bên động viên con khi các bé mất tinh thần, chỉ ra những cách nhìn nhận vấn đề khác, thúc đẩy khả năng tự lực, tự lựa chọn và sáng tạo của các con là những lời khuyên khi muốn giúp con mình độc lập hơn trong cuộc sống!

 

7/ Khen ngợi đúng cách

Khen ngợi đúng và trúng sẽ giúp các bé tăng thêm sự tự trọng và lòng tự tin. / Stock Photo

Khen ngợi đúng và trúng sẽ giúp các bé tăng thêm sự tự trọng và lòng tự tin. / Stock Photo

Khen ngợi đúng và trúng sẽ giúp các bé tăng thêm sự tự trọng và lòng tự tin. Nhưng đừng khen quá nhiều khiến bé cảm thấy mình là giỏi nhất và không cần cố gắng nữa. Một cách tốt hơn cả là hỏi các bé cảm nhận như thế nào về cả quá trình để làm được 1 việc thành công, cũng như khơi gợi niềm tự hào bên trong bé!
Món quà lớn nhất mà bạn có thể tặng cho con mình chính là sự độc lập. Đó là điều sẽ giúp các bé thành công thực sự trong cuộc sống! Chính vì vậy ngay hôm nay, hãy tìm hiểu các phương pháp dạy con sống độc lập nhé!