Khi cuộc sống trở nên khó khăn hãy nghĩ đến 13 điều này

Ai cũng từng phải trải qua quãng thời gian khó khăn của cuộc đời mình. Có những người vượt qua một cách dễ dàng. Có những người phải vất vả để chống đỡ những sóng gió cuộc đời. Bí mật của những người mạnh mẽ là gì? Đó chính là 13 điều sau đây:

1. Tâm thế, quan trọng là tâm thế!

Đức phật đã dạy rồi, tâm thế là quan trọng nhất. Thay vì thắc mắc tại sao và điều gì đã gây ra những rắc rối cho mình. Bạn hãy chủ động thay đổi tình thế nếu như có thể. Nếu như không thể thay đổi được gì nữa, một là hãy quên nó đi và suy nghĩ một cách tích cực hơn, hai là để mình chìm đắm trong mớ bòng bong đau khổ của cuộc đời.

2. Đừng phức tạp hóa vấn đề

Vấn đề sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu bạn suy nghĩ tiêu cực về nó. Chúng ta luôn trong một cuộc chiến để giành giật hạnh phúc cho mình. Nếu như bạn nghĩ điều gì đó là vấn đề rắc rối, mọi cảm xúc và suy nghĩ sẽ trở nên tiêu cực và tồi tệ. Nhưng nếu bạn suy nghĩ thoáng hơn: “Đó đơn giản là một bài học, một trải nghiệm thôi mà”, và thế là chẳng còn vấn đề nào nữa!

3. Trước khi thay đổi thế giới, phải tự thay đổi chính mình

Thế giới bên ngoài thực chất phản chiếu từ bên trong con người. Nếu như chúng ta không tự thay đổi cách nhìn nhận, suy nghĩ và đánh giá mọi việc cũng như cách chúng ta hành động thì khó khăn sẽ mãi khó khăn, rắc rối sẽ mãi là rắc rối. Đừng để hoàn cảnh xô đẩy bạn! Hãy xô đổ những gì đang cản bước bạn!

4. Chẳng có sai lầm nào đâu! Tất cả đều là cơ hội

Vứt cái từ “sai lầm” này sang một bên đi! Những người vĩ đại đã trải nghiệm thất bại lần này qua lần khác, và trở nên vĩ đại vì họ không bỏ cuộc trước những thất bại. Edison chẳng từng nói đó sao: Thiên tài được làm nên từ 1% trí thông minh, còn 99% từ sự chăm chỉ.

Chẳng có sai lầm nào đâu! Tất cả đều là cơ hội / Stock Photo

 

5. Đừng tiếc những gì không đạt được, vì những điều tốt hơn đang tới

Hãy nhìn lại phía sau, và ngẫm nghĩ xem có đúng như vậy không? Công việc bạn muốn đem lại cho bạn nhiều, rất nhiều tiền nhưng lại lấy đi của bạn thời gian cho gia đình. Công việc hiện tại của bạn tuy lương không cao bằng, nhưng bù lại bạn được thoải mái và linh hoạt về thời gian. Hãy có niềm tin rằng, mọi thứ xảy ra đều có lý do của nó cả.

Đừng tiếc những gì không đạt được, vì những điều tốt hơn đang tới / Stock Photo

6. Hãy trân trọng hiện tại vì hiện tại sẽ là quá khứ của ngày mai

Chẳng có gì đáng giá hơn thời hiện tại. Đừng để phí hoài thời gian của bạn và hối tiếc khi nó đã trôi qua. Hãy biến những tích tắc đang trôi qua trở thành những ký ức vui vẻ và đáng nhớ. Và nếu như bạn chưa nghe nhạc của Trace Adkins, hãy thử nghe đi: “ You’re gonna miss this…you’re gonna want this back…

Hãy trân trọng hiện tại / Stock Photo

7. Để tâm trí thanh thản và giũ bỏ mọi ham muốn

“Tham lam vốn sẵn tính người” – Truyện Kiều (Nguyễn Du). Và khi không đạt được điều mình ham muốn, con người trở nên tiêu cực. Hãy học cách chấp nhận thực tế rằng có nhiều khi chúng ta cố gắng để có được nhiều thứ mà không thể được, có thể không công bằng với chúng ta, nhưng lại là công bằng cho người khác. Vì vậy hãy luôn vui vẻ chấp nhận mọi tình huống.

8. Hiểu và chấp nhận nỗi sợ của chính mình

Nỗi sợ là một người thầy vĩ đại. Vượt qua nỗi sợ, bạn sẽ cảm thấy vinh quang của người chiến thắng! Quan trọng là bạn lựa chọn điều gì: gục ngã dưới chân nỗi sợ của chính mình, hay vượt qua nó mà thôi.

9. Sống vui vẻ và cho phép bản thân vui vẻ

Bạn có thể không tin, nhưng nhiều người luôn ép mình sống trong một khuôn khổ và tự tạo ra cho mình áp lực. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn biết bao nếu chúng ta học cách sống hạnh phúc và bằng lòng với chính mình.

10. Đừng so sánh mình với người khác

Đừng so sánh với những người hơn bạn. Hãy nhìn xuống những người khó khăn hơn để cảm thấy mình vẫn còn may mắn. Thay vì ghen tị với những người tài giỏi và giàu có hơn mình, hãy giúp đỡ những người đang vô gia cư và không có gì để ăn hàng ngày bạn vẫn gặp trên những con phố.

11. Chúng ta không phải “nạn nhân” của những điều tồi tệ

Đừng đổ lỗi cho bất cứ ai. Bạn đã tự kiến tạo nên cuộc đời bạn. Hãy chịu trách nhiệm với bản thân mình, với những gì bạn đã nói, những gì bạn đã làm và bạn sẽ thoát khỏi thời kỳ khó khăn của bạn ngay thôi! Chỉ cần bắt đầu thay đổi suy nghĩ và hành động, thay đổi vị trí của mình, chúng ta sẽ từ “nạn nhân” của cuộc sống trở thành những người chiến thắng!

12. Bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra

Mọi việc rồi sẽ ổn” – đây là câu nói yêu thích của tôi mỗi khi mắc kẹt trong một tình huống tồi tệ! Đừng bao giờ nghĩ rằng khó khăn là không lối thoát. Chẳng có gì là vĩnh viễn ngoại trừ cái chết! Và những điều kì diệu chỉ tới với những ai biết ước mơ và tìm cách biến ước mơ thành hiện thực mà thôi.

13. Hãy tin vào điều kì diệu

Trên đời này còn rất nhiều câu chuyện cổ tích thần diệu mà bạn không thể tin là có thật. Nhiều người đã chữa khỏi ung thư dù đó là căn bệnh chưa có thuốc chữa. Vậy thì tại sao không tin tưởng cơ chứ! Trên đời còn có rất nhiều phép màu!

Vậy nên, mỗi khi gặp khó khăn trong cuộc sống, hãy luôn ghi nhớ những điều trên. Bạn sẽ luôn vượt qua tất cả bằng chính nỗ lực và niềm tin vào bản thân cũng như cuộc sống.


Bạn vừa xem bài viết “Khi cuộc sống trở nên khó khăn hãy nghĩ đến 13 điều này”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức sức cuộc sống khác tại: Cuộc sống tươi đẹp

Danh mục bài viết có liên quan:

10 hành động của cơ thể giúp bạn đương đầu với khó khăn

10 phút đầu của ngày làm việc suôn sẻ