8 cách giải toả stress cho dân văn phòng

Căng thẳng có thể nảy sinh trong bất cứ công việc nào. Cho dù chúng ta có yêu thích và đam mê công việc đó đến thế nào nữa thì stress vẫn luôn tiềm ẩn trong những deadline, các dự án lớn, những cuộc họp và những bài thuyết trình  v.v.. Quả thực, văn phòng chưa bao giờ là một nơi thoải mái. Những tích tụ của các căng thẳng và lo âu gây ra stress kéo dài, tác động tiêu cực tới người lao động: gây nên tình trạng mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, mất động lực phấn đấu và nhiều vấn đề khác nữa.

Stress không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của nhân viên tại văn phòng mà còn ảnh hưởng tới kết quả kinh doanh. Hãy xem những cách mà người làm chủ thường áp dụng để giúp nhân viên của mình làm việc hiệu quả và giải tỏa stress cho họ:

1. Xây dựng phong trào vận động tại nơi làm việc

Kinh nghiệm từ Maren Kelley, quản lý của Dự án hoạt động và chiến lược ASCD đã thường xuyên tổ chức hoạt động đi bộ cho công ty của mình/ Stock Photo

Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên sự căng thẳng trong văn phòng là do chúng ta quá tập trung làm việc mà không vận động. Khi ngồi suốt 8 tiếng một ngày, không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến người ta cảm thấy bức bối và khó chịu. Vậy nên bắt đầu phong trào đi bộ trong văn phòng là một ý tưởng hay cho những ai đang tìm kiếm một giải pháp giải tỏa stress mà lại tiết kiệm thời gian hiệu quả. Chỉ cần khuyến khích nhân viên đi bộ xuống cantin để ăn trưa, hạn chế sử dụng thang máy, hoặc 10 phút vận động trong mỗi buổi làm việc là đã đủ để văn phòng bớt không khí căng thẳng rồi.

2. Để nhân viên được phép thư giãn

Đối với nhiều người, ngủ gật tại nơi làm việc là một hành vi thiếu chuyên nghiệp và bất lịch sự. Tuy nhiên, chợp mắt một lát khi đã quá căng thẳng và mệt mỏi là cách giảm stress cho nhân viên. Thay vì gọi họ dậy và yêu cầu trở lại làm việc, thì thông cảm và tạo điều kiện cho họ ngủ vài phút là điều nên làm.

Kinh nghiệm của Annalissa Yamashita, Phòng quản lý nhân sự của Tổng công ty Promega: Cung cấp những vị trí đặc biệt trong văn phòng giúp nhân viên nghỉ ngơi/ Stock Photo

3. Cho phép nhân viên đem theo thú cưng

Theo WebMD cho thấy, một sự kết nối giữa con người và vật nuôi sẽ giảm được các yếu tố kích thích sự căng thẳng. Nhiều lãnh đạo đã chấp nhận cho nhân viên đem theo vật cưng tới nơi làm việc để giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

4. Tổ chức các trò chơi vui tại văn phòng

Board game được đặt ngay trong văn phòng công ty/ Stock Photo

 “Chúng tôi đặt rất nhiều board game trong văn phòng để nhân viên chơi khi giải lao. Các trò chơi tập thể ngoài ra còn phân định thắng thua để gây quỹ từ thiện ủng hộ Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ” – Karen Blalock, quản lý việc nghiên cứu và phát triển, người sáng lập Công ty Mutual, Inc cho biết.

Hay cả trò chơi giải trí đầy trí tuệ Lego/ Stock photo

Jerin Howard, Giám đốc nhân sự chung của Tập đoàn Harris đánh giá rất cao vai trò của những hình thức giải trí cho công việc văn phòng và tỏ ra vui thích khi công ty cung cấp cho nhân viên những bộ lắp ghép Lego để chơi khi cảm thấy căng thẳng.

5. Các bài tập tại chỗ

Cơ thể chúng ta không thể chịu đựng được khi ngày nào cũng ngồi tại bàn làm việc suốt 8h mỗi ngày. Vì thế hãy học các bài tập giãn cơ tại chỗ để thư giãn các cơ bắp đang mỏi mệt. Tập hít thở cũng là một cách để tinh thần thoải mái. Kiểm soát được hơi thở sẽ giúp kiểm soát cảm xúc tiêu cực dễ dàng hơn.

6. Tạo môi trường xanh trong văn phòng

Thay vì thiết kế văn phòng khô khan với đèn huỳnh quang và sơn tường đơn điệu, hãy tạo một môi trường văn phòng tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên, trong lành với những chậu cây và sơn trang trí màu xanh sẽ giúp làm giảm căng thẳng. Cây xanh vừa thanh lọc không khí, vừa tăng cường sự vui vẻ cho môi trường làm việc.

7. Giúp nhân viên cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Nhân viên cần dành thời gian cho cuộc sống riêng tư của mình. Khi được thoải mái bên gia đình, bất cứ ai cũng sẽ cảm thấy khỏe hơn, làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Vì thế hãy cắt giảm giờ làm thêm, đặc biệt là vào ban đêm, cuối tuần hoặc sáng sớm.

8. Tổ chức hoạt động tập thể

“Chúng tôi thường tổ chức các trận thi đấu bóng cho nhân viên công ty. Đó là thời gian mà chúng tôi gặp gỡ, giới thiệu gia đình với nhau và cùng tham gia vào việc cổ vũ đội ưa thích. Sự liên kết giữa chúng tôi đến rất tự nhiên, vừa giúp xây dựng mối quan hệ thân tình, vừa giảm nhẹ căng thẳng và các xung đột thường gặp trong công việc” – bà Mary Grasha Houpt, Phó trưởng phòng Nhân sự, VisitPittsburgh.Inc cho biết.

Để nhân viên văn phòng luôn làm việc một cách hiệu quả, người lãnh đạo cần biết cách lên kế hoạch cho chính sách đãi ngộ, đưa ra các nguyên tắc cũng như tổ chức các hoạt động giải trí giải tỏa căng thẳng trong công ty. Và thêm vào đó, cũng cần quan tâm, chia sẻ và động viên nhân viên của mình mỗi ngày. Stress là điều cần được hạn chế. Hãy tạo cơ hội cho nhân viên được thư giãn, nạp lại năng lượng thay vì vắt kiệt sức lao động của họ!

 


Bạn vừa xem bài viết “8 cách giải toả stress cho dân văn phòng”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức sức khỏe khác tại: Sống khỏe

Danh mục bài viết có liên quan:

Mẹo giữ sức khỏe tại nơi làm việc

Một số cách điều chỉnh cảm xúc tại nơi làm việc