Điều Trị Ung Thư Bằng Hoá Trị Có Thực Sự Dứt Điểm?

Chi phí điều trị ung thư bằng hoá trị có thể lên tới vài trăm triệu đồng. Thế nhưng, liệu chúng có giúp bệnh ung thư được chữa khỏi hoàn toàn và dứt điểm?

Với sự phát triển của y học thế giới, ung thư hiện đã có nhiều phương pháp điều trị hiệu quả như hoá trị, xạ trị, miễn dịch trị hoặc phẫu thuật cắt bỏ tế bào ung thư. Trong đó, điều trị ung thư bằng hoá trị được xem là phương pháp hiệu quả và phổ biến nhất dành cho người mắc bệnh ung thư di căn hoặc ung thư giai đoạn cuối.

Vậy hoá trị là gì, cách thức hoạt động của chúng ra sao? Hoá trị có điểm gì khác biệt so với những phương pháp khác? Hãy cùng Generali tìm hiểu ngay nhé!

Hoá trị là gì?

Hoá trị là phương pháp sử dụng một hoặc nhiều loại thuốc khác nhau để loại bỏ tế bào ung thư trong cơ thể. Nếu phẫu thuật, xạ trị được sử dụng trên tế bào ung thư nguyên căn (tế bào chỉ nằm nguyên 1 vị trí), thì hoá trị có tác dụng tiêu diệt tế bào ấy khi chúng gia tăng đột biến và di căn sang các bộ phận khác.

Thông thường, hoá trị sử dụng để chữa trị các bệnh có tính lan truyền toàn cơ thể như ung thư máu, ung thư da, ung thư vú… Bên cạnh đó, hoá trị còn có chức năng kiểm soát, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển và lan rộng trong cơ thể. Đối với trường hợp không thể chữa khỏi, hoá trị giúp bệnh nhân giảm bớt sự đau đớn và hạn chế triệu chứng do ung thư gây ra, từ đó kéo dài thêm sự sống cho họ.

hóa trị ung thưĐiều trị ung thư bằng hoá trị giúp người bệnh kéo dài thêm tuổi thọ.

Hoá trị hoạt động như thế nào?

Các mô trong cơ thể được tạo ra từ hàng tỉ tế bào khác nhau. Khi các tế bào bị tổn thương, chúng phát triển, gia tăng đột biến và tạo ra khối u ác tính gây nguy hại cho cơ thể. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư. Khi điều trị ung thư bằng hoá trị, thuốc được truyền vào cơ thể và giết chết các tế bào đang trong quá trình tự phân chia.

Hoá trị có nhiều phương thức sử dụng khác nhau, phổ biến nhất là uống trực tiếp dưới dạng thuốc viên, dung dịch hoặc tiêm, truyền vào máu. Tuỳ từng mức độ ảnh hưởng, bệnh trạng và sức khỏe của người bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn loại hoá trị phù hợp. Vậy, điều trị ung thư bằng hoá trị có gì khác biệt so với các phương pháp điều trị khác?

Phương PhápHoá TrịXạ TrịMiễn Dịch Trị
Đặc điểmĐiều trị trực tiếp vào tế bào ung thư khi chúng đã di căn toàn cơ thểĐiều trị trực tiếp vào tế bào ung thư khi chúng ở giai đoạn sớm, hoặc nằm tại 1 vị trí duy nhấtĐiều trị gián tiếp, không tác động vào tế bào ung thư
Cơ chế hoạt độngSử dụng thuốc, hoặc tiêm, truyền trực tiếp vào máu để giết chết các tế bào ung thưSử dụng bức xạ ion hoá năng lượng cao (tia x-quang) để thu nhỏ, tiêu diệt tế bào ung thưKích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể, từ đó phát hiện, ngăn chặn, tiêu diệt tế bào lạ xâm hại cơ thể
Tác dụng phụRụng tóc, mệt mỏi, nôn mửa, giảm sức đề kháng…Sạm da, buồn nôn, chán ăn, đau nhức, khô miệng…Sốt, phát ban, huyết áp thấp… Tuy nhiên, tác dụng phụ của miễn dịch trị thường không quá nghiêm trọng

Điều trị ung thư bằng hoá trị có gây ra tác dụng phụ không?

Câu trả lời là có! Mặc dù hoá trị được sử dụng với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư, nhưng chúng được điều trị toàn bộ khắp cơ thể, vậy nên chúng sẽ gây hại đến các tế bào khỏe mạnh khác.

hóa trị ung thư

Hoá trị giết chết các tế bào ung thư gây nguy hại cho cơ thể

Những tế bào dễ bị ảnh hưởng bởi hoá trị là máu, tuỷ xương, chân tóc, thận, tim. Khi sử dụng hoá trị, người bệnh sẽ gặp các phản ứng phụ như rụng tóc, mệt mỏi, nôn mửa, chảy máu, nhiễm trùng… Thông thường, phản ứng phụ sẽ biến mất sau khi người bệnh tạm dừng điều trị hoá trị. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, những phản ứng này có thể kéo dài nhiều tháng, nhiều năm hoặc tới hết cuộc đời.

Không chỉ sức khỏe, điều trị ung thư bằng hoá trị còn gây thay đổi và ám ảnh tâm lý sâu sắc với người bệnh. Họ thường có biểu hiện lo lắng, buồn tủi, giận dữ, chán nản. Nói chuyện, tâm sự cùng bạn bè và người thân trong gia đình là một trong những cách tuyệt vời để họ cảm thấy vui vẻ, lạc quan và vững tâm điều trị.

Chi phí điều trị ung thư bằng hoá trị có thể lên tới vài trăm triệu đồng!

Hoá trị là quá trình điều trị dài hạn. Tuỳ vào loại thuốc, tần suất, số lượng sử dụng, chi phí điều trị ở mỗi người sẽ khác nhau. Trung bình chi phí sử dụng hoá trị từ 5-7 triệu đồng, tần suất từ 1-2 lần mỗi tuần. Có người thời gian điều trị ngắn, chi phí từ 40-50 triệu đồng. Có người thời gian điều trị kéo dài nhiều năm trời, chi phí có thể lên tới vài trăm triệu đồng.

hóa trị ung thư

Điều trị ung thư bằng hoá trị có thể lên tới vài trăm triệu đồng, chưa bao gồm các chi phí khác như viện phí, thuốc thang

Quá trình điều trị ung thư chưa bao giờ đơn giản và dễ dàng. Việc chuẩn bị phương án dự phòng trước những tình huống xấu bất ngờ xảy ra là điều hết sức cần thiết. Sản phẩm Vita – Bảo An Toàn Diện của Generali giúp bạn đề phòng rủi ro trước 99 bệnh hiềm nghèo với số tiền bảo hiểm lên tới 200%. Đây là “phương pháp điều trị” đặc biệt dành riêng cho người bệnh, giúp họ cảm thấy được bảo vệ và an tâm tận hưởng cuộc sống sau này.


Bạn vừa xem bài viết “Điều Trị Ung Thư Bằng Hoá Trị Có Thực Sự Dứt Điểm?

Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức sức khỏe khác tại: Sống khỏe

Danh mục bài viết có liên quan:

Viêm Gan – Căn Bệnh Nguy Hiểm Không Phân Biệt Tuổi Tác

Để Ngăn Chặn Ung Thư Gan, Không Uống Rượu Bia Thôi Liệu Có Đủ?