Ngủ đủ là cách tiết kiệm phí..bảo hiểm nhân thọ

Nếu đang đọc những dòng này thì chắc rằng bạn không hề xa lạ với giá trị của giấc ngủ. Thường có câu “thời gian là vàng” nhưng vô số các nghiên cứu y khoa về giấc ngủ đã chứng minh rằng nếu dành đủ thời gian ngủ thì bạn còn nhận được thứ quý giá hơn cả…kim cương: sức khoẻ.
Thiếu ngủ được cho là nguyên nhân gia tăng rủi ro phát sinh các bệnh nghiêm trọng bao gồm tim mạch, tiểu đường, béo phì cũng như rất nhiều các chứng bệnh mãn tính khác, cả thể chất lẫn tinh thần.

Hầu hết các chuyên gia y tế đều khuyến cáo ngủ từ 7 tới 9 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tuy nhiên, thống kê năm 2016 của Trung tâm phòng chống và kiểm soát bệnh tật ( CDC, Mỹ) cho thấy có tới 35% số người tham gia khảo sát đã không ngủ đủ con số tối thiểu 7 giờ. Nhóm tác giả của nghiên cứu này cũng cảnh báo về những nguy cơ hiện hữu, có ảnh hưởng trước mắt tới cuộc sống hàng ngày do thiếu ngủ – chúng đi từ nhẹ nhàng như giảm khả năng nhận thức tới nặng nề như gia tăng rủi ro gặp tai nạn giao thông cũng như lao động.

Câu hỏi đặt ra là “Nếu giấc ngủ có vai trò quan trọng như vậy thì tại sao ít người lại coi nó là ưu tiên hàng đầu?”. Tiến sĩ Anne Wheaton nhận định rằng đây là một hiện tượng tâm lý phổ biến, nói chung thì chúng ta sẽ coi trọng kết quả từ các biện pháp mang tính chủ động (đòi hỏi nỗ lực của bản thân) như bỏ hút thuốc lá, cai rượu bia, ăn kiêng…nhưng lại coi thường giá trị của những phương án đầy dễ chịu như ngủ nhiều hơn – nói cách khác, chúng ta cho rằng và cái giá phải trả (về tiền bạc, thời gian, kỷ luật bản thâ) càng đắt thì hẳn là giá trị với sức khoẻ càng cao.

Nhưng các nhà bảo hiểm thì khôn ngoan hơn thế. Về cơ bản mỗi công ty bảo hiểm sẽ có công thức tính riêng nhưng nhìn chung thì khi lượng giá rủi ro của mỗi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, họ đều dùng đến biến số có giá trị cao nhất – sức khoẻ hiện thời của khách hàng và các nguy cơ tiềm ẩn. Biến số này sẽ là cơ sở quan trọng trong việc cho ra đáp án cuối cùng: nguy cơ tử vong của cá nhân được bảo hiểm và số phí phải đóng. Ngủ cho đủ và bạn sẽ nhận được ngay mức giá đẹp nhất có thể từ công ty bảo hiểm nhân thọ, chưa kể đến vô số lợi ích to lớn cho sức khoẻ.

Dưới đây là các gợi ý hữu ích cho những ai quen với lối sống cú đêm và cảm thấy thay đổi không hề dễ dàng:

1. Đặt chuông báo thức HAI lần:

Hãy đặt chuông hai lần, một vào buổi sáng như thường lệ và lần thứ hai vào buổi tối / Stock Photo

Hãy đặt chuông hai lần, một vào buổi sáng như thường lệ và lần thứ hai vào buổi tối / Stock Photo

Việc đầu tiên cần làm là tạo thói quen cho cơ thể bạn qua một khung thời gian cố định hàng ngày. Ai trong chúng ta cũng quen với việc bị dựng dậy và chào ngày mới nhưng rất ít người nhận ra giá trị của những tín hiệu…báo ngủ. Hãy đặt chuông hai lần, một vào buổi sáng như thường lệ và lần thứ hai vào buổi tối – nó sẽ không giúp bạn ngủ ngay lập tức được nhưng sẽ lại rất hữu ích trong việc hình thành thói quen giảm nhịp sống, chơi…để lên giường chờ ngủ. Lịch cụ thể đương nhiên sẽ chỉ phụ thuộc vào bản thân bạn nhưng đừng quên con số 7 tới 9 tiếng hàng ngày đấy.

2. Thuận theo thiên nhiên:

Giấc ngủ sâu và tốt nhất với cơ thể sẽ đòi hỏi một môi trường tối, yên tĩnh, có nhiệt độ vừa phải/ Stock Photo

Giấc ngủ sâu và tốt nhất với cơ thể sẽ đòi hỏi một môi trường tối, yên tĩnh, có nhiệt độ vừa phải/ Stock Photo

Lịch sử tiến hoá của chúng ta đã ghi vào bộ mã di truyền mỗi người một lịch hoạt động tự nhiên nhất, thức giác lúc mặt trời ló dạng và đi ngủ khi đêm xuống. Các nguồn phát sáng và âm thanh vì thế sẽ có ảnh hưởng không nhỏ tới chu kỳ chợp mắt của bạn. Giấc ngủ sâu và tốt nhất với cơ thể sẽ đòi hỏi một môi trường tối, yên tĩnh, có nhiệt độ vừa phải. Trang bị cho phòng ngủ của bạn rèm dày có thể chắn sáng và cách âm sẽ là khoản đầu tư rất đáng giá cho sức khoẻ. Một số nghiên cứu mới đây về giấc ngủ còn cho thấy chúng ta sẽ có ngày làm việc hiệu quả nhất nếu thức dậy tự nhiên nhờ ánh nắng ban mai (hơn là chuông báo) – điều có thể thay thế bằng một vài loại đèn chuyên dụng tự động bật theo giờ hẹn trước.
3. Loại bỏ các màn hình ra khỏi phòng ngủ:

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với màn hình LCD/LED trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng so với những người tránh xa TV hay điện thoại../ Stock Photo

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với màn hình LCD/LED trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng so với những người tránh xa TV hay điện thoại../ Stock Photo

Chúng ta đang bị vây quanh bởi vô số màn hình hiển thị hàng ngày, từ TV, biển quảng cáo, điện thoại di động tới máy vi tính…Kết cấu của chúng đều có chung một đặc điểm là phát ra ánh sáng màu xanh lam – đây là bước sóng ánh sáng có ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình sản sinh hormon melatonin. Hệ quả là giấc ngủ của bạn rất dễ bị xáo trộn bởi các màn hình phát sáng từ to tới nhỏ kể trên. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng tiếp xúc với màn hình LCD/LED trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến giấc ngủ kém chất lượng so với những người tránh xa TV hay điện thoại..

Ngủ nhiều hơn có thể là lời khuyên nghe vớ vẩn nhất mà bạn từng gặp, nhưng đừng quên rằng rất nhiều thứ tuyệt vời trên đời này lại là miễn phí như …không khí vậy. Giấc ngủ tốt , đủ dài sẽ có tác dụng tích cực không thua kém gì thực đơn ăn kiêng mới nhất hay chương trình tập luyện khoa học. Miễn phí ở đầu vào nhưng nó sẽ giảm đáng kể chi phí của đầu ra : phí bảo hiểm nhân thọ cho chính bạn đấy.