Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng sức khỏe kém thường gặp ở trẻ em. Suy dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ bình thường của trẻ. Hãy cùng Generali tìm hiểu những thông tin cơ bản về suy dinh dưỡng ở trẻ em và những nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng là tình trạng các chỉ số thể trạng như cân nặng và chiều cao của trẻ thấp hơn mức chuẩn cơ bản. Một khái niệm khác về suy dinh dưỡng là cơ thể thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phát triển bình thường của trẻ. Nhiều trẻ suy dinh dưỡng từ khi mẹ mang thai và có thể bị ảnh hưởng đến khi trưởng thành.

Dấu hiệu nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ em

Trẻ bị suy dinh dưỡng có các dấu hiện nhận biết chia làm 2 giai đoạn sau:

Giai đoạn nhẹ:

Trẻ thường bị sụt cân hay chậm tăng cân, chiều cao phát triển rất kém. Giai đoạn này thường kéo dài từ 2 đến 3 tháng. Bạn nên theo dõi chỉ số cơ thể của bé thường xuyên và đưa con đến bác sĩ dinh dưỡng để chữa bệnh sớm bằng chế độ ăn uống phù hợp.\

Giai đoạn nặng

Trẻ biếng ăn hay ăn rất ít, da xanh xao, cơ nhão. Một số trẻ có biểu hiện như răng mọc chậm, tóc thưa và dễ rụng, chậm biết đi, rối loạn tiêu hóa và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng.

Nguyên nhân gây suy dinh dưỡng

Cha mẹ thiếu kiến thức trong việc nuôi con

Việc thiếu kiến thức trong việc nuôi con là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Việc cai sữa quá sớm hay không cho con bú sữa làm trẻ bị thiếu hụt dưỡng chất. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh trong ít nhất 6 tháng đầu vì lúc này, hệ tiêu hóa và đường ruột của bé chưa hoàn thiện, sử dụng thực phẩm bên ngoài dễ làm bé mắc các bệnh như tiêu chảy.

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng

Ăn dặm quá trễ khiến trẻ khó hấp thu chất dinh dưỡng

Ngược lại, một số gia đình kiêng khem quá mức khi trẻ bị bệnh. Hậu quả của kiêng cữ không lành mạnh là thiếu dinh dưỡng khiến trẻ phục hồi kém và dễ bị bệnh. Ngoài ra, ăn dặm quá trễ cũng làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu chất của bé vì từ tháng thứ 6, sữa mẹ không còn cung cấp đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bé nữa.

Chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học

Chế độ ăn uống thiếu dinh dưỡng cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Phụ huynh không nắm rõ phương pháp chế biến, vô tình làm mất đi dưỡng chất của thực phẩm. Trẻ em thường ghét ăn rau củ nên nhiều mẹ thường loại bỏ các loại thực phẩm trên khỏi bữa ăn. Việc này gây thói quen kén ăn ở trẻ, làm cơ thể thiếu hụt chất xơ, vitamin (A, B,C và E) và các khoáng chất (kaki, phốt-pho, sắt,…) Ngoài ra, món ăn không hợp khẩu vị khiến bé biếng ăn tâm lí.

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng

Cách chế biến và khẩu vị không phù hợp dẫn đến trẻ biếng ăn tâm lí

Mắc các bệnh lí nhiễm trùng

Việc trẻ mắc các bệnh lí nhiễm trùng mãn tính như phổi, tiêu chảy, kí sinh trùng… là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Tác dụng phụ của các thuốc kháng sinh điều trị bệnh làm chậm quá trình lên men của lợi khuẩn đường ruột gây rối loạn tiêu hóa và biếng ăn kéo dài. Tình trạng này lặp đi lặp lại khiến trẻ suy dinh dưỡng nặng hơn.

Sinh non hay thiếu dinh dưỡng khi mang thai

Khi mang thai, người mẹ không được bồi bổ đủ chất hay bé sinh non là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng từ khi còn trong bụng mẹ do nguồn dinh dưỡng không đáp ứng đủ cho hai mẹ con. Trẻ sinh non sẽ rơi vào tình trạng thiếu kích thước, cân nặng, hô hấp phụ thuộc máy và phải được nuôi trong lồng kính. Vì cơ thể bẩm sinh đã yếu ớt nên bé sinh non có khả năng bị suy dinh dưỡng cao hơn trẻ bình thường.

Nguyên Nhân Khiến Trẻ Bị Suy Dinh Dưỡng

Trẻ dễ bị suy dinh dưỡng do thiếu dưỡng chất từ khi còn trong bụng mẹ

Một số nguyên nhân khác

Gia đình nghèo khó, thiếu điều kiện kinh tế nuôi con nên trẻ dễ bị suy dinh dưỡng. Môi trường sống khắc nghiệt như quá nóng, quá lạnh hay ô nhiễm cũng là nguyên nhân phụ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Ngoài ra, trẻ bị dị tật bẩm sinh (bệnh tim, sứt môi, hở hàm ếch…) và điều kiện y tế nơi sinh sống thiếu thốn cũng làm tăng khả năng bị suy dinh dưỡng.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống khỏe

Danh mục bài viết có liên quan:

Cải Thiện Suy Dinh Dưỡng Ở Trẻ Em

Bảo Nhi Toàn Diện – Bảo Vệ Con Mọi Lúc Mọi Nơi