3 Phương Pháp Tăng Cường Trí Nhớ Và Khả Năng Học Tập

Trí nhớ của mỗi người đều chỉ có thể lưu trữ một lượng thông tin có hạn và liên lục được bổ sung những thông tin mới. Vậy làm thế nào để tăng cường trí nhớ và khả năng học tập một cách hiệu quả?

Phương Pháp Tăng Cường Trí Nhớ Và Khả Năng Học Tập

Để tăng cường trí nhớ và khả năng học tập của mình, bạn cần chăm chỉ rèn luyện mỗi ngày.

Lặp đi lặp lại điều cần nhớ

cổ điển nhất nhưng được nhiều người cho là hiệu quả nhất chính là việc: Lặp đi lặp lại những gì cần nhớ. Mọi công việc, mọi bài giảng đều trở nên dễ dàng hơn nếu bạn thực hiện nó nhiều lần, chẳng hạn viết lệnh truy xuất dữ liệu trên excel, thuyết trình về chương trình mới,… Việc lặp đi lặp lại các thao tác trong thời gian dài sẽ giúp bạn nhớ được chính xác bạn cần làm gì.

Tuy nhiên, hãy “động não” khi bạn sử dụng phương pháp này. Bạn cần hiểu rõ bạn đang nhớ những nội dung gì, có thể ứng dụng như thế nào. Còn nếu chỉ nhớ từng câu từng chữ nhưng lại không hiểu được nội dung vấn đề thì bạn chỉ như một cái máy với bộ não lười biếng.

Kích hoạt trí nhớ ngắn hạn

Trí nhớ ngắn hạn (working memory) là một khái niệm mới được nghiên cứu gần đây. Đây là khả năng lưu giữ thông tin trong trí óc với thời gian ngắn. Phương pháp kích hoạt trí nhớ ngắn hạn đã được các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) chứng minh là hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Phương Pháp Tăng Cường Trí Nhớ Và Khả Năng Học Tập

Để kích hoạt trí nhớ ngắn hạn, bạn chỉ cần một hình ảnh trong vài mili-giây

Theo đó: Sau khi bạn tiếp nhận bài học, giáo viên sẽ chiếu hình ảnh chớp nhoáng để nhắc lại những gì đã học. Bạn chỉ cần nhìn vào hình ảnh này trong vòng 1 giây (hoặc ít hơn) để kích hoạt một phần thông tin (về bài học) đang được lưu trữ trong ký ức. Việc kích hoạt này sẽ được thực hiên 4 – 5 lần mỗi ngày.

Trong thử nghiệm của nghiên cứu trí nhớ ngắn hạn, những người tham gia đã “đoán ngay” nội dung bài học trong lần chiếu hình ảnh đầu tiên và mức độ chính xác của việc “nhớ” nội dung bài học tăng lên đến 20 – 30% sau 4 lần chiếu. Các nhà nghiên cứu tin rằng: Chỉ cần một vài mili giây là đủ cho ký ức của bạn được kích hoạt.

Bạn có thể rèn luyện trí nhớ ngắn hạn bằng cách thực hành đơn giản: Viết ra từ khoá hoặc in ra hình ảnh của bài học, dán trên bàn học/làm việc – nơi bạn vẫn nhìn lướt qua nhiều lần mỗi ngày.

Tất nhiên, phương pháp này áp dụng cho hầu hết các bộ môn khoa học nhưng với nghệ thuật, như nhạc và hoạ chẳng hạn, lại là một phạm trù khác bạn nhé.

Sử dụng bản đồ tư duy

Bản đồ tư duy (mind map) cũng là một phương pháp tăng cường trí nhớ và khả năng học tập được sử dụng rộng rãi trong vài năm gần đây. Bản đồ tư duy được xem là phương pháp tốt nhất để ghi thông tin vào bộ não và xuất thông tin ra bên ngoài dưới dạng tóm tắt và đầy sáng tạo. Những hình vẽ, từ khoá, nhánh thông tin trong bản đồ tư duy sẽ giúp gợi nhớ vấn đề và có thể phát sinh những ý tưởng mới theo mạch tư duy logic.

Một số lời khuyên hữu ích khi dùng bản đồ tư duy trong học tập và ghi nhớ:

  • Sử dụng hình vẽ minh họa và hạn chế chữ viết
  • Dùng đường cong thay cho đường thẳng
  • Tận dụng nhiều màu sắc đa dạng thay vì màu sắc đơn điệu, để não liên tưởng và được kích thích tốt hơn
  • Sử dụng từ khoá để tóm tắt nội dung và định hướng các vấn đề cần ghi nhớ

Phương Pháp Tăng Cường Trí Nhớ Và Khả Năng Học Tập

Bản đồ tư duy là công cụ hỗ trợ ghi nhớ đầy sáng tạo

Không chỉ hỗ trợ ghi nhớ, bản đồ tư duy còn là công cụ tuyệt vời để hỗ trợ bạn lập kế hoạch, chiến lược hoặc cung cấp cái nhìn khái quát cho mọi vấn vấn đề.

Trí nhớ không phải là năng khiếu bẩm sinh. Bất kỳ ai muốn có trí nhớ tốt cũng đều cần rèn luyện mỗi ngày, không chỉ để công việc, học tập được suôn sẻ mà còn để tránh những bệnh nguy hiểm về trí não như suy giảm trí nhớ, trí tuệ,… Generali chúc bạn thành công với những phương pháp tăng cường trí nhớ và khả năng học tập trên đây


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống khỏe

Danh mục bài viết có liên quan:

Nguy Cơ Giảm Trí Nhớ Và Khả Năng Tập Trung Ở Người Trẻ

VITA – Bảo An Toàn Diện: Gói Bảo Hiểm Tối Ưu Cho Dân Văn Phòng