Tác Hại Nguy Hiểm Của Vape

Vape được quảng cáo là an toàn và không gây hại như thuốc lá thông thường. Nhưng không phải vậy, những tác hại nguy hiểm của vape sẽ khiến bạn tránh xa sản phẩm này

Cách thức hoạt động của vape

Vape – một loại thuốc lá điện tử, là thiết bị dùng để hút dung dịch có hình điếu thuốc lá (hoặc một cây bút máy). Vape được quảng cáo như một phương pháp thay thế cho thuốc lá thông thường mà không gây hại cho người sử dụng. Vape còn được coi là hình thức hỗ trợ cai nghiện người nghiện thuốc lá truyền thống.

Tác Hại Nguy Hiểm Của Vape

Vape đốt nóng dung dịch thuốc và dẫn hơi vào khoang miệng

Về cơ bản, vape là thiết bị chạy pin có chứa dung dịch thuốc được tạo thành từ glycerin, propylene glycol (giúp giữ nước cho dung dịch), nicotine và hương liệu. Khi bạn sử dụng vape, dung dịch này sẽ được đốt nóng (bằng cách đối lưu) đến điểm bay hơi sau đó được dẫn vào khoang miệng. Chính nhờ cách thức hoạt động này mà vape không đốt cháy nguyên liệu như thuốc lá truyền thống, vì vậy không tạo ra sản phẩm cháy và được cho là an toàn hơn.

Thực ra thì không phải vậy. Bản thân dung dịch thuốc của vape có nicotine – chất độc gây hại cho não bộ và cơ thể bạn, dù với lượng rất ít. Chính vì vậy bạn cần cân nhắc đến tác hại nguy hiểm của vape khi có ý định sử dụng sản phẩm này.

Các kim loại độc hại

Với thuốc lá truyền thống, khi cây thuốc lá phát triển, rễ của chúng hút các kim loại trong đất và tích lại ở lá cây. Khi bạn đốt cháy điếu thuốc thì cũng là lúc các kim loại này được hút vào phổi và giết chết bạn từng ngày. Trước mối nguy hại này, vape được xem như cứu cánh cho những người muốn hút thuốc một cách lành mạnh hơn. Dù vậy, theo nghiên cứu mới công bố gần đây trên tạp chí Environmental Health Perspectives của các nhà khoa học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) thì: Một số kim loại độc hại của thuốc lá cũng được tìm thấy trong thuốc lá điện tử.

Tác Hại Nguy Hiểm Của Vape

Trong vape có một số kim loại độc không an toàn cho cơ thể

Các nhà khoa học đã tìm thấy trong dung dịch thuốc của vape có một số kim loại độc hại và các nguyên tố kim loại tương tự như thuốc lá thông thường, bao gồm cadmium, niken, asen, crom và mangan. Tất nhiên, ở vape, nồng độ của các chất này thấp hơn so với thuốc lá truyền thống những vẫn vượt ngưỡng an toàn cho cơ thể người.

Vẫn chứa nicotine

Nicotine là một trong những tác hại nguy hiểm của vape mà bạn cần biết. Trong vape có một lượng nicotine nhỏ – thấp hơn so với thuốc lá thông thường nhưng vẫn gây nguy hiểm nếu sử dụng trong thời gian dài.

Trên thực tế, nguyên nhân khiến người khó từ bỏ thuốc lá chính là tác động của nicotine lên hệ thần kinh, trong đó có 2 tác dụng chính là an thần và kích thích. Người hút thuốc lá có thể cảm thấy sảng khoái do nicotine tác động lên tuyến thượng thận, giải phóng adrenaline, làm tăng nhịp tim, nhịp thở, huyết áp và gây hưng phấn. Đồng thời, nicotine khiến não tiết thêm dopamine giúp tăng khoái cảm, tăng beta-endorphine giúp giảm lo âu, tăng acetylcholine và norepinephrine giúp tỉnh táo và cải thiện trí nhớ trong thời gian ngắn.

Tác Hại Nguy Hiểm Của Vape

Vape vẫn có chứa nicotine như thuốc lá thật

Dù vậy, những công dụng này không đủ để bù đắp những tác hại nguy hiểm của nicotine như:

  • – Tăng xu hướng tạo thành cục máu đông, xơ vữa động mạch, phì đại mạch chủ, tăng huyết áp, loạn nhịp tim… ở hệ tuần hoàn.
  • – Tác động tiêu cực lên hệ tiêu hoá, gây nôn, khó tiêu, viêm loét và ung thư.
  • – Làm rối loạn giấc ngủ, hạn chế dòng chảy máu lên não, dễ bị kích thích và khó kiểm soát hành vi.
  • – Rối loạn hô hấp, nhiễm độc phổi, ung thư.
  • – Là nguy cơ gây ra các vấn đề như tiểu đường type 2, béo phì,…

Các hương liệu gây hại cho cơ thể

Hương liệu là một trong những yếu tố làm nên sự hấp dẫn nhưng cũng là tác hại nguy hiểm của vape. Chúng ta vẫn thường gặp hương liệu trong một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, với thực phẩm, các quốc gia có những quy định về chủng loại, thành phần của hương hiệu để đảm bảo an toàn khi đưa vào cơ thể. Rất tiếc là với vape, hiện chưa có các quy định này. Hương liệu được sử dụng trong vape không được kiểm soát nghiêm ngặt tại mọi quốc gia. Các loại hương liệu này có thể sẽ sản sinh ra các gốc tự do gây hại khi bị đốt nóng.

Gây nghiện

Một số người sử dụng vape để cai thuốc lá truyền thống nhưng rồi chính họ lại nghiện vape. Vape có nicotine – chất gây nghiện cực mạnh và khó dứt bỏ ở những người sử dụng thuốc lá, dù ít hay nhiều. Đồng thời, vape còn cho phép người dùng lựa chọn nhiều mùi hương tuỳ theo sở thích để sử dụng mỗi ngày. Và cuối cùng, tâm lý chủ quan cho rằng vape không gây hại (hoặc ít gây hại) sẽ làm bạn lạm dụng sản phẩm này và lệ thuộc vào nó từ lúc nào không hay.

Tác Hại Nguy Hiểm Của Vape

Dùng vape khiến bạn bị nghiện thay vì trông sành điệu hơn

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc (FDA) Hoa Kỳ không coi vape là một công cụ để cai thuốc lá hiệu quả. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng các liệu pháp thay thế nicotine như miếng dán, kẹo cao su, viên ngậm hoặc ống hít. Còn nếu bạn dùng vape thì bạn có khả năng hút thuốc lá thật cao gấp hai lần người chưa từng sử dụng vape.

Vape không vô hại như bạn nghĩ. Vape có thể ít nguy hiểm hơn thuốc lá truyền thống nhưng vẫn có thể giết chết bạn nếu không hiểu rõ tác hại nguy hiểm của vape. Và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ khuyên bạn: Nếu bạn chưa từng hút thuốc lá hoặc dùng vape thì đừng bao giờ bắt đầu.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống khỏe

Danh mục bài viết có liên quan:

Thanh Lọc Phổi Sau Khi Cai Thuốc Lá

VITA – Sống Tự Tin Không Ngại Ung Thư