Ung Thư – Cách Phát Hiện Và Phương Pháp Phòng Ngừa

Ung thư là một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng Generali tìm hiểm một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa hoặc lựa chọn cách chữa trị hợp lý

Cách Phát Hiện Và Phương Pháp Phòng Ngừa

Giai đoạn ung thư

Để có phương pháp chữa trị phù hợp và tiên lượng bệnh, ta cần biết các giai đoạn của ung thư. Hiệp hội chống ung thư quốc tế đã phát triển một hệ thống phân chia giai đoạn của các khối u ác tính gọi là TNM (T: tumor – khối u, N: node – hạch lympho, M: metastasis – di căn). Các giai đoạn này thể hiện sự đánh giá về quá trình lây lan của bệnh.

  • T tức là “Tumor” để chỉ kích thước Khối u
  • N tức là “Nodes” hay hạch bạch huyết, xác định bệnh ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở chung quanh hay chưa và lan xa đến mức nào
  • M tức là “Metastasis” (Di căn) mô tả liệu bệnh ung thư đã lan đến các phần khác của cơ thể hay chưa

Sau khi xác định TNM, các bác sĩ sẽ ấn định một con số từ 1-4. Con số càng nhỏ thì bệnh ung thư còn ở giai đoạn ít tiến triển (và ít nghiêm trọng) hơn.

Ví dụ: Ung thư vú T3N2M0 – u lớn lan ra ngoài vú đến hạch bạch huyết kề bên nhưng chưa tới các phần khác của cơ thể.

Hệ thống xác định giai đoạn ung thư TNM chỉ áp dụng cho các bệnh ung thư có khối u đặc.

Trong một vài ung thư cụ thể, một số bảng phân loại khác lại thích hợp hơn, thí dụ hệ thống xếp loại FAB (French-American-Bristish cooperative group) dùng cho một số bệnh bạch huyết.

Ung thư máu có đặc điểm khác với ung thư khối u đặc. Có 2 nhóm ung thư máu là bạch cầu cấp dòng tủy (AML) do các tế bào dòng tủy bị ung thư hóa và nhóm bạch cầu cấp dòng lympho (ALL) do tế bào lympho bị tổn thương ung thư.

Bạch cầu cấp dòng tủy (AML)

Bạch cầu cấp dòng tủy phát triển do tổn thương ung thư hóa của các tế bào dòng bạch cầu hạt, hồng cầu, tiểu cầu, mà không phải dòng lympho. Bảng xếp loại FAB dựa trên hình thái tế bào xếp thành 8 thể loại khác nhau dựa trên sự phát triển của tế bào ung thư máu từ M0-M7

Bạch cầu cấp dòng tủy dòng lympho (ALL)

Bạch cầu cấp dòng lympho xuất hiện do tổn thương ung thư hóa dòng tế bào lympho. Bảng xếp loại FAB chia bạch cầu cấp dòng lympho thành 3 thể khác nhau: L1, L2, L3.

Sinh thiết

Triệu chứng của ung thư rất đa dạng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác, do vậy phương pháp đầu tiên để phát hiện chính xác ung thư là sinh thiết. Đây là phương pháp lấy tế bào hoặc/và mẫu bệnh phẩm và khám nghiệm vi thể tế bào ung thư. Qua xét nghiệm này, tế bào sẽ được xác định mức độ ác tính, độ phát triển, di căn và kích thước của khối u, từ đó các bác sỹ sẽ gợi ý phương pháp chữa trị phù hợp.

Về lí thuyết, tất cả các loại ung thư đều chữa trị triệt để nếu khối u được cắt bỏ hoàn toàn. Sau khi thực hiện loại bỏ khối u ác tính, sinh thiết một lần nữa được thực hiện để chắc chắn rằng khối u đã được lại bỏ hoàn toàn và cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi ung thư đi vào giai đoạn trễ và di căn đến các bộ phận khác, khối u không thể được cắt bỏ nữa.

Thủ thuật sinh thiết sẽ khác nhau phụ thuộc vào cơ quan khám nghiệm. Nếu sinh thiết da, vú hay gan… bệnh nhân sẽ được thực hiện ngoại trú. Còn với các cơ quan khác, sinh thiết được tiến hành dưới điều kiện vô cảm và phẫu thuật

 

Tầm soát

Tầm soát ung thư là các xét nghiệm cần thiết để thăm dò xem cơ thể có mắc ung thư hay không. Các thử nghiệm này chủ yếu an tàon, không độc hại và phù hợp với đa số người dân với kết quả lâm sàng có thể tin cậy được. Sau khi tầm soát, nếu bệnh nhân dương tính với các chỉ số gây ung thư thì bác sỹ mới tiếp tục thực hiện các biện pháp sâu hơn để khẳng định và xác nhận kết quả chân đoán.

Tầm soát ung thư là hoạt động rất nên thực hiện sau mỗi 6 tháng. Chẩn đoán sớm ung thư sẽ giúp kéo dài sự sống và đem lại sự an tâm cho người bệnh. Hơn thế nữa, những phương pháp kĩ thuật mang lại kết quả chính xác hơn việc khám bệnh đơn thuần. Ví dụ, tầm soát ung thư vú bằng chụp tuyến vú phát hiện được khối u sớm hơn cả tự thăm khám, và nhiều nước sử dụng nó để tầm soát một cách hệ thống tất cả các phụ nữ trung niên. Ung thư đại trực tràng có thể được phát hiện nhờ vào xét nghiệm máu tiềm ẩn trong phân và soi đại tràng, chúng giúp làm giảm đi cả tỷ lệ mắc bệnh và tử vong nhờ phát hiện và loại bỏ các polyp tiền ác tính. Tương tự, xét nghiệm tế bào học cổ tử cung (sử dụng Pap smear) giúp xác định và cắt bỏ các tổn thương tiền ung thư. Nhờ đó, tỷ lệ ung thư cổ tử cung và tỷ lệ tử vong giảm rõ rệt trong những năm gần đây. Ung thư tiền liệt tuyến (nhiếp hộ tuyến) có thể được tầm soát nhờ vào khám trực tràng bằng ngón tay cùng với thử máu tìm kháng nguyên đặc hiệu tiền liệt tuyến (PSA).

Cách phát hiện ung thư và phòng ngừa ung thư

Phòng ngừa ung thư

Ung thư có thể được ngăn ngừa bằng lối sống lành mạnh. Việc tránh xa các thói quen xấu cho sức khỏe như: không hút thuốc, không uống quá nhiều bia rượu và chất có cồn, không thức khuya… có thể cải thiện và duy trì sức khỏe của bạn. Bên cạnh đó, để phòng ngừa ung thư, chúng ta nên tích cực tập thể dục để duy trì cân nặng, ăn nhiều rau , trái cây và ngũ cốc nguyên hạt , chủng ngừa các bệnh truyền nhiễm nhất định, không ăn quá nhiều thịt chế biến và thịt đỏ và tránh phơi nắng quá nhiều.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống Khỏe