Ung Thư – Lịch Sử Và Định Nghĩa

Ung thư là một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng Generali tìm hiểm một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa hoặc lựa chọn cách chữa trị hợp lý

Ung Thư - Lịch Sử Và Định Nghĩa

Lịch sử ngành ung thư

Ung thư xuất hiện trong suốt lịch sử loài người nhưng những định nghĩa đầu tiên về căn bệnh này bắt đầu từ thời Ai Cập cổ, với tên gọi osteosarcoma (tiền thân ung thư xương). Tuy từ ung thư chưa được sử dụng như ngày nay, những mô tả về các loại u, u loét ở vú được phẫu thuật cắt bỏ đã xuất hiện trong các văn bản giấy cói của người Ai Cập như một loại bệnh không thể chữa được

Vào những năm 460 – 370 trước công nguyên, cha để của y học hiện đại Hippocrates đã chính thức dùng đến từ “ung thư” (carcinos, carcinoma) để miêu tả các khối u có dạng loét và có khả năng lan rộng.

Năm 1761, Giovanni Margagni là một trong những người đầu tiên tiến hành giải phẫu tử thi và tạo một bước tiến lớn trên cơ sở nghiên cứu về ung thư.

Những năm sau đó, một phẫu thuật viên nổi tiếng người Scotland John Hunter đã nghiên cứu và cho rằng ung thư có thể chữa khỏi bằng phẫu thuật kịp thời. Tuy nhiên, ông cũng khám phá ra rằng nếu khối u đã di căn đến những vùng không cắt bỏ được thì khả năng chữa trị cho bệnh nhân rất thấp.

Vào thế kỉ 19, y học hiện đại đã có nhiều phát kiến phục vụ cho ngành khoa học về ung thư như kính hiển vi và gây mê… Rudolf Virchow, thường được xem là người sáng lập ra ngành bệnh học tế bào, đã cung cấp những cơ sở khoa học cho những nghiên cứu bệnh học hiện đại về ung thư.

Đến nay, ung thư vẫn là căn bệnh thế kỉ nguy hiểm với khả năng tử vong cao; tuy nhiên các nhà khoa học đang nghiên cứu những phương pháp chữa trị tiên tiến nhất để nâng cao khả năng sống sót cho bệnh nhân.

Định nghĩa

Ung thư là một nhóm các bệnh liên quan đến việc phân chia tế bào một cách vô tổ chức và những tế bào đó có khả năng xâm lấn những mô khác bằng cách phát triển trực tiếp vào mô lân cận hoặc di căn (di chuyển đến nơi xa hơn trong cơ thể). Hiện tại khoa học đã phát hiện khoảng 100 loại ung thư. Ung thư được gây ra bởi các khối u ác tính trong cơ thể. Một số dấu hiệu cơ bản của người mắc ung thư là sờ thấy khối u, chảy máu bất thường, ho kéo dài, tăng/giảm cân nhanh trong một khoảng thời gian ngắn, tiêu chảy hoặc táo bóng kéo dài…

Đã có 90,5 triệu người trên thế giới mắc ung thư theo số liệu năm 2015. Mỗi năm, khoảng 14.1 triệu trường hợp ung thư mới xuất hiện (không bao gồm ung thư da). Ung thư là căn bệnh gây chết người nhiều nhất trong đó tỉ lệ tử vong trung bình lên đến gấn 16%. Các loại ung thư gây chết người cao ở nam giới gồm có: ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ở nữ giới gồm có: ung thư cổ tử cung, ung thư vú. Ung thư đường tiêu hóa (ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày…) là loại ung thư gây tử vong cao nhất ở cả nam và nữ. Đặc biệt, bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa với hơn 200 nghìn trẻ em dưới 15 tuổi được chẩn đoán mắc ung thư.

Chi phí điều trị ung thư rất tốn kém, tiêu tốn khoảng 1,16 nghìn tỉ USD mỗi năm (số liệu năm 2010). Tuy rằng ung thư đang được phát hiện chủ yếu ở các nước phát triển, số lượng người ung thư ở các nước đang phát triển đang dần tăng lên một cách đáng báo động do việc sử dụng hóa chất, thực phẩm biến đổi gene bừa bãi. Đây là một kịch bản đã từng xảy ra ở các nước phát triển trong nhiều thập kỉ trước.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống Khỏe