Ung Thư – Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư

Ung thư là một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng Generali tìm hiểm một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa hoặc lựa chọn cách chữa trị hợp lý

Ung Thư - Nguyên Nhân Gây Ra Ung Thư

Góc độ học thuyết bệnh học

Thuyết thần học

Từ thời cổ đại, ung thư đã là dấu hỏi lớn với các thầy thuốc. Người Ai Cập cổ đại không có lời giải thích phù hợp với bệnh này, nên cho rằng ung thư do thần thánh gây ra.
Thuyết dịch (humoral theory)

Hippocrates cho rằng cơ thể gồm có 4 thể dịch (chất lỏng của cơ thể): máu, dãi, mật vàng và mật đen. Khi các thể này cân bằng, cơ thể sẽ khoẻ mạnh. Do đó, sự thiếu cân bằng, thừa thiếu giữa 4 loại thể dịch này sẽ gây ra bệnh tật. Trong đó, mật đen quá nhiều tại vị trí cơ thể nào thì vị trí cơ thể đó bị ung thư. Trong suốt 1300 năm sau đó, học thuyết này vẫn đứng vững và tồn tại trong các bài giảng y học chính thống do không có bằng chứng sâu hơn về giải phẫu bệnh. Trong thời gian này, nhà thờ và giáo hội có quyền lực rất lớn và nghiêm cấm giải phẫu cơ thể người, dẫn đến sự trì trệ về y học.

Thuyết bệnh dịch (infectious disease theory)

Zacutus Lusitani (1575-1642) và Nicholas Tulp (1593-1674), hai bác sĩ người Hà Lan, đã kết luận gần như đồng thời rằng ung thư có tính truyền nhiễm. Hai ông đưa ra kết luận dựa vào kinh nhiệm của họ với ung thư vú ở thành viên trong cùng một gia đình. Lusitani và Tulp tương ứng đã lần lượt công bố thuyết truyền nhiễm vào năm 1649 và 1652. Họ đề xuất rằng các bệnh nhân ung thư cần phải cách ly, tối ưu là bên ngoài các thành phố và thị trấn, để ngăn chặn sự tràn lan của ung thư.

Trong suốt thế kỷ 17 và 18, một vài người đã tin tưởng rằng ung thư có tính truyền nhiễm. Thực tế là, bệnh viện ung bướu đầu tiên ở Pháp bị buộc phải dời chuyển ra khỏi thành phố vào năm 1779 với lý do người dân sợ hãi ung thư sẽ lan truyền khắp thành phố. Ngày nay chúng ta biết rằng mặc dù bản thân ung thư không lây truyền, nhưng một số loại virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể tăng cao nguy cơ mắc ung thư cho người mang chúng.

Thuyết bạch huyết (lymph theory)

Stahl và Hoffman là những người khám phá ra thuyết bạch huyết thay thế cho thuyết dịch: ông cho rằng bạch huyết mới là chất dịch gây ra ung thư. Trong tất cả các thể dịch, máu và bạch huyết là 2 thành phần quan trọng nhất. Khi lưu lượng bạch huyết không ổn định, bị phân rã và thay đổi thành phần thì khối u bắt đầu phát triển. Thuyết bạch huyết nhanh chóng được giới y học tiến bộ ủng hộ mạnh mẽ

Thuyết nha bào (blastema theory)

Năm 1838, nhà bệnh học người Đức Johannes Müller đã chứng tỏ rằng ung thư cấu thành bởi các tế bào chứ không phải bởi bạch huyết, nhưng ông vẫn tin tưởng rằng tế bào ung thư không bắt nguồn từ các tế bào thường. Müller đề xuất rằng tế bào ung thư phát triển từ những chồi (nha bào) nằm giữa các tế bào thường. Chính học trò của ông, Rudolph Virchow (1821-1902), một nhà bệnh học nổi tiếng người Đức, mới là người xác định ràng tất cả các tế bào, kể cả các tế bào ung thư, đều bắt nguồn từ các tế bào khác.

Thuyết viêm nhiễm mãn tính (chromic irritation theory)

Virchow cho rằng viêm nhiễm mãn tính là nguyên nhân của ung thư. Tuy nhiên, ông lại cho rằng ung thư “lan rộng cùng chất lỏng trong cơ thể”, đây là nhận định không chính xác. Vào những năm 1860, nhà giải phẫu học người Đức, Karl Thiersch, đã chỉ ra rằng ung thư di căn nhờ vào sự lan rộng của các tế bào ác tính (di căn).

Thuyết chấn thương (trauma theory)

Mặc cho tiến bộ trong việc tìm hiểu về ung thư, từ những năm cuối 1800 đến cả những năm 1920, một số người vẫn cho rằng chấn thương dẫn đến ung thư. Niềm tin này được bảo tồn mặc cho những thất bại trong các thí nghiệm gây ung thư từ chấn thương trên động vật.

Góc độ tác nhân

Các tác nhân sinh ung (nguyên nhân gây ung thư) có thể chia theo 3 nhóm:

  • Tác nhân sinh ung vật lý: tia cực tím và bức xạ ion hóa;
  • Tác nhân sinh ung hóa học: a-mi-ăng (asbestos), các thành phần của khói thuốc lá, độc tố aflatoxin (có trong thực phẩm mốc), và arsenic (thạch tín), các hóa chất độc hại khác
  • Tác nhân sinh ung sinh học: nhiễm trùng một số virus, vi khuẩn hay ký sinh trùng

Góc độ lối sống

Ung thư được xem như một dạng đột biến các gene từ sự sai hỏng của ADN. Một hoặc nhiều đột biến trong cơ thể sẽ gây ra sự tăng sinh không kiểm soát của các tế bào và tạo thành khối u. Khối u, theo mặt giải phẫu bệnh học, có 2 loại là khối u ác tính và khối u lành tính. Chỉ khối u ác tính mới gây ra ung thư và di căn. Vậy những nguyên nhân nào đẩy nhanh đột biến trong cơ thể, gây ra ung thư?

Nguyên nhân chủ quan

Lối sống không lành mạnh chính là tác nhân chính gây ra ung thư. Hút thuốc lá được xem là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và ung thư gan. 10% nguyên nhân gây ung thư do béo phì, ăn uống không lành mạnh, lười vận động và uống rượu quá mức. Nhiễm trùng các cơ quan cũng là một nguyên nhân thứ phát gây ra ung thư. Ở các nước đang phát triển, gần 20% bệnh ung thư là do nhiễm trùng như viêm gan B, viêm gan C và nhiễm trùng papillomavirus ở người.

Nguyên nhân khách quan

Khoảng 5-10% các loại ung thư là do di truyền. Với ung thư da và ung thư tuyến giáp, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do tiếp xúc với bức xạ và môi trường ô nhiễm.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống Khỏe