Ung Thư – Phương Pháp Chữa Trị

Ung thư là một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng Generali tìm hiểm một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa hoặc lựa chọn cách chữa trị hợp lý

Ung Thư - Phương Pháp Chữa Trị

Tùy theo từng loại, ung thư tiến triển rất nhanh và thuộc nhóm các bệnh gây tử vong cao. Tuy nhiên, không phải là không có phương pháp chữa ung thư. Cơ hội sống của bệnh nhân phụ thuộc vào phương pháp chữa trị, loại ung thư và giai đoạn tiến triển khi phát hiện bệnh. Ở trẻ em dưới 15 tuổi, tỉ lệ sống sót 5 năm sau ung thư ở các nước phát triển là 80%.

Ung thư thường được điều trị bằng một số kết hợp của xạ trị liệu ,phẫu thuật , hóa trị , và liệu pháp đích. Trước khi tìm hiểu cách chữa ung thư, hãy tìm hiểu mục tiêu của việc chữa trị để có phương pháp phù hợp

Mục tiêu chữa ung thư

Chữa khỏi (Cure): Nếu có thể, việc điều trị được áp dụng để chữa lành bệnh ung thư, có nghĩa là khối u sẽ biến mất và không tái phát. Đây là mục tiêu khi bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0-1)

Kiểm soát (Control): Phần lớn bệnh nhân phát hiện ung thư ở thời kì khá trễ. Ở giai đoạn này, mục tiêu của việc điều trị là kiểm soát được bệnh (ngăn không cho bệnh ung thư tiến triển và lan ra) nhằm kéo dài cuộc sống và cung cấp chất lượng sống tốt nhất cho bệnh nhân.

Giảm nhẹ (Palliation): Mục tiêu này được đặt ra khi ung thư di căn và ở giai đoạn trễ. Lúc này việc kiểm soát và chữa khỏi là không thể. Tuy nhiên, các bác sỹ sẽ làm đủ các biện pháp để giải nhẹ nỗi đau và các triệu chứng độc hại nhằm đem lại chất lượng cuộc sống tốt nhất. Đây còn gọi là sự chăm sóc sau cùng hay sự chăm sóc dành cho người hấp hối.

Phẫu thuật ung thư

Phẫu thuật toàn bộ khối u là phương pháp chủ yếu với các khối u đặc và đem lại hiệu quả cao cho sức khỏe của người bệnh. Phương pháp bao gồm việc nạo bỏ, phẫu thuật cắt bỏ các khối u tại vị trí bị ung thư của người bệnh.

Xạ trị

Xạ trị là một phương pháp trị ung thư phổ biến, bao gồm việc phóng 1 chùm tia phóng xạ vào đúng khối u trong vài phút trong một thời gian dài. Mỗi đợt xạ trị có thể kéo dài liên tục trong vài tuần. Khối u bị bắn phá bởi tia phóng xạ sẽ bị hỏng DNA và ngăn chúng tiếp tục sinh sôi và lây lan. Trong xạ trị, một chùm tia phóng xạ được nhắm vào vị trí của khối u. Vị trí của khối u bị bắn phá bằng phóng xạ trong thời gian vài phút trong một loạt các đợt điều trị, thường kéo dài liên tục trong vài tuần. Mục tiêu là phá hỏng DNA của các tế bào thuộc khối u, hủy diệt chúng khi chúng đang cố gắng sản sinh, trong khi gây tổn hại tối thiểu cho mô bình thường ở chung quanh.

Hóa trị

Hóa trị cũng là phương pháp làm tổn hại ADN của tế bào ung thư, ngăn chặn và phá hủy sự tồn tại của chúng, tương tự như xạ trị. Hóa trị đưa các phương pháp hóa học và thuốc chống ung thư vào tĩnh mạch hoặc qua đường uống tùy vào giai đoạn ung thư và loại ung thư.

Hóa trị chữa hiệu quả ung thư ở giai đoạn di căn do thuốc chống ung thư đi khắp cơ thể, tuy nhiên vô tình hóa trị cũng tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh. Vì vậy, bệnh nhân hóa trị thường bị rụng tóc và tiêu chảy, ói mửa trong quá trình dùng thuốc do hóa trị ảnh hưởng đến tế bào nang tóc và đường tiêu hóa. Thời gian điều trị cũng khá dài, từ hàng tuần đến hàng tháng.

Liệu pháp ngắm trúng đích trong ung thư

Liệu pháp ngắm trúng đích là phương pháp điều trị ung thư tiên tiến với nhiều ưu điểm so với các phương pháp điều trị truyền thống. Đây là phương pháp dùng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể, tương tự như hóa trị. Tuy nhiên, điểm tốt của phương pháp này là chỉ tập trung tấn công tế bào ung thư, những tế bào khỏe mạnh không bị ảnh hưởng. Do đó người bệnh sẽ tránh được những tác dụng phụ của phương pháp hóa trị như: rụng tóc, tiêu chảy, ói mửa… Liệu pháp ngắm trúng đích còn đang ở giai đoạn thử nghiệm ở một số loại ung thư nhưng đang mang lại nhiều kết quả đáng mừng cho bệnh nhân ung thư.

Điều trị Kết hợp

Đôi khi các biện pháp phẫu thuật, xạ trị và hóa trị có thể được kết hợp để điều trị tốt hơn. Ví dụ, các bác sỹ sẽ chỉ định xạ trị trước để thu nhỏ và gom nhóm khối u lại để việc phẫu thuật tốt hơn. Hóa trị có thể kết hợp cùng xạ trị để thu nhỏ khối u tại chỗ và ngăn các khối u di căn phát triển

Y học Hỗ trợ và Thay thế (Complementary and Alternative Medicine – CAM)

Phương pháp chữa ung thư phương Tây rất phát triển nhưng kèm theo đó là tác dụng phụ ảnh hưởng sức khỏe của bệnh nhân. CAM là phương pháp y học kết hợp y học cổ truyền với các phương pháp điều trị hiện đại. Y học cổ truyền thiên về các loại cây cỏ, động vật và khoáng chất, các liệu pháp tinh thần, các kỹ thuật và luyện tập tay chân.

Bệnh nhân ung thư sử dụng CAM bởi phương pháp này ít tác dụng phụ, thực hiện dễ dàng và đem lại lối sống tích cự hơn khi kết hợp với phác đồ điều trị ung thư.

Ung Thư - Phương Pháp Chữa Trị

Tóm tắt các phương pháp điều trị

Mỗi phương pháp điều trị ung thư đều có mặt lợi và hại riêng, do đó các bác sỹ sẽ chỉ định chữa trị kết hợp nhiều phương pháp.

Phương Pháp Chữa TrịĐịnh NghĩaƯu ĐiểmNhược Điểm
Phẫu thuậtPhẫu thuật loại bỏ toàn bộ khối uTriệt để
Hiệu quả
Không phù hợp với khối u ở vị trí không phẫu thuật được
Thời gian hồi phục lâu
Ảnh hưởng đến các bộ phận xung quanh
Khó thực hiện ở giai đoạn sau
Xạ trịBắn một chùm tia phóng xạ trực tiếp vào khối u trong vài phút, kéo dài vài tuần theo liệu trình nhằm tiêu diệt khả năng phát triển của khối uHiệu quả cao
Không ảnh hưởng nhiều đến mô xung quanh
Bệnh nhân bị nhiễm xạ
Có khả năng mắc ung thư do nhiễm xạ
Hóa trịSử dụng thuốc chống ung thư, hóa chất truyền vào tĩnh mạch hoặc uống để diệt tế bào ung thưHiệu quả cao
Tiêu diệt được các tế bào di căn
Tác dụng phụ gây rụng tóc, ói mửa, tiêu chảy
Tiêu diệt tế bào khỏe mạnh

 


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống Khỏe