Ung Thư – Triệu Chứng Và Các Giai Đoạn

Ung thư là một trong những căn bệnh hiểm nghèo phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. Hãy cùng Generali tìm hiểm một số thông tin cơ bản về căn bệnh này để có thể phòng ngừa hoặc lựa chọn cách chữa trị hợp lý

Ung Thư - Triệu Chứng Và Các Giai Đoạn

Triệu Chứng

Gần như tất cả các loại ung thư đều được chữa khỏi nếu được phát hiện từ sớm và chữa trị kịp thời. Tuy nhiên, điều không may là ung thư không có triệu chứng đặc hiệu và thường bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường. Ung thư thường được phát hiện thông qua tầm soát hoặc tình cờ khi khám chữa các bệnh khác. Khi ung thư có triệu chứng rõ ràng, lúc đó bệnh đã trở nặng và cơ hội sống sót rất thấp. Do đó, để khỏe mạnh, con người cần tầm soát ung thư và khám sức khỏe thường xuyên; đặc biệt là không được chủ quan trước các triệu chứng bệnh lạ.

Thời gian ủ bệnh của ung thư khoảng 10 năm hoặc hơn. Do khoảng thời gian từ lúc một tế bào bị đột biến đến lúc bệnh bộc phát khá dài nên việc chữa trị khó khăn và tốn kém. Do ung thư là nhóm bệnh nên triệu chứng bệnh sẽ đa dạng, tùy từng bệnh ung thư, bao gồm 3 nhóm chính:

Triệu chứng tại chỗ

Triệu chứng tại chỗ là khi các khối u sờ thấy được ở các vị trí bất thường trên cơ thể. Các khối u này phù nề, chảy máu, đau và/hoặc loét (ulcer). Nếu khối u phát triển mạnh, nó có thể chèn ép vào mô xung quanh có thể gây ra các triệu chứng như vàng da, biến dạng cơ quan xung quanh, liệt…

Triệu chứng của di căn (lan tràn)

Tại giai đoạn này, một số triệu chứng đặc hiệu kể đến gồm: hạch bạch huyết lớn lên, ho, ho ra máu, gan to, đau xương, gãy xương ở những xương bị tổn thương và các triệu chứng thần kinh. Đau có thể gặp ở ung thư giai đoạn tiến triển, nhưng thông thường đó không phải là triệu chứng đầu tiên.

Triệu chứng toàn thân

Các triệu chứng toàn thân khá dễ nhận biết từ thời gian đầu của bệnh như: sụt cân, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón, tiết nhiều mồ hôi.
Tuy nhiên, như đã nói trên, không có dấu hiệu nào là đặc hiệu của ung thư. Để phát hiện sớm bệnh, con người cần có các biện pháp bảo vệ phù hợp về tài chính và sức khỏe trước ung thư.

Các giai đoạn của ung thư

Phần lớn người bệnh thường biết 4 giai đoạn của ung thư. Tuy nhiên, trên góc độ y học, ung thư có 5 giai đoạn tiến triển từ nhẹ đến nặng như sau:

Giai đoạn 0

Đây là giai đoạn đầu tiên và sơ khai khi tế bào ung thư trông rất giống tế bào thường và chưa phát triển nhanh. Ở giai đoạn này, ung thư gần như chưa phát triển và có rất ít triệu chứng đặc hiệu. Nếu phát hiện tế bào bất thường, người bệnh thường được chỉ định tiểu phẫu cắt bỏ.

Giai đoạn 1

Tế bào ung thư giai đoạn 1 vẫn đang trong giai đoạn sớm và chưa phát triển nhiều so với trạng thái của nó ở giai đoạn 0. Khối u ở giai đoạn này, nếu có, sẽ rất nhỏ và chưa có khả năng lây lan sang các bộ phận khác và không có hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2

Khối u bắt đầu hình thành và lớn dần lên. Tuy chưa có khả năng lây lan sang các mô xung quanh nhưng khối u đã bắt đầu tấn công hạch bạch huyết gần đó tùy theo từng loại ung thư cụ thể. Lúc này, các triệu chứng toàn thân đã xuất hiện như sụt cân, thay đổi trong tiêu hóa, ho kéo dài… tùy theo từng loại ung thư

Giai đoạn 3

Khi đã phát triển đến giai đoạn này, kích thước tế bào ung thư đã lớn bất thường. Đây là giai đoạn dễ phát hiện ung thư nhất nếu người bệnh đi khám sức khỏe định kì. Tế bào ung thư bắt đầu lây lan sang các mô xung quanh và tấn công hạch bạch huyết gần nó (ung thư di căn).

Giai đoạn 4

Giai đoạn 4 là giai đoạn cuối cùng trong quá trình hình thành và phát triển ung thư. Ung thư di căn (ung thư thứ phát) đã xuất hiện và việc chữa trị hoàn toàn rất khó. Kèm theo đó, khả năng sống sót ở giai đoạn này thấp


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sống Khỏe