Những Món Tráng Miệng Đậm Chất Ý

Ý được biết đến như quê hương của những món tráng miệng nổi tiếng khắp thế giới. Nếu có cơ hội đặt chân đến quốc gia bên bờ Địa Trung Hải này, ắt hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua cơ hội thưởng thức chiếc bánh Tiramisu ngọt ngào, món đá bào Granita mát lạnh hay món Panna Cotta thanh nhẹ. Những món tráng miệng đậm chất Ý được yêu thích và phổ biến khắp nơi trên thế giới

Tiramisu

Khi nhắc đến thực đơn những món tráng miệng của Ý, chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến món bánh Tiramisu. Trong tiếng Ý, Tiramisu có nghĩa là “Hãy mang em đi” – một loại bánh tượng trưng cho tình yêu. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu với tỷ lệ được tính toán một cách chính xác để tạo ra hương vị mê hoặc. Công thức của chiếc bánh Tiramisu truyền thống với những nguyên liệu khá đơn giản như: bánh ladyfinger (tiếng Ý: savoiardi), đường, cà phê, phô mai mascarpone, lòng đỏ trứng gà và bột cacao,. Tuy nhiên, về sau công thức này được biến thể có thêm rượu mùi để tăng hương vị.

Những Món Tráng Miệng Đậm Chất Ý

Tiramisu có nghĩa là “Hãy mang em đi”

Struffoli

Đây là loại bánh truyền thống được dùng vào Giáng Sinh tại thành phố Napoli, Ý. Struffoli có kích thước nhỏ và màu vàng rất bắt mắt được làm từ bột, quế, mật ong và vỏ cam. Vỏ bánh giòn tan còn phần nhân lại xốp tạo cảm giác rất đặc biệt khi ăn. Để hấp dẫn thực khách hơn, các đầu bếp Ý còn rắc bên ngoài vỏ bánh bằng đường bột hoặc cốm nhiều màu sắc tạo ra vẻ ngoài đậm chất Giáng Sinh.

Những Món Tráng Miệng Đậm Chất Ý

Món bánh dành cho dịp Giáng Sinh

Granita

Không phải là một loại bánh, Granita là món tráng miệng lạnh mang hương vị đăc trưng của vùng Địa Trung Hải. Nó được làm từ sự kết hợp của trái cây, đường, nước cốt chanh, nước lọc… Tùy thuộc vào nguyên liệu được lựa chọn mà món Granita sẽ mang đến hương vị và màu sắc khác nhau.

Cannoli

Cannoli là món bánh ngọt chiên đặc trưng của địa phương đến từ đảo Sicily nước Ý. Bánh hình ống có nhân phô mai ricotta béo ngậy bên trong sẽ khiến bất kỳ ai cũng muốn thưởng thức khi nhìn.

Tartufo di Pizzo

Tartufo di Pizzo chính là món bánh ngọt mà bạn không thể bỏ qua khi nhắc đến những món tráng miệng đặc trưng của Ý. Bánh có nguồn gốc cổ xưa và là đặc sản của vùng Calabria. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa thành phần chủ yếu là kem, si rô hoa quả và trái cây lạnh như cherry, quả mâm xôi và dâu tây. Chính vì thế, bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị khác nhau trong cùng một chiếc bánh.

Những Món Tráng Miệng Đậm Chất Ý

Đặc sản của vùng Calabria

Pizzelle

Một trong những món tráng miệng mà bạn không thể bỏ qua khi đến Ý đó chính là Pizzelle. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau, có khi là hình tổ ong, có khi lại giống như những chiếc bánh quy. Đôi khi bánh lại được cuộn tròn lại như ống quế và nhồi nhân kem bên trong. Đặc biệt, để tạo độ giòn, bánh sẽ được nướng trên sắt nóng.

Panna Cotta

Đây là món tráng miệng hoàn hảo cho tất cả mọi người, đến từ miền Bắc Ý và đã phổ biến trên toàn thế giới. Bánh có hình thức đơn giản nhưng vị rất tinh tế. Một khi đã được thưởng thức bạn sẽ không bao giờ quên hương vị thanh nhẹ, ngọt dịu đầy quyến rũ này. Bánh được làm từ kem sữa, sữa tươi, bột gelatin và trang trí bằng mứt trái cây.

Những Món Tráng Miệng Đậm Chất Ý

Panna Cotta đơn giản nhưng vô cùng tinh tế

Gelato

Đây là món tráng miệng nổi tiếng đến mức ai cũng phải ao ước một lần được thưởng thức của Ý. Thoạt nhìn, Gelato sẽ giống như kem nhưng kết cấu lại đặc và cứng hơn. Nó có vị ngọt và mịn rất đặc trưng. Gelato rất đa dạng về mùi vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị tự nhiên của trái cây tươi hay nguyên liệu gốc thay vì hương liệu nhân tạo như khi ăn kem thông thường.

Những Món Tráng Miệng Đậm Chất Ý

Gelato có vị ngọt và mịn đặc trưng

———————————————————————

Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Ẩm Thực Ý

Danh mục bài viết có liên quan:

Những Loại Đồ Uống Có Cồn Của Ý Được Yêu Thích

Bảo Gia Bình An Mang Đến Cuộc Sống An Nhiên Cho Bạn