Tiệc Giáng Sinh Kiểu Ý Truyền Thống

Với người Ý, Giáng sinh là một kỳ lễ lớn và nhiều ý nghĩa. Chính vì vậy, đây cũng là thời điểm để người Ý phô bày những nét đặc trưng Ẩm thực đậm chất Ý vào dịp Giáng Sinh bằng các món ăn truyền thống trong những bữa tiệc. Generali mời bạn cùng khám phá buổi tiệc Giáng sinh kiểu Ý truyền thống

tiệc Giáng Sinh kiểu Ý truyền thống

Festa dei sette pesci là bữa tiệc Giáng Sinh kiểu Ý truyền thống

Tiệc hải sản Festa dei sette pesci

Điểm đặc trưng đầu tiên của Ẩm thực đậm chất Ý vào dịp Giáng Sinh chính là hải sản trong Bữa tối Giáng sinh. Bữa tối trong Đêm Giáng sinh của người Ý không có thịt. Thay vào đó sẽ là nhiều loại thực phẩm như lươn nướng, cá tuyết, bạch tuộc, sò, ốc,… Bữa tối này được gọi là Festa dei sette pesci – Bữa tiệc 7 món cá (hải sản), bởi số 7 là một số biểu tượng trong Cơ đốc giáo. Trong thực tế, bạn có thể thấy trên bàn ăn nhiều hơn 7 món hoặc không nhất thiết là 7 loại cá khác nhau mà gồm ít nhất 7 loại hải sản kết hợp lại.

Khai vị với bánh mì crostini

Crostini là món bánh rất nổi tiếng tại Ý và trên thế giới và nó cũng hiện diện trên bàn Giáng sinh. Tuỳ khẩu vị của mỗi vùng miền mà crostini có thể kèm pate, prosciutto (loại thịt lợn muối rồi treo hong khô trên 1 năm), cà chua hoặc phô mai Mozzarella. Chính nhờ khả năng biến tấu này mà bạn có thể ngạc nhiên với những đĩa bánh crostini với nhiều loại nhân và tạo nên món khai vị hoàn hảo cho bàn tiệc.

Tiệc Giáng sinh kiểu Ý truyền thống

Bạn có thể kết hợp bánh mì với nhiều loại nhân để tạo nên hương vị crostini yêu thích

Nhất định phải thử mì ống

Làm sao có thể bỏ qua pasta – mì ống nếu bạn đang muốn khám phá ẩm thực đậm chất Ý vào dịp Giáng Sinh. Tại Ý, mì ống hiện diện mọi lúc, không chỉ trong lễ Giáng sinh, với những phương pháp nấu ăn khác nhau. Bạn nên thử tortellini in brodo ở miền Bắc và mì ống nướng ở miền Nam.

Tiệc Giáng sinh kiểu Ý truyền thống

Tortellini in brodo là món mì ống với nước dùng gà và phô mai parmesan

Các món ăn từ thịt

Có thể do chịu ảnh hưởng từ Mỹ mà ngày nay, gà tây đã trở thành một món ăn phổ biến của người Ý vào dịp Giáng sinh. Bên cạnh đó còn có các công thức nấu ăn truyền thống dùng thịt bò hoặc cừu. Và tất nhiên, mỗi vùng sẽ có cách kết hợp các loại thịt và rau khác nhau. Nổi bật nhất là Ossobuco (sườn được hầm nhừ) của Milan và bò luộc từ vùng Piedmont và Puglia.

Thưởng thức bánh ngọt

Có hai loại bánh ngọt nổi tiếng không thể thiếu trong một buổi tiệc Giáng sinh kiểu Ý truyền thống là panettone và pandoro. Nếu như panettone phổ biến ở miền Nam với nhân nho khô và mứt trái cây thì pandoro có mặt nhiều ở miền Bắc với cách ăn đơn giản: rắc đường vani lên bánh và lắc đều để đường phủ đều lên bánh. Cả panettone và pandoro đều được bán quanh năm, tuy nhiên, khi những chiếc bánh này xuất hiện nhiều trên phố cũng là lúc người Ý chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ như Giáng sinh hay Năm mới.

Tiệc Giáng Sinh Kiểu Ý Truyền Thống

Bánh panettone báo hiệu mùa Giáng sinh đã tới

Một loại bánh ngọt khác cũng cần được nhắc đến là bánh xốp torrone được làm từ đường, mật ong, kẹo nougat với hạnh nhân hoặc hạt dẻ.

Ở một số vùng như Naples, có khá nhiều món ngọt có mặt trong thực đơn như bánh donuts tortelli hoặc bánh quy nướng biscotti. Bạn có thể dùng chúng vào cuối bữa ăn hoặc chỉ đơn giản là thưởng thức cùng cà phê.

Đắm chìm trong vị rượu say mê

Trong những bữa tiệc Giáng sinh không thể bỏ qua ly vang đỏ hoặc vang trắng được phục vụ phù hợp với các món ăn. Bạn hãy quên Champagne đi bởi Prosecco mới là rượu vang ngon nổi tiếng nhất của Ý với hương vị của hoa mùa xuân, cam quýt, táo xanh và lê. Vì vậy mà Prosecco thích hợp cho các ngày lễ, đặc biệt là Giáng sinh.

Tiệc Giáng Sinh Kiểu Ý Truyền Thống

Prosecco là rượu vang sủi tăm ngon nổi tiếng nhất của Ý

Trong trường hợp bạn muốn “bùng cháy” trong tiết trời lạnh lẽo của Giáng sinh thì hãy chọn Bombardino – thức uống được tạo nên từ rượu brandy, trứng, kem và quế. Đây cũng là lý do để Bombardino khá thịnh hành trong các khu trượt tuyết của Ý và hứa hẹn sẽ đem đến cho bạn một hương vị Giáng sinh ấn tượng.