Tinh Túy Phong Cách Ẩm Thực Ý

Ý là một quốc gia có văn hóa ẩm thực rất đa dạng. Những món ăn Ý lại có phong vị riêng, không thể lẫn đâu xa và luôn được đánh giá cao bởi mọi thực khách khó chiều nhất. Người ta gọi đó là sự tinh túy của ẩm thực Ý.

Ẩm thực Ý – Chất lượng hàng đầu:

Các món ăn Ý luôn đảm bảo chất lượng. Chất lượng của các thành phần. Chất lượng trong quá trình nấu nướng. Chất lượng trong việc trình bày món ăn. Thực phẩm ở Ý, từ các loại rau, trái cây, ngũ cốc, dầu ăn v.v.. đều được sản xuất theo quy trình an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Nghiên cứu khoa học được công bố gần đây cho thấy, tỉ lệ các loại hóa chất có trong thực phẩm Ý chỉ chiếm 0.7%.

Pizza Ý hàng đầu về chất lượng/ Stock Photo

Quá trình sản xuất phô mai là một ví dụ. Phô mai Ý – Parmigiano Reggiano dù được sản xuất thủ công hay trên dây chuyền công nghiệp cũng phải đạt một tiêu chuẩn cao cấp, không thay đổi trong suốt 9 thế kỷ qua để đảm bảo hương vị tươi ngon nhất, xuất khẩu khắp nơi trên thế giới.

Phụ nữ Ý thường tự tay làm món mì trứng tươi ngon cho bữa tối chủ nhật thay vì mua ở cửa hàng. Theo họ, sự tinh túy của món ăn nằm ở chính tình cảm của người thực hiện nó.

Ẩm thực Ý – tinh túy tới từ sự đơn giản:

Món ăn Ý được chế biến với ít thành phần nhất có thể. Có khi chỉ với cà chua, dầu ăn, bánh mì và rượu. Ví dụ như món Bruschetta – một món cổ điển truyền thống của Ý chỉ là bánh mì thái lát dày ăn kèm với tỏi, dầu ăn và cà chua. Hay như món salad Caprese nổi tiếng của miền nam nước Ý được thực hiện với phô mai Mozzarella, cà chua, húng quế và Oregano – một loại rau thơm. Một lần nữa, chất lượng của rau củ lại làm nên sự khác biệt lạ kỳ của món ăn Ý. Những nguyên liệu ấy khi đứng một mình sẽ rất nhạt và vô vị,  nhưng người đầu bếp Ý đã hòa quyện chúng lại và làm nên vị ngon đặc trưng cho món ăn. Một món khác như Lasagne – rất đậm đà hương vị cũng chỉ được chế biến từ những thành phần cơ bản như bột mì, trứng, rau bina cho các lớp pasta, sữa, bơ, bột mì, muối và hạt nhục đậu khấu cho nước sốt Bolognese.

Món Bruschetta đơn giản mà tinh túy/ Stock Photo

Ẩm thực Ý – rất lành mạnh

Mức độ dinh dưỡng và ít béo đã làm cho đồ ăn Ý nổi tiếng trên khắp thế giới. Chế độ ăn Địa Trung Hải sẽ rất lý tưởng cho những người mắc bệnh về tim mạch. Thay cho bơ và kem, người Ý nấu ăn với dầu oliu, các món nước sốt nào cũng được làm một cách cầu kỳ bằng tay thay vì mua sẵn.

Đặc điểm lịch sử và địa lý đã tạo nên sự tinh túy của ẩm thực Ý đặc biệt như vậy. Các món ăn có thể có các phiên bản khác nhau. Ví dụ như món Cappelletti – đây là món mì tươi, nhồi thịt hoặc không nhồi thịt. Ở phía Tây Emilia – Ý, bạn có thể tìm thấy rất nhiều công thức nấu món Tortellini và thậm chí người ta còn tranh chấp nhau quyền sở hữu công thức gốc của món ăn này. Những khác biệt này được giải thích bởi sự thay đổi về đời sống xã hội Ý. Có những giai đoạn người ta không thể có đủ nguyên liệu để đưa vào món ăn, và do đó nảy sinh các công thức mới. Một vài món ăn trước đây chỉ phổ biến trong tầng lớp dân nghèo, thì nay trở thành thứ đặc sản được phục vụ trong các nhà hàng ẩm thực. Đó là Polenta – một món ăn truyền thống của vùng Lombardy và Veneto làm từ bột bắp, thứ thực phẩm của người nghèo. Hay như món Lardo di Colonnata – một món ngon từ mỡ heo luôn được thực khách yêu thích, trước đây chỉ dành cho những người thợ khai thác đá Carrara mà thôi.

Một món ăn vùng Lombardy -Ý/ Stock Photo

Ẩm thực Ý – bữa ăn tinh tế kết thúc bằng hương vị nhiệt đới

Kết thúc bữa ăn, thực khách sẽ được thưởng thức món tráng miệng. Tráng miệng có thể bao gồm bánh ngọt, trái cây hay salad và bắt buộc phải có cà phê. Đó cũng là một điểm đáng chú ý khi thưởng thức ẩm thực Ý.

Đồ ăn Ý vốn nổi tiếng và được yêu thích bởi những thực khách say mê nền văn hóa ẩm thực đầy tinh hoa và đặc sắc. Hầu như các nhà hàng chế biến thức ăn theo phong cách Ý luôn hiện hữu khắp các thành phố lớn nhỏ trên thế giới. Các siêu thị thì luôn đầy ắp những thành phần nguyên liệu phục vụ cho việc chế biến mỳ Ý, pizza Ý, pasta Ý v.v.. Có rất nhiều cuốn sách dạy nấu ăn dành cho những ai yêu phong cách ẩm thực của đất nước này. Mặc dù như vậy, chẳng gì bằng việc được thưởng thức món Ý ngay trên chính đất Ý cả.

 


Bạn vừa xem bài viết “Tinh Túy Phong Cách Ẩm Thực Ý”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức lối sống khác tại: Ẩm thực Ý

Danh mục bài viết có liên quan:

Bốn loại gia vị ngừa ung thư từ ẩm thực Á Đông

6 nguyên liệu làm nên tinh hoa ẩm thực Ý