Quyền Lợi Khi Di Chuyển Bằng Đường Hàng Không Có Thể Bạn Chưa Biết

Hiện nay, máy bay là phương tiện di chuyển được nhiều người lựa chọn vì ưu thế tốc độ và tiết kiệm thời gian. Chính vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ những điều cần biết về quyền lợi khi di chuyển bằng đường hàng không để tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Đặt được vé không có nghĩa là bạn được bay

Chính sách đặt quá số lượng ghế – overbook đang được khá nhiều hãng hàng không áp dụng. Chính sách này cho phép hãng mở bán nhiều vé hơn so với số ghế trên tàu bay và trong một số trường hợp hy hữu, sẽ có những hành khách không thể lên máy bay do đã hết chỗ. Nếu bạn rơi vào tình huống này, hãy bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn của nhân viên. Thông thường, bạn sẽ có một khoản bồi thường theo chính sách của hãng và được ưu tiên xếp chỗ trong chuyến bay tiếp theo.

Quyền Lợi Khi Di Chuyển Bằng Đường Hàng Không Có Thể Bạn Chưa Biết

Có thể đến khi check-in bạn mới biết mình có được lên máy bay hay không

Một điều đáng tiếc là bạn không thể tránh các chuyến bay overbook và hầu hết hãng hàng không sẽ lựa chọn ngẫu nhiên hành khách phải rời chuyến bay. Một số hãng khác sẽ từ chối vận chuyển do overbook nếu bạn là một trong những người cuối cùng check-in. Vì vậy, giải pháp tạm thời là bạn hãy check-in sớm.

Bạn được bồi thường nếu hãng hàng không hoãn/huỷ chuyến

Chính sách này không bao gồm nguyên nhân khách quan như thời tiết, hoặc bất khả kháng như xung đột, bạo động, sự cố kỹ thuật,… Trong các trường hợp còn lại của việc hoãn/huỷ chuyến, bạn sẽ được bồi thường theo chính sách của hãng và nước sở tại.

Quyền Lợi Khi Di Chuyển Bằng Đường Hàng Không Có Thể Bạn Chưa Biết

Bạn sẽ được thông báo lý do hoãn/huỷ chuyến và bồi thường theo quy định

Tại Việt Nam, đối với chuyến bay bị hoãn hoặc huỷ, hãng hàng không phải thông báo lý do và bồi thường bằng tiền mặt hoặc dịch vụ theo các trường hợp cụ thể:

 • Hoãn chuyến:
  • 2 giờ: Phải phục vụ nước uống
  • 3 giờ: Phải phục vụ ăn
  • 6 giờ ban ngày: Phải bố trí nơi nghỉ phù hợp với điều kiện thực tế của sân bay.
  • 6 giờ ban đêm: Phải bố trí chỗ ngủ, nghỉ phù hợp.
 • Huỷ chuyến:
  • Nội địa: Từ 200.000 đồng/người/đường bay dưới 1.000 km đến 400.000 đồng/người/đường bay từ 1.000 km.
  • Quốc tế: Từ 25 USD/người/đường bay dưới 1.000 km đến 150 USD/người/đường bay trên 5.000 km. 

Trong một số tình huống khẩn cấp, việc hoãn, huỷ chuyến ảnh hưởng nghiêm trọng đến lịch trình của bạn, bạn có thể thương lượng trực tiếp với hãng để có giải pháp phù hợp. Tất nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể giải quyết nhưng hãy thử mọi cách có thể.

Làm gì khi hành lý thất lạc?

Khi bị thất lạc hành lý, bạn sẽ được bồi thường, chắc chắn rồi. Tuy nhiên, nội dung chính sách và hạn mức bồi thường có khác biệt rất nhiều giữa các hãng hàng không. Vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin trên website của hãng để có thông tin chi tiết nhất.

Quyền Lợi Khi Di Chuyển Bằng Đường Hàng Không Có Thể Bạn Chưa Biết

Chính sách bồi thường hành lý thất lạc chỉ áp dụng cho hành lý ký gửi

Hầu hết hãng hàng không sẽ tính mức bồi thường cho tài sản bị mất trên căn cứ trọng lượng hao hụt chứ không theo giá trị tài sản. Đó là lý do các hãng đều khuyến cáo hành khách không nên để vật dụng giá trị trong hành lý ký gửi để đề phòng những rủi ro trong quá trình vận chuyển.

Bạn cần chú ý: Nếu phát hiện kiện hành lý có gì bất thường, hãy báo ngay cho nhân viên mặt đất và kiểm tra trong khu vực nhận hành lý. Nếu bạn đã ra khỏi nhà ga mới phát hiện bị mất tài sản trong hành lý ký gửi thì hãng và sân bay không chịu trách nhiệm nữa. Lúc này, bạn sẽ không được bồi thường.

Chính sách bồi thường cho hành lý bị thất lạc chỉ áp dụng cho hành lý ký gửi, không áp dụng cho hành lý xách tay. Vì vậy, bạn cần chú ý bảo quản tư trang của mình thật tốt, nhất là khi hành lý xách tay có những đồ dùng quý hoặc quan trọng.

Trên đây là những điều cần biết về quyền lợi khi di chuyển bằng đường hàng không Generali muốn gửi đến bạn như một sự chuẩn bị chu đáo về tinh thần trước khi bạn bước vào hành trình bay. Chúc bạn có những chuyến bay suôn sẻ và vui vẻ.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Du Lịch Ý

Danh mục bài viết có liên quan:

 Bí Quyết Chuẩn Bị Cho Một Chuyến Du Lịch Thoải Mái

Bảo Gia Niên Phát: Thảnh Thơi Tận Hưởng Cuộc Sống