Cách Nhận Biết Người Đang Nói Dối Của Chuyên Gia

Biết cách nhận biết người đang nói dối hết sức quan trọng, trong cả cuộc sống gia đình, công việc và đặc biệt là khi đầu tư. Tuy nhiên ngoài đời thực, chẳng có ai nói dối mà mũi lại dài ra như chú bé Pinochino. Vậy làm thế nào để khẳng định người đang đứng trước bạn có nói thật hay không? Hãy học hỏi các chuyên gia để nắm được những biện pháp phát hiện người nói dối thông qua bài viết dưới đây:

Phương pháp phát hiện người nói dối của cảnh sát

Vì lý do công việc mà mọi chiến sĩ cảnh sát, công an luôn phải thuộc nằm lòng những biểu hiện của người nói dối. Khi ai đó có điều cần giấu giếm, các cử chỉ trên gương mặt và cảm xúc sẽ được bộc lộ chậm hơn, họ có thể đắn đo và đột nhiên kết thúc câu chuyện. Bên cạnh đó, người nói dối thường di chuyển đầu rất nhanh nhưng cơ thể lại đứng yên cứng ngắc.

Tiến sĩ Lillian Glass, một chuyên gia nghiên cứu về ngôn ngữ cơ thể và phân tích hành vi, người có nhiều năm kinh nghiệm hợp tác với FBI chia sẻ rằng hơi thở của người nói dối sẽ dần trở nên nặng nề, bởi não bộ của họ đang căng thẳng. Tiến sĩ Glass còn cho biết nếu ai đó nói chuyện với bạn mà vô thức đưa tay lên miệng hay chỉ chạm nhẹ vào môi thì nghĩa là người đó đang muốn chặn lại những lời thật lòng, bởi họ không muốn tiết lộ sự thật.

Những cô gái khi hôn mà mắt mở luôn bị đánh giá không chân thành. Quả thực đôi mắt là một dấu hiệu hữu ích để nhận biết người nói dối. Cảnh sát cũng lợi dụng điểm yếu này của các nghi phạm trong quá trình thẩm vấn. Kẻ nói dối thường nhìn đi hướng khác và tránh giao tiếp bằng mắt nhưng một kẻ nói dối lão luyện lại nhìn không chớp mắt nhằm uy hiếp đối phương. Vậy làm sao để phân biệt thật giả? Bạn hãy chú ý đến hướng mà mắt nhìn sang, phần lớn những người đang nói dối thì con ngươi sẽ hướng lên trên và sang phải. Trong khi mắt của người nói thật sẽ nhìn sang trái. Chính bản thân kẻ nói dối cũng sẽ chẳng thể nào nhận ra những biểu hiện này của mình vì đó là những phản ứng rất đỗi tự nhiên của cơ thể.

Ánh mắt của nghi can luôn được chú ý khi thẩm vấn

Ánh mắt của nghi can luôn được chú ý khi thẩm vấn

 

Nói dối thể hiện ngay trong lời nói

Các giáo viên thường dạy học sinh của mình rằng “lời giải nằm ngay trong bài toán”. Trong trường hợp này cũng vậy, chỉ bằng cách phân tích lời nói bạn sẽ biết mình có đang được nghe sự thật hay không. Một câu chuyện dối trá là một câu chuyện chẳng hề có thực, chuyện càng dài thì càng có nhiều lỗ hổng, sự bất nhất. Một người nói dối cẩn thận cũng không thể chu toàn mọi chi tiết trong thời gian ngắn được. Bạn chỉ cần tinh ý và hỏi ngược lại một tình tiết nào đó, người nói dối sẽ bất ngờ và cần thời gian để có thể phản hồi, nếu họ đang kể sự thật, họ chỉ cần đơn giản trả lời câu hỏi của bạn thôi.

Đã khi nào chồng bạn về nhà muộn và để giải thích cho sự thắc mắc của vợ, anh ta liên mồm kể lể về buổi họp chán ngắt ngoài giờ khiến mình bị giữ chân lại công ty, rằng quần áo của mọi người ra sao, cử chỉ điệu bộ của đồng nghiệp hay nhắc đi nhắc lại về một người nào đó mà bạn còn chẳng quan tâm. Trong khi được hỏi buổi họp giải quyết sự vụ gì thì anh ta lại né tránh trả lời với lý do vợ không cần biết. Khi đó hãy cẩn thận, rất có thể người bạn đời của bạn đang giấu giếm chuyện gì, vì người nói dối luôn có xu hướng cung cấp các thông tin thừa nhằm né tránh câu hỏi chính.

Chồng bạn có đang nói dối?

Chồng bạn có đang nói dối?

 

Chủ động lật tẩy người nói dối

Nếu bạn nghi ngờ sự thành thật của đối phương và muốn lật tẩy họ, hãy chủ động thay đổi nội dung cuộc nói chuyện. Người nói dối sẽ hào hứng với chủ đề mới ngay bởi câu chuyện cũ thực sự khiến họ mệt mỏi khi cứ không ngừng phải che giấu sự không thành thật của mình. Trong khi đó, người nói thật sẽ có chút chần chừ, nhắc lại nội dung cũ một hai câu trước khi chiều theo mong muốn của bạn.

Đôi khi sự động viên cũng khiến người đang nói dối dũng cảm thừa nhận sai trái và cho bạn biết câu chuyện thật sự đã xảy ra. Hãy dùng những câu gợi mở như “Còn điều gì nữa không, tôi vẫn đang nghe đây?” hoặc cám ơn họ “Cảm ơn anh vì đã cho tôi biết, anh thật tốt!” Những câu nói này sẽ giúp giảm đi khoảng cách giữa hai người và khiến đối phương thoải mái với bạn. Phương pháp này rất cần thiết trong việc dạy con. Trẻ con thường gây ra nhiều lỗi như làm hỏng đồ chơi, bắt nạt bạn bè hoặc làm mất một thứ gì đó. Chúng sợ bị mắng, bị đánh hay bị giảm khẩu phần bánh kem tráng miệng nên thường lựa chọn cách nói dối. Đừng nhìn con với ánh mắt dữ tợn hoặc dùng roi để tra ra sự thật, bạn nên thủ thỉ những lời nhẹ nhàng, động viên để chúng hiểu việc nói thật dễ dàng và quan trọng nhường nào. Nhiều lần như vậy, đứa trẻ của bạn sẽ tự tin và dám đối diện với sự thật, chúng sẽ không nói dối nữa trong bất cứ trường hợp nào.

 

 

Dạy con trẻ tự tin nói thậtDạy con trẻ tự tin nói thật

 

Lời nói dối không thể lấp liếm được mãi vì cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra. Việc bóc trần sự thật càng sớm càng giúp bạn chủ động trong công việc và cuộc sống. Hãy lưu tâm những biện pháp trên và áp dụng thường xuyên, chắc chắn rằng sẽ chẳng ai qua mặt được bạn nữa đâu.

 


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Nghề Tư Vấn
Danh mục bài viết có liên quan:

Lời Nói Dối Ảnh Hưởng Đến Não Bộ Của Bạn Như Thế Nào?