Thói Quen Gây Lãng Phí Thời Gian Mà Bạn Không Hề Biết

Thời gian là nguồn tài sản quý báu của mỗi người bởi đã qua đi không thể lấy lại được. Trong cuộc sống hàng ngày, cách sinh hoạt và sở thích không hợp lí đang ngầm tạo nên những thói quen gây lãng phí thời gian mà bạn không hề biết

Nghiện mạng xã hội

Ngày nay, với sự bùng nổ của thời đại công nghệ thông tin, mọi người đều có một tài khoản mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,… Việc bạn dành quá nhiều thời gian trong 1 ngày để “lang thang” trên mạng xã hội sẽ gây nghiện. Việc trả lời ngay khi nhận thông báo, inbox… là những thói quen gây lãng phí thời gian mà bạn không hề biết và mất tập trung trong công việc.

Thói Quen Gây Lãng Phí Thời Gian Mà Bạn Không Hề Biết

Nghiện mạng xã hội là một trong những cách đốt thời gian vô nghĩa nhất

Xem tivi và chơi game quá mức

Chơi game và xem tivi là cách giải trí quen thuộc giúp bạn giảm stress. Tuy nhiên, nếu cứ chơi game mà quên mất khái niệm về thời gian thì bạn bị nghiện game. Còn việc ngồi bấm nút chuyển kênh tivi hàng giờ mà không xem gì thì tốt nhất nên tắt tivi. Giải trí bằng thiết bị điện tử quá mức vừa tốn thời gian vừa hại sức khỏe.

Kiểm tra hộp thư quá thường xuyên

Bạn kiểm tra hộp thư mỗi ngày là điều tốt để nắm bắt được công việc, nhưng việc cứ 15 phút lại kiểm tra và trả lời một lần dù không quan trọng sẽ làm bạn mất quá nhiều thời gian. Thói quen này vừa không hiệu quả cho công việc lại vừa gây nên sự lo lắng, mất tập trung.

Làm việc trên máy tính liên tục

Thói Quen Gây Lãng Phí Thời Gian Mà Bạn Không Hề Biết

Mệt mỏi vì làm việc liên tục với máy tính sẽ làm bạn mất nhiều thời gian hơn để xử lý công việc

Tập trung làm việc là biểu hiện tốt trong công việc nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn phải “dán mặt” liên tục lên màn hình máy tính. Ngồi quá lâu trước máy tính khiến trí não và đôi mắt mệt mỏi. Ngoài ra bạn còn có nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp, tim mạch do tác hại sức khoẻ từ việc ngồi quá lâu. Bạn nên thư giãn vài phút như đứng lên vận động nhẹ hay đi uống nước.

Chồng chất công việc

“Việc hôm nay chớ để ngày mai” là phương châm đúng cả trong cuộc sống lẫn công việc. Còn dồn đống công việc rồi mới làm là một trong những thói quen gây lãng phí thời gian mà bạn không hề biết. Bạn có thể thanh thơi đôi chút khi mới nhận việc nhưng sẽ tốn gấp hai, ba lần thời gian để xử lí những việc này khi deadline đã gần kề.

Thói Quen Gây Lãng Phí Thời Gian Mà Bạn Không Hề Biết

Dồn đống công việc lại không làm bạn tiết kiệm thời gian.

Luôn tạo ấn tượng tốt

Tạo ấn tượng tốt với đồng nghiệp và cấp trên luôn là một trong nhiều cách giúp bạn thành công. Việc này không có nghĩa là bạn phải cố gắng làm hài lòng mọi người mọi lúc mọi nơi. Tự tạo áp lực và gánh nặng hình tượng bản thân trong mắt người khác khiến bạn gò ép mình trong khuôn khổ chật hẹp.

Cả nể và “tốt bụng” quá giới hạn

Giúp đỡ mọi người là hành động tốt thể hiện tích cách tốt bụng của mỗi người nhưng bạn cần xem xét rõ về thời gian, công việc và năng lực bản thân. Không phải cứ đồng nghiệp nhờ là bạn sẽ gật đầu đồng ý mà không có điều kiện cụ thể. Bạn chỉ nên giúp đỡ người khác khi không ảnh hưởng đến hiệu quả công việc của mình. Đồng thời bạn nên hỏi rõ vấn đề để biết có đủ khả năng để xử lí hay không.

Bạn có thể không được đánh giá cao vì bạn hay giúp đỡ người khác vì sẽ bị xem là quá dễ dãi không có chính kiến hay nổi bật. Hãy học cách từ chối một cách thật lịch sự và khôn khéo trước những việc không hợp lí.

Cầu toàn và lo lắng thái quá

Bạn luôn muốn mọi thứ phải theo ý mình phải thật hoàn mỹ nhưng cùng với đó là bạn mất nhiều thời gian hơn để chăm chút đến từng chi tiết nhỏ. Khi đưa ra các yêu cầu cho chính bản thân và người khác, bạn hãy hạn chế tiêu chuẩn cá nhân và đánh giá chủ quan. Đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo một cách tuyệt đối là bạn tự làm mình mệt mỏi và áp lực.

Thói Quen Gây Lãng Phí Thời Gian Mà Bạn Không Hề Biết

Đòi hỏi mọi thứ phải hoàn hảo là bạn đang tự tạo gánh nặng cho mình

Phụ thuộc vào công nghệ

Công nghệ, ứng dụng mới ra đời nhằm phục vụ tốt hơn cho cuộc sống nhưng lệ thuộc vào nó sẽ là thảm hoạ. Ví dụ, vài phép tính đơn giản mà cũng phải dùng máy tính thì bạn phụ thuộc công nghệ quá nhiều. Bạn phải học cách tự làm, suy nghĩ bằng chính trí óc từ việc nhỏ nhất.

Nghiện smartphone

Thói Quen Gây Lãng Phí Thời Gian Mà Bạn Không Hề Biết

Nhiều người không thể sống thiếu smartphone, kể cả trước khi đi ngủ.

Smartphone là bước tiến nhảy vọt của công nghệ cho cuộc sống con người, kèm theo đó là vấn đề “nghiện smartphone”. Bạn làm mọi việc với chiếc điện thoại của mình, không thể xa rời nó dù chỉ 5 phút gây ra sự lãng phí thời gian khủng khiếp. Không những vậy, smartphone còn làm bạn tách biệt với thế giới xung quanh cùng những mối quan hệ cần đến sự tương tác thực sự. Điều này hoàn toàn không tốt cho cả cuộc sống và công việc.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Nghề Tư Vấn

Danh mục bài viết có liên quan:

Bí Quyết Quản Lí Thời Gian Hiệu Quả

Cùng VITA – Sống Tự Tin Xây Đắp Thành Công Trong Cuộc Sống