Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Nhân Sự Và Tài Chính

Nếu bạn muốn xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả, bạn cần quan tâm đến vấn đề nhân sự và kế hoạch tài chính cho công ty của mình. Việc phân bổ nhân lực và vật lực phù hợp vào từng giai đoạn sẽ giúp kế hoạch kinh doanh trở nên thực tế và ít rủi ro hơn.

Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Nhân Sự Và Tài Chính

Kế hoạch kinh doanh chịu sự chi phối của nhiều yếu tố

Nhân sự

Kế hoạch kinh doanh của bạn thành công hay thất bại đều có yếu tố con người chi phối. Chính vì vậy, đội ngũ nhân sự là nhân tố quyết định khả năng chuyển đổi từ ý tưởng hay thành một doanh nghiệp lớn.

Khi bắt đầu xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả, bạn nên có một nhóm quản lý để hoàn thành những ý tưởng, phát triển sản phẩm, thiết lập các quy trình làm việc dựa trên khả năng và kinh nghiệm của mỗi thành viên. Một trong những sai lầm thường gặp của các dự án khởi nghiệp là vội vã phân cấp thành viên ở mức C (CEO, COO, CMO,…) Điều này nghe có vẻ đao to búa lớn lại không thực tế và chẳng giúp ích gì nhiều cho sự phát triển của công ty.

Nhóm quản lý của bạn không nhất thiết phải hoàn thiện một bản kế hoạch kinh doanh hoàn hảo. Điều quan trọng nhất vẫn là đặt đúng người ở đúng vị trí để họ thực hiện tốt nhất phần việc của mình. Dĩ nhiên, sẽ có những vị trí còn trống do bạn chưa đủ người hoặc nảy sinh vấn đề về nhân sự khi công ty mở rộng quy mô hoạt động. Trong một bản kế hoạch kinh doanh dài hạn, bạn cần phải tính được biểu đồ tổ chức để giữ ổn định cho cấu trúc nhân sự trong tương lai.

Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Nhân Sự Và Tài Chính

Yếu tố con người quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp

Công ty

Tổng quan về công ty có lẽ là phần ngắn nhất trong các bước xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Thực tế, trong giai đoạn lên kế hoạch, bạn chưa có gì nhiều để nói về công ty của mình mà chỉ đơn giản là chia sẻ những giá trị, quyền sở hữu, đặc điểm nổi bật cùng cơ cấu pháp lý của công ty.

Nếu bạn tự bỏ vốn để bắt đầu kế hoạch kinh doanh của mình thì mọi việc rất đơn giản, nhưng nếu bạn hợp tác với những người khác thì hãy cân nhắc đến các yếu tố sau:

 • – Quyền sở hữu trí tuệ đối với sản phẩm/dịch vụ do công ty phát triển.
 • – Quyền chi phối theo tỉ lệ góp vốn của các thành viên.

Mọi vấn đề liên quan đến lợi ích và trách nhiệm nên được làm rõ ngay từ bản kế hoạch để hạn chế đến mức thấp nhất xung đột lợi ích của bạn và đội nhóm khi bắt đầu kinh doanh.

Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Nhân Sự Và Tài Chính

Lợi ích, trách nhiệm với công ty nên được phân chia rõ ràng ngay từ đầu

Kế hoạch tài chính

Yếu tố cuối cùng và cũng cực kỳ quan trọng để bạn xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả là vấn đề tài chính. Đây thường là phần khó khăn và phức tạp nhất trong bản kế hoạch nhưng lại cần thiết để thống kê các công cụ, tài nguyên, đồng thời để dự báo tài chính cho kế hoạch tổng thể.

Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Nhân Sự Và Tài Chính

Báo cáo tài chính thể hiện tình trạng “sức khỏe” của doanh nghiệp 

Báo cáo tài chính bạn đưa vào bản kế hoạch không cần quá phức tạp nhưng nên bao gồm:

 • – Dự báo doanh số bán hàng giúp dự đoán số tiền bạn sẽ thu về trong vài năm tới. Dự báo này được chia theo các sản phẩm/dịch vụ trọng tâm mà bạn đang cung cấp theo mục tiêu hoặc phân khúc thị trường mà bạn nhắm đến.
 • – Dự báo chi phí bao gồm các vấn đề giá của sản phẩm/dịch vụ (như nguyên liệu, sản xuất hoặc tạo ra dịch vụ), các loại chi phí cho vận hành, tiếp thị, quảng cáo,… Có được dự báo về chi phí chính xác sẽ giúp bạn biết được mình sẽ tiêu bao nhiêu tiền cho từng sản phẩm trong mỗi giai đoạn.
 • – Chi phí nhân sự chiếm một phần khá lớn trong kế hoạch tài chính của bạn. Chi phí này không chỉ gồm thù lao bạn định trả cho nhân viên của mình mà còn có thuế, bảo hiểm, các khoản hỗ trợ khác để nhân viên có môi trường làm việc tốt và động lực để làm việc.
 • – Báo cáo thu nhập (hay còn gọi là báo cáo lời và lỗ) được tổng hợp từ dự báo doanh số bán hàng và các chi phí để tính ra doanh nghiệp của bạn đang kiếm lời hoặc thua lỗ. Một báo cáo thu nhập điển hình sẽ là một bảng tính gồm có:
  • + Doanh thu (bao gồm tất cả doanh thu do doanh nghiệp tạo ra).
  • + Giá vốn hàng bán (với sản phẩm) hoặc Chi phí dịch vụ (với dịch vụ).
  • + Tổng lợi nhuận = Doanh thu – Giá vốn hàng bán. Bạn có thể tính Tổng lợi nhuận dưới dạng phần trăm Doanh thu.
  • + Chi phí hoạt động (bao gồm toàn bộ chi phí liên quan đến điều hành doanh nghiệp, không bao gồm giá vốn hàng bán, thuế và khấu hao)
  • + Lợi nhuận trước thuế = Doanh thu – (Giá vốn hàng bán + Chi phí hoạt động)
  • + Lãi, thuế và khấu hao liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp
  • + Tổng chi phí = Chi phí hoạt đông + Lãi, thuế và khấu hao
  • + Lợi nhuận ròng = Doanh thu – (Giá vốn bán hàng + Tổng chi phí). Lợi nhuận ròng là dòng quan trọng nhất cho thấy bạn đã lời hay lỗ trong một giai đoạn cụ thể.
 • – Báo cáo lưu chuyển tiền mặt giúp theo dõi số tiền mặt mà bạn có trong một thời điểm. Báo cáo này hoàn toàn khác với Báo cáo thu nhập bởi nó giúp bạn thống kê rõ ràng số tiền hiện có để phát triển công ty. Nếu bạn hết tiền thì công ty đóng cửa.
 • – Bảng cân đối kế toán là bản báo cáo tài chính cuối cùng mà bạn cần phải tạo ra khi xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả. Bảng cân đối kế toàn sẽ cung cấp tổng quan tình hình tài chính của công ty, liệt kê tài sản, các khoản nợ, khoản góp vốn của các thành viên. Với bảng cân đối kế toàn, bạn có thể xác định giá trị thực của công ty.

Nhìn chung, xây dựng kế hoạch kinh doanh hiệu quả không hề dễ dàng nhưng là cách an toàn nhất để bạn bắt đầu cho sự nghiệp của mình. Hy vọng rằng với những bước lập kế hoạch nói trên, Generali sẽ giúp bạn có khởi đầu tự tin cho mục tiêu kinh doanh. Chúc bạn thành công.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Tư Vấn Bảo Hiểm

Danh mục bài viết có liên quan:

Lý Do Khiến Nhà Đầu Tư Bỏ Qua Dự Án Của Bạn

Những Điều Cần Biết Khi Viết Kế Hoạch Kinh Doanh

Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Cơ Hội

Xây Dựng Kế Hoạch Kinh Doanh Hiệu Quả: Thực hiện

VITA – Sống Tự Tin “Đầu Tư Hấp Dẫn” – Chuẩn Bị Cho Tương Lai Bền Vững