Khám Phá Ngày Quốc tế Phụ Nữ Tại Các Quốc Gia

Ai cũng biết 8/3 là Ngày Quốc tế Phụ nữ. Tại Việt Nam, đây được xem như một ngày lễ chính thức dành để tôn vinh phái đẹp bằng hoa và quà. Nhưng khám phá ngày 8/3 tại các quốc gia sẽ giúp bạn hiểu được: Ngày Quốc tế Phụ nữ không chỉ để tặng quà mà còn có nhiều hoạt động đấu tranh cho nữ quyền

Khám Phá Ngày Quốc tế Phụ Nữ Tại Các Quốc Gia

Hoa và quà là món quà phổ biến trong Ngày Quốc tế Phụ Nữ

Ngày Quốc tế Phụ nữ còn được biết đến là Ngày Liên Hiệp Quốc vì Nữ quyền và Hoà bình Quốc tế được kỷ niệm lầm đầy tiên và năm 1909 vào ngày 28/2. Đến năm 1977, Liên Hợp Quốc mới chính thức hoá và chọn ngày 8/3 cho quyền phụ nữ và hoà bình thế giới. Trong thực tế, các hoạt động trong Ngày Quốc tế Phụ nữ đều hướng đến kỷ niệm các phong trào có sự đóng góp của phụ nữ và đấu tranh cho bình đẳng giới. Chính vì vậy, ngày 8/3 tại các quốc gia có rất nhiều khác biệt chứ không chỉ là tặng quà như ở Việt Nam.

Châu Mỹ

Mặc dù là “quê hương” của Ngày Quốc tế Phụ nữ nhưng tại Mỹ, hầu như không có hoạt động chính thức nào vào ngày này. Một số nhà hoạt động nữ quyền cho rằng, việc tôn vinh phụ nữ vào một ngày duy nhất là vô nghĩa, phụ nữ cần được tôn trọng trong suốt 365 ngày trong năm.

Tại Argentina, Ngày Quốc tế Phụ nữ được tổ chức với hoa và quà tặng truyền thống. Và thể hiện tinh thần gốc của ngày này, các nhà hoạt động vì nữ quyền tiến hành tổ chức và tham gia các cuộc đình công kêu gọi quyền lợi cho phụ nữ.

Khám phá ngày 8/3 tại các quốc gia, Quà 8/3, Tặng quà ngày Quốc tế Phụ nữ

Các nhà hoạt động vì nữ quyền cho rằng phụ nữ xứng đáng được tôn vinh suốt 365 ngày trong năm

Châu Âu

Phụ nữ một số nước như Ireland, Balan, Anh, Scotland xem Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày hành động vì nữ quyền với các cuộc tuần hành, biểu tình chống lại các đạo luật ảnh hưởng đến các quyền lợi của họ.

Tại Ý, phái đẹp sẽ được miễn vé khi vào các viện bảo tàng hoặc các điểm du lịch có các cuộc triển lãm có chủ đề hướng đến phụ nữ vào ngày 8/3. Cũng vào ngày này, các hoạt động chia sẻ nghệ thuật của phụ nữ ở mọi tầng lớp sẽ được tiến hành tại Ý nhằm nhấn mạnh vai trò của những người phụ nữ trong văn hoá, nghệ thuật và lịch sử của đất nước này.

Ở Nga, Ngày Quốc tế Phụ nữ được xem như một ngày Valentine khác, những người đàn ông sẽ chuẩn bị quà tặng hoặc bất ngờ cho những người phụ nữ thân thiết của mình.

Với người Armenia, 8/3 là ngày bắt đầu của Tháng Phụ nữ và sẽ kết thúc vào Ngày Làm Mẹ và Làm đẹp vào 7/4.

Trung Đông

Phụ nữ Thổ Nhĩ Kỳ thường xuống đường biểu tình vào dịp 8/3 để đòi bình đẳng giới dù có lệnh cấm từ chính phủ. Các hoạt động này thể hiện thái độ của người dân với sự kiềm chế và phân biệt đối xử của nước này với phụ nữ.

Trong những năm gần đây, Saudi Arabia đã có những thay đổi tích cực hơn trong việc nhìn nhận vai trò của phụ nữ. Các hoạt động kỷ niệm Ngày Phụ nữ đã bắt đầu được tổ chức tại thủ đô Riyadh.

Khám phá ngày 8/3 tại các quốc gia, Quà 8/3, Tặng quà ngày Quốc tế Phụ nữ

Tuần hành vào 8/3 vì quyền phụ nữ tại Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ

Châu Á

Tại Ấn Độ, nơi phụ nữ phải đối mặt với nhiều hành động tàn ác như hãm hiếp, tảo hôn, bóc lột sức lao động,… thì Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày để đấu tranh cho nữ quyền. Vào ngày này, nhiều tổ chức nhà nước, tư nhân, phi chính phủ sẽ tham gia các cuộc mít tinh, hội thảo, kế hoạch hành động nhằm thúc đẩy việc trao quyền cho phụ nữ.

Ngày Phụ nữ tại Trung Quốc thực ra lại là cơ hội để nam giới thể hiện tình yêu với phụ nữ theo cách thức giống như Valentine và Ngày của Mẹ. Chính vì vậy, vào thời gian này, các hoạt động thương mại liên quan đến sản phẩm dành cho nữ diễn ra rất sôi động. Hầu hết phụ nữ được nghỉ nửa ngày vào ngày này.

8/3 là một trong những ngày lễ chính thức tại Việt Nam với các chương trình kỷ niệm của các cơ quan đoàn thể, công sở cho nữ giới. Đồng thời, phụ nữ sẽ nhận được hoa và quà từ phái nam nhưng vấn đề bình đẳng giới thì ít được nhắc đến một cách lâu dài và bền vững.

Điều đáng tiếc là dù có lịch sử đến 100 năm và đề cao một nửa thế giới nhưng Ngày Quốc tế Phụ nữ lại không được nhiều quốc gia tổ chức và tôn vinh. Theo thống kê, hiện chỉ có 28 quốc nha công nhận  8/3 là ngày lễ chính thức, trong đó có Việt Nam.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sự Kiện

Danh mục bài viết có liên quan:

Những Món Quà Ý Nghĩa Cho Ngày 8/3 Đáng Nhớ

Bảo Hiểm Nhân Thọ – Lựa Chọn Cần Thiết Cho Phái Đẹp