Tết Trung Thu – Mùa Đoàn Viên Của Mọi Nhà

Không biết ra đời tự bao giờ, cũng không hề có tài liệu nào ghi lại về nguồn gốc của ngày rằm tháng 8, nhưng Trung Thu đã đi sâu vào tâm trí và văn hóa của người dân Châu Á như một dịp lễ thật đặc biệt: Lễ Đoàn Viên. Đây là ngày lễ mà cả gia đình tạm gác lại hết những bộn bề lo toan của cuộc sống để quay về quây quần, tận hưởng thời gian hạnh phúc bên nhau. Tuy nhiên, chắc hẳn cũng không mấy ai biết về nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu này.

Đèn lồng – sắc màu không thể thiếu của ngày Trung Thu

Đèn lồng – sắc màu không thể thiếu của ngày Trung Thu

Nguồn gốc của ngày Tết Trung Thu

Tương truyền rằng, Tết Trung Thu có từ thời vua Đường Minh Hoàng của Trung Hoa, vào khoảng đầu thế kỷ thứ tám (năm 713 – năm 741). Đêm rằm tháng 8 có không khí mát mẻ và ánh trăng chiếu sáng khắp mọi nơi. Nhà vua rất yêu thích cảnh sắc đêm rằm và vô tình gặp được vị đạo sĩ Diệu Pháp Thiên, ngỏ ý muốn lên Cung trăng để dạo chơi. Lên đến cung trăng, nhà vua được đón tiếp nồng hậu và được thưởng thức điệu múa tuyệt diệu của hàng trăm tiên nữ mặc áo lụa mỏng và tấm lụa trắng, gọi là Nghê thường vũ y. Vua Đường Minh Hoàng cực kỳ yêu thích điệu múa này, quyết tâm mang điệu múa thần tiên này về biểu diễn tại Hoàng Cung.

Cuối năm ấy, viên quan Tiết Độ Sứ của thời Đường dâng tặng Nhà Vua một đoàn vũ nữ tuyệt đẹp với điệu múa Bà-la-môn. Vua Đường Minh Hoàng nhận thấy có rất nhiều điểm chung giữa hai điệu múa này, nên đã gộp lại thành điệu Nghê Thường vũ y khúc nổi tiếng nhân gian. Từ đó, tục lệ ngắm trăng rằm tháng 8 và xem ca múa đã trở thành truyền thống không thể thiếu và tạo nên văn hóa cho ngày Tết Trung Thu.

Ý nghĩa của Tết Trung Thu

Tết Trung Thu diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm, là dịp để người lớn cùng nhau quây quần thưởng thức trà ngon, bánh ngọt và ngắm trăng rằm sáng tỏ giữa tiết trời thu trong mát. Dần dà, Tết Trung Thu trở thành một dịp đặc biệt dành riêng cho trẻ em với những trò chơi và món ăn rất đặc trưng, và người lớn cũng tham gia cùng để họp mặt, hàn huyên.

Tết Trung Thu – Tết của tình thân

Tết Trung Thu – Tết của tình thân

Tết Trung Thu không biết từ lúc nào đã trở thành một ngày lễ đặc biệt quan trọng và ý nghĩa với hầu hết mọi người. Đây là khoảng thời gian dành cho tình thân, dành cho sự báo hiếu, biết ơn của con cái đối với cha mẹ, là sự gắn kết gia đình thiêng liêng. Tất cả hội tụ thành nét văn hóa đặc trưng và đáng trân trọng của văn hóa Châu Á truyền thống.

Tết Trung Thu của người Việt

Trăng rằm tháng 8 được xem là trăng đẹp nhất trong năm, trăng sáng tỏ, tròn trịa đi cùng tiết trời trong mát, dễ chịu. Đây cũng là thời điểm nông nhàn, mọi công chuyện đều đang thư thả. Chính vì thế, mọi người có thể dành thời gian cho nhau, từ trẻ con cho đến người già.

Đối với người Việt Nam, Tết Trung Thu gắn liền với hình ảnh của những chú lân nhảy múa sinh động, là những chiếc bánh trung thu nướng vàng ruộm, và của tục lệ phá cỗ và rước đèn chơi trăng của các bạn thiếu nhi đáng yêu. Chỉ cần thiếu một trong những mảnh ghép này, bức tranh về ngày Trung Thu sẽ thiếu đi sự vẹn toàn vốn có.

bánh trung thu

Tết Trung Thu gắn kết mọi thành viên trong gia đình

Việt Nam là một dân tộc đậm nét văn hóa truyền thống, tôn trọng nền tảng gia đình và cội nguồn. Vì thế, Tết Trung Thu là một trong những dịp cực kỳ đặc biệt mà người dân Việt Nam nào cũng mong chờ và đón nhận thật trọn vẹn. Mỗi dịp Trung Thu về, bố mẹ sẽ cùng con cái bày mâm cỗ thật đẹp để cả gia đình cùng đón mừng. Bố mẹ sẽ tự tay làm hoặc mua về những chiếc đèn lồng đủ màu sắc hình thù để con trẻ rước đèn cùng bạn bè.

Nếu mùa xuân có Tết Nguyên Đán, mùa hè có Tết Nguyên Tiêu, mùa đông có tết Trùng Thập thì mùa thu chắc hẳn không thể thiếu Tết Trung Thu. Đón rằm tháng 8 đoàn viên bên nhau sẽ là kỉ niệm đáng nhớ trong tuổi thơ của mỗi con người. Đây cũng là truyền thống rất nhân văn của dân tộc Việt Nam đáng được lưu truyền cho nhiều thế hệ về sau.

———————————————————————

Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Sự Kiện

Tục Lệ Phá Cỗ Ngày Rằm Của Người Việt Nam