4 cách để tiết kiệm tiền bạc

Tiết kiệm là một đức tính, một việc làm đem lại rất nhiều ích lợi trong cuộc sống của chúng ta. Nhiều người nhờ cách sống tiết kiệm mà sớm gây dựng được sự nghiệp, trở thành người thành đạt.

Việc tiết kiệm tiền cũng giúp bất cứ ai có được một cuộc sống ổn định, dù gặp khó khăn tài chính cũng đều vượt qua một cách dễ dàng hơn. Tiết kiệm có hiệu quả, có tác dụng lâu dài và thường xuyên là điều mà mọi người ngày nay nên tự rèn luyện cho mình. Hãy cùng xem 4 cách sau có thể giúp bạn tiết kiệm tiền như thế nào:

1. Tiết kiệm tiền lẻ

Trước đây, khi đời sống còn khó khăn, ông bà chúng ta thường trân trọng từng đồng từng cắc. Có vài đồng lẻ cũng cất rất cẩn thận, lâu lâu phải kiểm tra xem có còn không. Thiết nghĩ, đó là một thói quen tốt mà tới giờ chúng ta cũng vẫn phải học hỏi từ thế hệ trước. Ngày nay, cuộc sống đã bớt lo toan vất vả, chất lượng cuộc sống tăng nên những đồng tiền lẻ ít được tiêu dần. Đồng có mệnh giá thấp nhất hiện nay là 200 VNĐ gần như không còn lưu thông trên thị trường. Một tờ giấy bạc có mệnh giá một ngàn, hai ngàn đồng cũng chỉ mua được 1 cái kẹo là cùng, nên nhiều người không còn coi trọng nữa. Nếu mua gì mà có được trả lại tiền lẻ thừa cũng để lung tung, túi này một tờ, túi kia một tờ.

 

Tiết kiệm từng đồng tiền lẻ là một cách rèn luyện tính tiết kiệm / Stock Photo

Ấy vậy mà tiết kiệm tiền lẻ lại là một trong 4 cách tiết kiệm quan trọng và hiệu quả nhất. Đừng coi thường những đồng tiền giá trị nhỏ. “Tích tiểu thành đại”. Khi gom góp lại lâu dần cũng thành một khoản tiền kha khá mà không ai ngờ tới!

2. Giữ lại một nửa số tiền kiếm được ngoài lương

Hiện nay, hầu như giờ ai cũng có một nguồn thu ngoài lương cố định hàng tháng từ việc bán hàng online, đi làm ngoài giờ, tiền thưởng hoặc tiền hỗ trợ làm thêm giờ v.v.. Ý tưởng đầu tiên nảy ra trong đầu bạn sẽ là sử dụng chúng để tiêu vào những nhu cầu cá nhân như mua sắm quần áo đẹp, ăn uống, đi chơi hay lên đời cho điện thoại. Thế nhưng sự vô thưởng vô phạt đó sẽ khiến số tiền bạn có bay vèo trong một nốt nhạc, có khi còn thâm hụt vào lương chính nếu bạn vung tay quá trán.

 

Để dành một nửa số tiền ngoài lương/ Stock Photo

Hãy mua một con heo đất hoặc gửi tiết kiệm ở ngân hàng để sinh lãi hay đơn giản chỉ là cất kỹ số tiền kiếm thêm để hạn chế những chi tiêu không cần thiết. Cuối năm, sau khi nhìn lại chú heo, bạn sẽ thấy heo béo không ngờ đấy.

3. Bỏ các thói quen không tốt cũng là một cách tiết kiệm hiệu quả

Nhiều người có thói quen đi làm về thì ghé qua quán bia, làm vài chầu bia với bạn bè rồi mới về nhà. Nhiều chị em thì hễ có lương là rủ nhau đi mua sắm, nghe người nọ khuyên người kia khuyên và lại mang về rất nhiều quần áo, giày dép hàng hiệu để thể hiện sự sành điệu và am hiểu thời trang của mình v.v.. Đó là những thói quen không tốt cần từ bỏ để có thể tiết kiệm được tiền. Chưa kể tới các anh nghiện thuốc lá, hàng tháng tiêu cả đống tiền để rước thêm mầm bệnh vào người. Theo thống kê của Bộ Y tế, hàng năm, số tiền mà người có thói quen hút thuốc lá bỏ ra vào khoảng 10-16 triệu VNĐ, thậm chí có thể nhiều hơn nếu như thích hút thuốc lá ngoại, hút 2,3 hộp một ngày. Số tiền này mà để dành tiết kiệm có phải tốt hơn không?

Hãy sớm từ bỏ những thói quen vô thưởng vô phạt nêu trên để tiết kiệm một cách hiệu quả nhé!

4. Lập sổ thu chi, đề ra kế hoạch và quản lý chi tiêu theo tuần

Làm thế nào để biết được trong một tuần bản thân chúng ta tiêu bao nhiêu là hợp lý? Hãy lập một cuốn sổ thu chi, theo dõi trong một vài tuần rồi sau đó đề ra những kế hoạch cụ thể cho việc chi tiêu của bản thân và gia đình. Đặt ra một mốc để xác định việc chi tiêu trong 7 ngày không được vượt quá bao nhiêu sẽ giúp hạn chế những khoản chi không cần thiết. Ban đầu việc tuân thủ kỷ luật thép này có thể rất khó khăn, nhưng dần sẽ thành thói quen, giúp bạn hạn chế việc tiêu xài phung phí, tiết kiệm được rất nhiều cho bản thân và gia đình.

 

Quản lý chi tiêu hiệu quả để tiết kiệm tiền / Stock Photo

Việc rèn thói quen tiết kiệm không khó nhưng nhiều người vẫn thất bại trong việc để dành tiền của mình. Đó là bởi ngay từ đầu mọi người đã đặt ra mục tiêu quá cao về số tiền mình tiết kiệm được, ví dụ một tháng nhất định phải để được 3-5 triệu, trong khi thực tế đòi hỏi phải chi tiêu nhiều hơn. Không thực hiện được mục tiêu đề ra khiến cho họ nản chí và từ bỏ. Việc tiết kiệm tiền đòi hỏi sự kiên nhẫn, đi từ số tiền nhỏ đến số tiền lớn chứ không nóng vội được.

Những cách tiết kiệm trên có thể giúp những ai đang mong muốn tiết kiệm tiền giải quyết được những khó khăn khi mới bắt đầu tiết kiệm. Mặc dù nghe qua có vẻ rất đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Nếu như được áp dụng đúng và thường xuyên thì bạn sẽ sớm có một khoản tiết kiệm đáng kể đấy.

 


Bạn vừa xem bài viết “4 cách để tiết kiệm tiền bạc”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức Tài chính khác tại: Tài chính cá nhân

Danh mục bài viết có liên quan:

Ba nguyên tắc quan trọng về tiền bạc bạn cần biết

9 lời khuyên giúp bạn quản lí chi tiêu hiệu quả