5 Mẹo Chi Tiêu Hiệu Quả Những Ngày Cuối Năm

Cuối năm cũ – đầu năm mới thường là lúc các gia đình chộn rộn sắm sửa để đón Tết. Vật giá leo thang, kinh tế trì trệ, tiền tệ mất giá… là những băn khoăn muôn thuở ai cũng vướng phải. Làm thế nào để mua sắm thật tiết kiệm nhưng vẫn hiệu quả, hơp lý? Cùng điểm qua vài mẹo chi tiêu hiệu quả sau nhé!

Lên kế hoạch những thứ cần chi

 

5 Mẹo Chi Tiêu Hiệu Quả Những Ngày Cuối Năm

Ai cũng muốn sở hữu những món hàng hiệu, nhưng chúng có thực sự cần thiết

Không thể kìm lòng trước chiếc smartphone vừa ra mắt, nhưng bạn sẽ làm thế nào nếu nó nhanh chóng trở nên lỗi thời chỉ trong vòng 1 năm?

Danh sách này sẽ giúp bạn “thức tỉnh” và rạch ròi giữa những món bạn MUỐN và CẦN để kiểm soát tài chính tốt hơn. Bạn nên dự trù “ngân quỹ” gia đình cho các khoản thực phẩm, mua sắm đồ đạc, sửa sang, tân trang, phương tiện đi lại, du lịch, quà cáp… một cách hợp lý.

Một mẹo chi tiêu hiệu quả là phân loại các món cần mua theo thứ tự ưu tiên từ nhu cầu thiết yếu trước, rồi mới đến những nhu cầu phụ sau. Thói quen này sẽ giúp bạn kiểm soát tài chính một cách tối ưu và tận hưởng năm mới trọn vẹn niềm vui bên gia đình.

Đừng ngại “săn” hàng giảm giá

5 Mẹo Chi Tiêu Hiệu Quả Những Ngày Cuối Năm

Mua hàng sale sẽ giúp bạn tiết kiệm số tiền đáng kể

Đây cũng là một mẹo chi tiêu hiệu quả cực đơn giản. Cuối năm thường là “thời điểm vàng” để các trung tâm hương mại, siêu thị và hàng loạt nhãn hàng thi nhau tung hàng Sale Off. Đây là dịp để sở hữu những món đồ mới với giá cực kỳ “hời”.

Đừng ngại hỏi nhân viên bán hàng về các chương trình khuyến mãi, cũng đừng bỏ lỡ bất kỳ mẩu quảng cáo nào từ các nhãn hàng bạn quan tâm dịp này.

“Tự tay làm hết”

5 Mẹo Chi Tiêu Hiệu Quả Những Ngày Cuối Năm

Tự nấu ăn là phương pháp tiết kiệm hiệu quả

Tự trang trí và dọn dẹp nhà cửa thay vì thuê người. Mang theo bình nước cá nhân để không phải mua nước đóng chai. Vào bếp làm cơm trưa để cả nhà mang theo đi học, đi làm thay vì ra ngoài ăn. Tự tay muối củ kiệu, làm thịt đông, chuẩn bị các loại mứt… Tất tần tật các nỗi lo toan về chi tiêu sẽ được giải quyết nếu cả gia đình cùng đề cao tinh thần “của nhà làm là nhất”.

Thử tính xem gia đình 4 người, 1 buổi ăn trưa 30.000 đồng là một ngày mất 120.000 đồng. Vậy 22 ngày đi làm và đi học trong tháng thì sao? Cả gia đình bạn đã có thể tiết kiệm “hàng triệu đồng” mỗi tháng chỉ với thói quen này.

Hạn chế cầm theo nhiều tiền mặt trong ví

5 Mẹo Chi Tiêu Hiệu Quả Những Ngày Cuối Năm

Không nên mang theo nhiều tiền trong người

Một khi có nhiều tiền mặt trong tay, hẳn bạn sẽ nghĩ đến việc “phải” tiêu xài, hoặc sẽ “vung tay quá trán” mà không chú ý. Chỉ mang theo một số tiền vừa đủ phòng thân. Thậm chí, bạn nên đặt chỉ tiêu một ngày chỉ được chi xài trong một khoản nhỏ nào đó. Cách này vừa có thể kiểm soát tài chính tối ưu, mà còn có thể “đánh giá” được bạn có phải người biết tiêu tiền khôn ngoan hay không.

Cẩn thận khi sở hữu chiếc thẻ tín dụng

5 Mẹo Chi Tiêu Hiệu Quả Những Ngày Cuối Năm

Đừng để thẻ tín dụng “mê hoặc”

Thẻ tín dụng rất tiện lợi và bạn luôn cảm thấy an tâm khi trong ví có nó. Hãy tập kiểm soát thói quen “cà” thẻ vô tội vạ và tiết chế “lướt web mua sắm” khi không thực sự có nhu cầu. Vì mùa cuối năm này, bạn sẽ cảm thấy cái gì cũng cần mua. Bạn sẽ không biết điều “kinh hoàng” nào đang chờ trong sao kê đáo hạn đâu.

Tập chuẩn bị một khoản tiền mặt dùng để thanh toán tín dụng ngay sau khi sao kê “cập bến” nhé. Bạn sẽ cảm thấy nhẹ lòng hơn khi không phải gánh bất kỳ khoản nợ nào vì “quá tay”.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Tài Chính Cá Nhân

Danh mục bài viết có liên quan:

5 Lý Do Bạn Cần Lập Kế Hoạch Quản Lý Chi Tiêu Cho Năm Mới

Bảo Gia Bình An: Đảm Bảo Tài Chính Ổn Định Cho Gia Đình