Chi Phí Du Học Ở Một Số Nước

Hiện nay, đời sống của người Việt ngày càng nâng cao, nhu cầu học hỏi cũng vì thế mà tăng lên về chất lượng và dịch vụ. Với mong muốn được đào tạo bài bản ở những nền giáo dục hàng đầu thế giới, nhiều bạn trẻ và gia đình đã tìm đến các cơ hội đi du học. Bài viết sau sẽ tổng hợp chi phí du học ở một số nước để các bậc phụ huynh và các bạn trẻ quan tâm, có nhu cầu tìm hiểu chuẩn bị kỹ càng hơn trong việc lựa chọn đi du học ở đâu sắp tới.

1.Chi phí du học ở xứ sở cờ hoa – Mỹ

Du học tại Mỹ là ước mơ của nhiều bạn trẻ

Du học tại Mỹ là ước mơ của nhiều bạn trẻ

Từ xưa tới nay, nền giáo dục Hoa Kỳ vẫn luôn nổi tiếng với các trường hàng đầu ở mọi cấp học. Học tập ở Hoa Kỳ mang tính thực tế cao, mang tính chuyên sâu và đáp ứng mọi nhu cầu học hỏi, mọi chuyên ngành mà bạn trẻ mong muốn được đào tạo. Số lượng sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ cũng rất đông, học sinh, sinh viên Việt Nam học tập tại đây nhiều người đã ghi dấu ấn và nổi tiếng, chẳng hạn như Giáo sư Ngô Bảo Châu, thần đồng Đỗ Nhật Nam.v.v.
Tuy vậy chi phí học ở đất nước này rất đắt đỏ, có thể nói là cao bậc nhất thế giới. Chi phí từ $20,000 – $60,000 theo các bậc học và các hệ đào tạo khác nhau (Bậc THPT hệ công lập từ $20,000-$26,000/năm; bậc cao đẳng và đại học hệ tư thục từ $20,000-$39,000/năm.v.v.)
Để cắt giảm chi phí, các bậc phụ huynh có thể đăng ký các chương trình giao lưu văn hóa, các trường cao đẳng cộng đồng hoặc các chương trình kép cho con mình.
Kinh phí cho chương trình giao lưu văn hóa có thể giảm chỉ khoảng ¼ hoặc 1/3 chi phí thông thường và còn có cơ hội nhận được học bổng 100%.
Thay vì học Đại học, có thể lựa chọn các trường cao đẳng cộng đồng với học phí chỉ từ $7,000 – $10,000/ năm với điều kiện tuyển sinh không gắt gao. Cộng thêm chi phí sinh hoạt trung bình từ $6,000-$13,000/năm, có thể ở cùng người bản xứ, ở trọ hoặc ký túc xá… đây là phương án tiết kiệm cho những bạn muốn trải nghiệm giáo dục ở nước ngoài.
Một chương trình kép gộp giữa 2 năm cuối trung học và 2 năm cao đẳng với chi phí tương đương học cao đẳng cộng đồng chính quy cũng vào khoảng $19,000-$40,000/năm.

2.Chi phí du học ở đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản
Không như chi phí du học Mỹ, chi phí du học Nhật Bản không quá đắt đỏ và có thể chấp nhận được. Chỉ khoảng $5000-$7000/năm. Bên cạnh đó, du học sinh có thể đi làm thêm để kiếm thêm thu nhập và bù trừ vào kinh phí.
Cụ thể một số loại tiền cần chi khi đi du học Nhật Bản như sau:
– Tiền học phí:  khoảng 700,000 Yên/ 1 năm.
– Tiền ăn: Khoảng 15,000 Yên/ 1 tháng nếu bạn tự túc nấu ăn. Một năm tiền ăn là khoảng 180,000 Yên.
– Tiền ở: Ở ký túc xá thì không mất tiền còn chi  thuê nhà vào khoảng 30,000 Yên/ 1 tháng. Một năm sẽ là khoảng 360,000 Yên
– Tiền tiêu lặt vặt trong 1 tháng cũng vào khoảng 15,000 Yên. Tương tự 1 năm là 18.000 yên.
Vậy một năm du học tại đây sẽ mất khoảng 1,420,000 Yên. Bù lại, tiền bạn làm thêm kiếm được 1 tháng khoảng 120.000 yên thì một năm học Nhật Bản không cần tới tiền của gia đình. Tuy nhiên, để chứng minh tài chính và có tâm lý tốt hơn ở nước bạn, bạn nên chuẩn bị trước một khoản để dành nhé.
Du học Nhật Bản cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời. Nhật Bản tương đồng với chúng ta về văn hóa nên sẽ dễ thích nghi hơn du học các nước Châu Mỹ hay Châu Âu.

Du học ở Nhật cũng cần tiết kiệm trong một khoảng thời gian dài

Du học ở Nhật cũng cần tiết kiệm trong một khoảng thời gian dài

3.Chi phí du học Vương quốc Anh

Chi phí du học Vương quốc Anh phần lớn sẽ phụ thuộc vào thành phố nơi học tập và sinh sống của mỗi  người.
London có nhiều trường như Cambridge hay Oxford – những trường đại học hàng đầu và uy tín bậc nhất đồng thời cũng là nơi đắt đỏ nhất. Do đó, bạn có thể lựa chọn các trường nằm xa trung tâm, ở những thành phố khác để tiết kiệm chi phí hơn. Trước khi đi du học Vương quốc Anh, du học sinh phải chứng minh tài chính, cụ thể các bạn cần 1,265 GBP / 1 tháng tức là tối thiểu bạn phải chứng minh được 11,385 GBP /9 tháng/năm. Tại các thành phố khác, tài chính cần chứng minh là 1,015 GBP / 1 tháng.

Anh là vương quốc của nhiều trường đại học danh tiếng

Anh là vương quốc của nhiều trường đại học danh tiếng

4.Chi phí du học Hàn Quốc

Hiện nay Hàn Quốc cũng là địa chỉ ưa thích của các bạn trẻ khi lựa chọn đi du học. Cũng giống như mọi quốc gia khác, tùy theo nơi ở, sinh hoạt, trường học mà kinh phí du học sinh phải bỏ ra sẽ khác nhau.

Nếu học các trường đại học chuyên ngành sẽ tốn học phí $3,000-6,000/1 năm). Cụ thể: nếu học tại các trường đại học của nhà nước thì mất kinh phí $3,500-6,000/1 năm. Trường đại học dân lập có học phí $5,000-8,000/1 năm.

Một số loại kinh phí khác như:

Phí vào nhập học: $50 – $150.

Phí học các chương trình ngoại ngữ/10 tuần vào khoảng $1,000 – $1,400 (nếu học 3 tuần thì ít hơn, vào khoảng $800)

Nếu ở ký túc xá bạn cũng phải mất tiền thuê phòng. Tiền phòng ký túc ở 4 người 1 phòng là $300 – $800/ 1 học kỳ (Nếu bao gồm ăn uống thì tiền ăn sẽ mất $300/1 tháng ăn ngay tại trường). Cụ thể, một bữa ăn có mức giá dao động khoảng $2.5 – $3. Ngược lại, nếu bạn tự nấu ăn để cắt giảm chi phí này thì mất thêm tiền thuê phòng cho phép tự nấu ăn khoảng $300/1 tháng.

Hàn Quốc cũng là bệ phóng giáo dục tốt

Hàn Quốc cũng là bệ phóng giáo dục tốt

Trên đây là kinh phí du học tại một số quốc gia hiện đang rất được các bậc phụ huynh quan tâm tìm kiếm thông tin. Với những con số cụ thể như trên, mong rằng có thể giúp các bạn trẻ tìm ra định hướng cho tương lai của mình.