Làm Thế Nào Để Trở Thành Người Đi Vay Đáng Tin Cậy?

Trước đây việc đi vay và trở thành người mắc nợ là điều không ai mong muốn. Nhưng hiện nay, khi đời sống càng ngày càng phát triển, việc đi vay và trả nợ trở nên dễ dàng hơn. Bất kể là vay từ các ngân hàng nhà nước hay các công ty tài chính tư nhân thì người đi vay cũng được coi là những “thượng đế”.

Tuy nhiên, không phải thượng đế nào cũng dễ chịu, có khi còn gây khó dễ cho hoạt động của bên cho vay. Phải hiểu rằng, việc vay tiền một cách minh bạch, rõ ràng không những có lợi cho bên cho vay mà còn cho chính bản thân người đi vay, tránh được những rắc rối không đáng có.

Ông Igor Prerovsky, Tổng giám đốc HC VN cho biết: Hiện nay, khách hàng vay dưới bất cứ hình thức nào cũng có một hồ sơ tín dụng để ghi lại lịch sử quá trình vay tiền và trả nợ. Các thông tin này đều được lưu trữ tại trung tâm thông tin tín dụng CIC dưới sự quản lý của Ngân hàng nhà nước Việt Nam. Trước khi cho ai vay, công ty tài chính hoặc ngân hàng sẽ phải kiểm tra kỹ thông tin của khách trong kho thông tin CIC. Nếu lịch sử vay mượn không đảm bảo thì người đi vay sẽ khó mà được giải quyết hồ sơ vay.

Vậy để trở thành một người đi vay đáng tin cậy thì cần những gì?

1. Có kiến thức và đọc kỹ hợp đồng

Trước khi quyết định vay, hãy có sự tìm hiểu kỹ càng các hình thức cho vay, các công ty tài chính hay ngân hàng uy tín và đặc biệt là các hiểu biết về tín dụng. Hiểu được cách thức hoạt động của các loại tín dụng hiện có trên thị trường, người đi vay có thể lựa chọn một cách khôn ngoan nhất, vừa tận dụng được số tiền mình đang có một cách tối đa, vừa hạn chế các khoản chi phí phát sinh không đáng có. Khi lựa chọn các công ty tài chính cho vay, khách hàng hãy lựa chọn những nơi minh bạch, có chính sách hoạt động rõ ràng, thủ tục xử lý nhanh chóng và tiết kiệm thời gian cho mình khi đi vay.

 

đi vay thông minh

Tìm hiểu kỹ về hạn trả nợ hàng tháng

 

Đồng thời, khi đặt bút ký hợp đồng, hãy đọc kỹ các điều khoản để tránh bỏ sót những thông tin quan trọng như lãi suất, thời gian trả góp hàng tháng, thời gian vay, cách thanh toán và chi phí phạt nếu trễ hạn v.v.. Nhận thức được tầm quan trọng của hợp đồng, khách hàng sẽ tuân thủ theo đúng những gì đã cam kết.

2. Có tinh thần tự giác và trung thực

Nếu lựa chọn hình thức vay thế chấp, hãy lựa chọn các tài sản đảm bảo có giá trị tương đương hoặc lớn hơn khoản vay của mình, vừa tạo sự tin tưởng đối với bên cho vay, vừa tạo áp lực cho bản thân để trả nợ nhanh chóng.

Hình thức vay tín chấp, vay bằng uy tín của bản thân nên khách hàng lại càng phải trung thực trong việc khai các thông tin cá nhân. Không giống như đi xin việc có thể tự tâng bốc bản thân để có một hồ sơ đẹp, hồ sơ vay tín chấp cần sự tự giác và trung thực để bên cho vay có thể tư vấn và tạo điều kiện tốt nhất cho người đi vay. Một người chứng minh được mình có công việc ổn định, nhân thân tốt, có trách nhiệm khi đi vay sẽ luôn được hưởng những ưu đãi từ phía bên kia.

Việc để mất uy tín cá nhân trong việc vay mượn nhất là trong hình thức vay tín chấp có thể để lại hậu quả trong thời gian dài. Khách hàng sẽ bị xếp vào nhóm thường trả nợ trễ hạn, có nợ xấu v.v.. trong thông tin lưu tại CIC. Do đó, khi có nhu cầu vay thêm, có thể sẽ phải chấp nhận lãi suất khoản vay mới cao hơn, có khi còn bị từ chối cho vay.

đi vay thông minh

Khách hàng có thể bị từ chối cho vay nếu không thỏa mãn một số điều kiện

3. Cân đối tài chính trong quá trình trả nợ

Để việc trả nợ dễ dàng hơn, sau khi vay, khách hàng cần có kế hoạch chi tiêu lâu dài để hoàn trả nợ một cách uy tín. Nếu như bản thân và gia đình còn có nhiều khoản nợ to nhỏ khác nhau, hãy sắp xếp lại theo mức lãi suất, cân nhắc trả các khoản có lãi suất cao trước, không để lãi mẹ đẻ lãi con rồi hình thành nợ xấu.

 

đi vay thông minh

Tính toán hợp lý các khoản chi tiêu để trả nợ đúng hạn

Việc trả nợ theo đúng hợp đồng đã ký kết thể hiện uy tín của người đi vay. Cùng với thái độ trung thực và chuyên nghiệp khi vay tiền, chúng ta sẽ trở thành những người đi vay đáng tin cậy.

 


Bạn vừa xem bài viết “Làm Thế Nào Để Trở Thành Người Đi Vay Đáng Tin Cậy?”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức Tài chính khác tại: Tài chính cá nhân

Danh mục bài viết có liên quan:

Cách Vay Tiền Ngân Hàng Không Cần Thế Chấp Giải Ngân Nhanh Nhất

Các Quy Tắc Khi Vay Mượn Tiền