Lập Kế Hoạch Tài Chính Cho Năm Mới

Ba…Hai…Một! Pháo hoa đã nổ sáng một góc trời và năm mới lại tới. Thời điểm năm mới sang cũng là lúc chúng ta lên kế hoạch và xác định những mục tiêu mới cho bản thân để phấn đấu đạt được. Trong số đó, lên kế hoạch tài chính cho năm mới luôn thuộc top những việc cần làm.

Năm mới là thời điểm tuyệt vời để định hình và hướng tới một cuộc sống tài chính tốt hơn. Hãy bắt đầu lên kế hoạch ngay thôi! Dưới đây chính là một vài nội dung mà bạn có thể xem xét trong quá trình xây dựng kế hoạch tài chính cho năm mới 2017 của mình:

1. Lập kế hoạch tài chính cần định hướng mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Bất cứ ai cũng có một mục tiêu tài chính riêng, ví dụ như trả hết nợ, đầu tư kinh doanh.. Nhưng với nhiều người mục tiêu đó mãi chỉ nằm trong suy nghĩ từ năm này qua năm khác mà không thành hiện thực. Đó là vì họ không có kế hoạch tài chính cho từng giai đoạn cụ thể. Hãy luôn nhớ bắt đầu bằng những bước đi nhỏ, từ kế hoạch tài chính hàng tháng đến kế hoạch của mỗi quý và cả năm. Đó chính là cách để biến những mục tiêu thành con số thực.

kế hoạch tài chính cho năm mới

Năm mới rất cần xác định những mục tiêu tài chính mới

2. Ưu tiên lập kế hoạch trả nợ

Nếu như bạn đang có những khoản nợ cần trả, khi năm mới tới, hãy nghĩ đến chúng đầu tiên. Không phải khoản nợ nào cũng như nhau nên hãy tạo một danh sách, lên kế hoạch ưu tiên cho những khoản nợ có mức lãi suất cao và thời gian thanh toán ngắn hạn để trả trước cho dứt điểm. Không trả sớm, những khoản nợ lãi suất cao đó sẽ kéo theo những rắc rối tài chính liên quan tới cả những khoản nợ còn lại.

3. Củng cố ngân sách cá nhân

Thiết lập ngân sách cá nhân là một trong những chiếc chìa khóa vàng giúp giữ cho tài chính của chúng ta luôn ổn định. Nếu năm vừa qua bạn đã không biết mình chi tiêu hàng tháng hết bao nhiêu, hãy nhanh chóng xem lại cách thức quản lý chi tiêu và lên kế hoạch cho một ngân sách! Rất nhiều người thu nhập cao mà vẫn lâm vào cảnh nợ nần chỉ vì họ đã quên mất mục “Ngân sách cá nhân” trong kế hoạch tài chính hàng năm của họ.

Trước hết, hàng tháng hãy so sánh thu nhập và mức chi tiêu. Nếu chi tiêu cao hơn thu nhập, hãy dứt khoát cắt giảm những khoản chi không cần thiết. Có những ứng dụng quản lý chi tiêu cho smartphone khá thú vị mà chúng ta có thể thử để đỡ mất nhiều thời gian. Chỉ cần vài thao tác, cuối tháng bạn có thể in ngay báo cáo định kỳ và quan sát tổng thể chi tiêu của mình một cách nhanh chóng với những phần mềm tài chính cá nhân. Ứng dụng công nghệ quả là lựa chọn hoàn hảo cho những người bận rộn.

4. Lập kế hoạch tiết kiệm

Khi đã có một ngân sách ổn định hàng tháng, chắc chắn chúng ta sẽ thấy những khoản dư ra và chưa có nhu cầu dùng tới. Thay vì dùng số tiền dư đó một cách phung phí, hãy lập một sổ tiết kiệm tại ngân hàng phòng khi cần tới. Hoặc dùng số tiền đó để mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm giáo dục cho con cái... Mua bảo hiểm vừa là cách tiết kiệm hiệu quả, vừa là cách để phòng xa trong những trường hợp rủi ro khẩn cấp.

kế hoạch tài chính cho năm mới

Tiết kiệm cũng là một nội dung quan trọng cần lên kế hoạch

Có lẽ trong năm mới này, nếu như chưa sử dụng bất cứ dịch vụ bảo hiểm nào thì bạn nên lên kế hoạch để tham gia kí kết hợp đồng ngay từ những ngày đầu năm để có nhiều ưu đãi nhé!

5. Đầu tư cần thông minh

Cùng với việc quản lý và tiết kiệm tiền, thì lên kế hoạch chiến lược đầu tư trong năm mới sao cho hiệu quả cũng là một mục tiêu quan trọng. Không chỉ là sự đầu tư tiền bạc mà còn là đầu tư thời gian, chất xám và công sức để tìm hiểu những khoản nào là phù hợp với bản thân và gia đình. Cần lưu ý không đầu tư quá nhiều vào 1 lĩnh vực để phòng ngừa rủi ro.

Suy cho cùng, yếu tố con người mới là quan trọng nhất. Vậy nên hãy đầu tư cho những mối quan hệ, cho con cái học hành, đầu tư nâng cao trình độ… Những khoản đầu tư đó mới thực sự thông minh và có giá trị lâu dài.

kế hoạch tài chính cho năm mới

Để đầu tư hiệu quả cần xây dựng chiến lược cụ thể

Lập một kế hoạch tài chính cho năm mới là nhiệm vụ quan trọng góp phần đảm bảo cuộc sống ổn định, xây dựng tương lai vững bền. Không hề khó để có thể trở thành chuyên gia quản lý tài chính cho bản thân với những lưu ý trên phải không nào?

 


Bạn vừa xem bài viết “Lập Kế Hoạch Tài Chính Cho Năm Mới”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức Tài chính khác tại: Tài chính cá nhân

Danh mục bài viết có liên quan:

Kế Hoạch Thực Hiện Mục Tiêu Đặt Ra Cho Năm Mới

Hãy Đặt Mục Tiêu Để Đạt Được Thành Công Trong Tài Chính Cá Nhân