Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Hay Mượn Thêm Tiền Để Mua Xe Mới

Sở hữu một chiếc xe 4 bánh để che nắng che mưa cho cả gia đình là điều mà ai cũng mong muốn. Nhưng với ngân sách còn đang hạn hẹp thì chúng ta nên mua xe ô tô cũ hay mượn thêm tiền để mua xe mới? Cùng Generali cân nhắc nhé!

Nếu chọn mua xe ô tô cũ

Tâm lý chung ai cũng muốn sở hữu những món hàng mới nhất. Nhưng trong bối cảnh người tiêu dùng còn phải chịu những tác động từ chính sách thuế phí và nhiều yếu tố khiến giá xe ô tô tại Việt Nam cao hơn nhiều so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Để thực hiện mơ ước của mình không ít người cũng đã trải qua tâm trạng băn khoăn giữa hai lựa chọn mua xe ô tô cũ hay mượn thêm tiền để mua xe mới.

Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Hay Mượn Thêm Tiền Để Mua Xe Mới

Cân nhắc kỹ trước khi chọn mua xe hơi

Những tiện ích khi mua xe cũ có thể thấy rõ ngay trước mắt như: Chi phí mua xe phù hợp với tài chính bản thân. Đặc biệt với những người chú ý đến thương hiệu, xuất xứ của xe thì xe cũ là ưu tiên số một. Trong khi cùng khoản tiền đó người mua chỉ có thể sở hữu một chiếc xe mới với thương hiệu tầm trung, sản xuất tại Việt Nam hoặc Hàn Quốc. Nhưng với xe cũ họ có thể mua được xe cũ của các thương hiệu nổi tiếng về xe hơi trên thế giới.

Về thuế, phí: Một yếu tố khiến người ta cân nhắc khi đứng trước lựa chọn nên mua xe ô tô cũ hay mượn thêm tiền để mua xe mới là nếu mua xe mới thì chi phí thuế trước bạ sẽ được tính 12% giá trị xe. Trong khi đó xe cũ chỉ 2%. Như vậy người mua xe đã tiết kiệm được một khoản kha khá vì dù thuế trước bạ chỉ tính 2% nhưng nếu có việc cần vay thì ngân hàng vẫn tính theo giá trị xe được tính hao mòn theo các mốc thời gian như sau:

Thời Gian Đã Sử DụngTỉ Lệ Giá Trị
1 năm85%
1 – 3 năm70%
3 – 6 năm50%
6 – 10 năm30%
Trên 10 năm20%

Tỷ lệ tính phí trước bạ dựa trên thời gian sử dụng kể từ năm sản xuất (năm sản xuất được tính là 1 năm) theo tỷ lệ phần trăm giá trị xe mới cùng loại.

Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Hay Mượn Thêm Tiền Để Mua Xe Mới

Khá nhiều người chọn mua xe cũ vì phù hợp túi tiền

Để chọn được một chiếc xe cũ ưng ý, người mua xe cần lưu ý đến nguồn gốc xuất xứ của xe. Đặc biệt kiểm tra về giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có)… nhằm tránh những rắc rối cho quá trình sử dụng sau này. Mua tại các hệ thống cửa hàng có uy tín và nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra về chất lượng xe. Dù mới hay cũ thì chiếc xe cũng là cả một gia tài, kiểm tra kỹ lưỡng để nó gắn bó an toàn với những chuyến đi.

Vay ngân hàng để mua xe mới

Nếu bạn có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng thì lựa chọn giữa việc nên mua xe ô tô cũ hay mượn thêm tiền để mua xe mới không khiến bạn quá đắn đo. Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều khá linh hoạt trong thủ tục vay thế chấp mua xe với cam kết hỗ trợ cho vay đến 80% giá trị chiếc xe. Nghĩa là nếu muốn mua chiếc xe trị giá 1 tỷ bạn chỉ cần có trong tay 200 triệu đồng, số còn lại ngân hàng sẽ cho vay theo hình thức trả góp vả vốn và lãi dần hàng tháng. Đặc biệt, có những ngân hàng còn liên kết với hãng xe để cho vay 100% giá trị chiếc xe nhưng với điều kiện người mua phải có thêm tài sản khác thế chấp song song.

Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Hay Mượn Thêm Tiền Để Mua Xe Mới

Chiếc xe được ví như người yêu, vợ hai

Những lợi ích khi mua xe mới hẳn ai cũng nhìn thấy rõ. Chủ xe chỉ cần tìm hiểu thêm về các thủ tục vay ngân hàng cũng như mức chi phí hàng tháng phải bỏ ra để chi trả cho khoản nợ lãi và gốc trong ngân hàng cộng thêm chi phí nuôi xe.

Thông thường các ngân hàng hiện nay hỗ trợ mức lãi suất nằm trong khoảng 0.9 – 1.1 %. Nhưng người mua xe cần lưu ý thêm các khoản phí khác cộng dồn lên như phí mở tín dụng, phí quản lý tín dụng, phí công chứng, phí trả nợ trước hạn… Các loại phí này thường tính bằng %/năm, nhưng đóng ngay. Cuối cùng tính ra, lãi suất có thể từ 1.1% trở lên. Hiện nay gần như tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều có thêm dịch vụ cho vay mua xe.

Nên Mua Xe Ô Tô Cũ Hay Mượn Thêm Tiền Để Mua Xe Mới

Dù mới hay cũ thì yếu tố quan trọng vẫn là bạn thấy thoải mái với lựa chọn của mình

Dù sở hữu xe hơi là nguyện vọng chính đáng và còn là đam mê, sở thích của nhiều người. Nhưng dù thế nào bạn cũng nên cân nhắc kỹ lưỡng trước hai phương án nên mua xe ô tô cũ hay mượn thêm tiền để mua xe mới. Đừng vì hấp tấp vội vàng mà mua phải chiếc xe cũ kém chất lượng. Cũng đừng quá vượt qua khả năng mà gồng mình trả nợ ngân hàng mỗi tháng. Có xe hơi cuộc sống chưa thảnh thơi mà còn tăng thêm áp lực khiến bạn thấy mệt mỏi, stress.


Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Tài Chính Cá Nhân