Vay tín chấp là gì? Những điều cần biết về vay tín chấp

Ai cũng có lúc gặp khó khăn, cần tới tiền gấp và phải xoay sở vay mượn từ nhiều nguồn. Trước đây thì chúng ta nghĩ ngay tới vay người quen, họ hàng anh em, vì không có bất cứ nguồn vay nào thuận tiện, dễ dàng hơn.

Nhưng nay đã khác, nhận ra việc vay mượn người thân quen dễ xảy ra xích mích, bằng mặt không bằng lòng, lại có hình thức vay tín chấp đơn giản, nhanh chóng, ai lại không muốn dùng hình thức vay tiện dụng này phải không nào?

Vay tín chấp hỗ trợ chúng ta khi gặp khó khăn về tài chính/ Stock Photo

Hãy cùng xem vay tín chấp là gì? Có những điều gì mà chúng ta cần biết trước khi quyết định vay tín chấp ngay sau đây:

1. Định nghĩa về vay tín chấp:

Nếu như vay thế chấp yêu cầu người vay phải đưa ra một tài sản ngang giá làm vật đảm bảo thì vay tín chấp hiểu đơn giản là chúng ta có thể được vay mà không cần tài sản đảm bảo. Giống như tên gọi vay tín chấp – chúng ta thế chấp uy tín của bản thân/công ty/doanh nghiệp để vay.

Hiện nay nguồn vay tín chấp rất đa dạng, bao gồm cả ngân hàng nhà nước, công ty tài chính tư nhân. Khoản vay có giá trị từ trên 10 triệu VNĐ tới 500 triệu VNĐ. Chúng ta cũng có thể tùy chọn gói vay trong 1 năm tới 5 năm. Rất nhiều điểm tiện ích và linh hoạt cho người đi vay.

2. Tại sao vay tín chấp lại “hot” hiện nay

Sự tiện ích của vay tín chấp khiến cho hình thức vay này trở nên vượt trội hơn những hình thức vay khác. Cụ thể:

  • Vay tín chấp không cần có tài sản lớn ngang giá để đảm bảo, trong khi vay dưới hình thức khác cần thế chấp sổ đỏ, sổ tiết kiệm v.v…
  • Vay tín chấp có thủ tục vay nhanh chóng, dễ dàng. Chỉ cần cung cấp một số các giấy tờ cá nhân như giấy CMND, hộ khẩu, bằng lái xe là hoàn toàn có thể có ngay khoản tiền vay.

Vay tín chấp rất nhanh chóng và tiện lợi/ Stock Photo

  • Mục đích vay cũng không phải công khai và nằm trong giới hạn quy định như trước đây khi đi vay ngân hàng. Giờ chúng ta có thể vay tín chấp qua bất cứ công ty tài chính nào phục vụ cho mục đích tiêu dùng cá nhân, mua sắm vật dụng gia đình, đồ điện tử công nghệ v.v..
  • Vay số tiền lớn đơn giản mà không phải chứng minh tài chính phức tạp.

3. Những điều cần biết về vay tín chấp

Hiểu rõ khả năng tài chính của bản thân. Nếu như số tiền phải trả định kỳ hàng tháng quá lớn, vượt quá khả năng chi trả thì người đi vay sẽ lâm vào cảnh nợ nần, chịu phí phạt theo quy định đã nêu rõ trong hợp đồng.

Thanh toán nợ trước hạn cũng sẽ phải chịu phí phạt do nếu chúng ta trả nợ sớm, phía bên cho vay sẽ chịu thiệt. Thông thường phí phạt thanh toán trước hạn là 15% số dư nợ còn lại.

Lãi suất vay có hai loại: lãi cố định và lãi giảm dần. Lãi cố định được tính trên dư nợ gốc. Còn lãi giảm dần là lãi tính trên dư nợ còn lại định kỳ. Nếu lựa chọn vay lãi giảm dần thì số tiền lãi phải trả sẽ giảm theo tháng, quý, năm. Còn vay vãi cố định thì số tiền phải trả định kỳ là không đổi.

Lưu ý đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng tín chấp và chấp hành đúng để không phải trả các khoản phí phạt do vi phạm quy định như trả nợ quá hạn, trả nợ trước hạn v.v.. Các mức phí phạt đều khá cao đấy!

Hãy tìm hiểu kỹ trước khi ký kết hợp đồng vay tín chấp / Stock Photo

Hiện nay, vay tín chấp trở nên phổ biến và bất cứ ai cũng có thể tham gia vay. Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc kỹ trước khi dùng hình thức vay này, chỉ nên vay tín chấp khi thực sự cần tiền. Hãy lưu ý những điều trên để có thể trở thành người đi vay thông minh bạn nhé!

 


Bạn vừa xem bài viết “Vay tín chấp là gì? Những điều cần biết về vay tín chấp?”
Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các kiến thức Tài chính khác tại: Tài chính cá nhân

Danh mục bài viết có liên quan:

Thẻ tín dụng mà bạn đang dùng đã phù hợp với bạn chưa?

Chi phí hàng tháng để nuôi ô tô bao nhiêu là đủ?