Checklist Cần Có Cho Mỗi Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ

Nhà văn Mỹ quá cố William Arthur Ward từng nhận xét “Người bi quan thì than thở về gió biển; người lạc quan thì trông chờ nó đổi chiều; người thực tế thì điều chỉnh lại buồm”. Mua bảo hiểm nhân thọ chính là cách xử lý đầy thực tế khi đối mặt với cuộc sống đầy bất trắc này.

Tuy vậy, để có thể biến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ – vốn đòi hỏi sự nghiêm túc và kỷ luật trong tài chính cá nhân suốt hàng chục năm sau đó – trở thành tấm lá chắn hữu hiệu nhất cho gia đình và những người thân yêu của bạn thì việc lập một danh sách các bước cần thực hiện sẽ là cách tiếp cận thông minh. Dưới đây là 6 gợi ý cho checklist nhanh và đơn giản nhất cho mọi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Đừng ngại nếu bạn không phải là chuyên gia tài chính, chắc chắn nó đủ đơn giản để bất kỳ ai cũng có thể tự lập chỉ với tờ giấy và cây viết:

 Xác định rõ mục tiêu của bạn

Xác định rõ mục tiêu mua bảo hiểm nhân thọ để làm gì / Stock Photo

Xác định rõ mục tiêu mua bảo hiểm nhân thọ để làm gì

Nói cách khác, hãy liệt kê ra bạn cần đảm bảo những gì ở hợp đồng bảo hiểm nhân thọ này nếu như gia đình không có nguồn thu nhập của bạn nữa. Mốc thời gian bắt đầu chính là thời điểm ngồi viết danh sách này. Đóng tiền trả góp căn hộ? Phần còn thiếu ngân hàng khi vay mua xe hơi? Chi phí cho con đi du học?…Tất cả đều là lý do rất chính đáng, nhưng đừng bỏ quên một con số đáng được ưu tiên hàng đầu – chi phí sinh hoạt cơ bản của cả gia đình, có tính đến trượt giá đồng tiền trong suốt khoảng thời gian đó. Đừng quên thời gian là tiền bạc, với mọi hợp đồng bảo hiểm thì thời gian cũng là một loại tiền tệ cực kỳ quan trọng. Liệt kê chi tiết các khoản mục và dự tính cho tương lai sẽ giúp bạn đi đến một con số cụ thể với sai lệch chấp nhận được, đây sẽ là khoản tài chính mà gia đình bạn cần phải có được trong mọi trường hợp.

 

Xem xét thu nhập hiện tại của gia đình

Dựa trên nhu cầu của gia đình

Dựa trên nhu cầu của gia đình

Nguồn thu nhập từ lương, lợi tức đầu tư hay lợi nhuận bình quân (nếu có doanh nghiệp riêng) từ cả hai vợ chồng. Dòng tiền từ các bất động sản có thể quy đổi thành sổ tiết kiệm hay thu nhập từ cho thuê. Chỉ nên tính một khoản nào đó nguồn thu khi có thể tương đối chắc chắn về nó. Ví dụ: nếu sau 10 năm đi làm và lương tăng 50% thì chỉ không nên dự tính thu nhập từ lương sẽ tăng lên 300% sau 10 năm nữa, bất kể triển vọng công việc hiện tại có tốt đến thế nào đi chăng nữa.

 

Mặt còn lại của tài chính gia đình là chi phí

Chi phí tiêu dùng hàng tháng của gia đình cũng cần được đưa vào kế hoạch / Stock Photo

Chi phí tiêu dùng hàng tháng của gia đình cũng cần được đưa vào kế hoạch

Lên danh sách các chi phí thường xuyên không thể thiếu cho gia đình như tiền thực phẩm, hoá đơn điện nước, thuê nhà, bảo hiểm y tế, học phí…Nhân tổng số cơ bản này với số năm dự tính, đừng quên lạm phát hàng năm cũng như mức tăng tự nhiên khi đời sống cao hơn – chi phí sinh hoạt luôn có xu hướng tăng khi đi kèm mức sống trung bình được cải thiện. Đây là khoản tài chính đảm bảo cho đời sống của gia đình không bị ảnh hưởng tiêu cực ngay cả khi trường hợp tệ hại nhất xảy ra.

 

Mức bảo hiểm cần có là bao nhiêu?

Mức bảo hiểm tối thiểu của bạn là bao nhiêu ? /Stock Photo

Mức bảo hiểm tối thiểu của bạn là bao nhiêu?

Giờ thì bài toán của bạn đã có một số tiền cần đến trong  tương lai bao xa, thu nhập chắc chắn có được và chi phí không thể thiếu trong suốt thời gian nói trên. Nếu trừ đi thu nhập dự tính sẽ mất đi nếu người được bảo hiểm gặp chuyện không may, con số cuối cùng sẽ là mức bảo hiểm tối thiểu mà gia đình bạn nên hướng đến. Ở đây ta dùng từ “tối thiểu” vì một quy tắc vàng của bảo hiểm nhân thọ là mức bảo hiểm thấp nhất nên có phải tương đương với 10 năm thu nhập của người được bảo hiểm. Nếu có sự chênh lệch đáng kể thì nên sử dụng con số lớn hơn làm mục tiêu. Dù gì thì thừa vẫn luôn hơn thiếu.

 

 Tham khảo giá bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn

Dành thời gian tham khảo giá bảo hiểm nhận thọ sẽ là điều không thừa / Stock Photo

Dành thời gian tham khảo giá bảo hiểm nhận thọ sẽ là điều không thừa

Đừng vội phức tạp hoá vấn đề với các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ trọn đời, sự đan xen giữa yếu tố đầu tư và kỳ vọng lợi nhuận sẽ dễ khiến bạn sa lầy không cần thiết ngay khi mới bắt đầu. Luôn nghĩ đến bảo hiểm nhân thọ tử kỳ trước tiên, tên gọi riêng của chúng có thể khác nhau theo từng nhà bảo hiểm nhưng bản chất của các hợp đồng loại này đều giống nhau: chi trả quyền lợi bảo hiểm khi người được bảo hiểm tử vong trong một khoảng thời gian nhất định.

Nói chung thì các hãng bảo hiểm uy tín như Generali sẽ cung cấp công cụ trực tuyến cho phép khách hàng ước lượng sơ bộ phí bảo hiểm cho hợp đồng bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn đơn giản. Nên nhớ, con số nói trên chỉ là kết quả mang tính tham khảo, phí bảo hiểm thực phải đóng khi đi vào hợp đồng chi tiết hoàn toàn có thể cao hơn hay thấp hơn tuỳ theo sức khoẻ, tuổi tác, lối sống…của cá nhân người được bảo hiểm.                            

Thảo luận với tư vấn viên bảo hiểm

Công đoạn cuối cùng này sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi khách hàng đã có hình dung rõ ràng về nhu cầu tài chính và khả năng đáp ứng của bản thân cũng như gia đình mình. Đây là lúc bạn có thể đi vào tìm hiểu những chi tiết phụ như kiểu hợp đồng kỳ hạn hay trọn đời, lãi suất cố định hay linh hoạt cũng như các điều khoản phụ khác.

Hãy trở lại với nhà văn Ward, trích dẫn của ông có thể sửa thành “người bi quan than thở về bất trắc của cuộc đời, người lạc quan thì mong rằng mình sẽ luôn gặp may còn người thực tế sẽ đi mua bảo hiểm nhân thọ”. Nhìn nhận vấn đề một cách tỉnh táo, lý tính và có bước đi thích hợp sẽ là cách tiếp cận khoa học nhất, trong phần lớn trường hợp. Nhưng khi vấn đề nói trên là tương lai của cả gia đình mình thì hy vọng vào may mắn sẽ khó có thể là giải pháp chấp nhận được. Ngọn gió bất ngờ của tương lai sẽ không thể nhấn chìm con thuyền gia đình nếu người lèo lái kinh nghiệm biết vận dụng rủi ro và bảo hiểm như cánh buồm an toàn, luôn biết nương theo chiều gió để tồn tại.


Bạn vừa xem bài viết “Checklist Cần Có Cho Mỗi Hợp Đồng Bảo Hiểm Nhân Thọ”

Ghi rõ nguồn blog.generali-life.com.vn khi đăng tải lại bài viết này

Xem thêm các bài viết khác tại: Tư Vấn Bảo Hiểm

Danh mục bài viết có liên quan:

Bảo Hiểm Nhân Thọ: Bảo Vệ Toàn Diện Hay Đầu Tư Tài Chính?

Bảo Hiểm Nhân Thọ Là Phương Án Tiết Kiệm Tối Ưu Khi Về Hưu