Sáu câu hỏi không thể bỏ qua khi tìm mua bảo hiểm nhân thọ

Nếu nhìn từ góc độ kỹ thuật thuần tuý, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là một cam kết chi trả khi người được bảo hiểm qua đời. Ý nghĩa thực sự của loại hình bảo hiểm này nằm ở vai trò công cụ tài chính giúp gia đình, người yêu thương đạt được mục tiêu đặt ra trong cuộc sống, ngay cả khi rủi ro xấu nhất xảy đến.

Như mọi thứ công cụ khác trên đời, hiểu rõ bản chất của chúng sẽ giúp người dùng hoàn toàn làm chủ, thậm chí còn phát sinh những tác dụng hữu ích thậm chí ta còn chưa từng nghĩ đến. Dưới đây là 6 câu hỏi không thể bỏ qua trước khi đặt bút ký vào hợp đồng

Life Insurance / Stock Photo

Life Insurance / Stock Photo

1 Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ này sẽ giúp tôi đạt được mục tiêu dài hạn như thế nào?

Đây là câu hỏi mang tính chiến lược, vì nó sẽ trả lời việc bạn cần bảo hiểm nhân thọ cho ai, vì điều gì? Tư vấn viên bán bảo hiểm sẽ dựa vào đó để chỉ cho bạn thấy kiểu hợp đồng nào thích hợp với việc để lại một tài sản đáng kể như nhà ở cho đại gia đình, hay là chi phí du học đại học cho con ngay cả khi cha mẹ qua đời.

2 Tại sao hợp đồng này lại thích hợp với tôi hơn là hợp đồng kia?

Vấn đề cốt lõi ở đây là giá trị thực tiễn với người mua cũng như khả năng chi trả trên thực tế.  Cùng một mục tiêu như nhau nhưng có thể mức phí cao từ đầu và  giảm dần về sau sẽ thích hợp hơn với một số người mua nhất định trong khi hoàn toàn nằm ngoài tầm với của những gia đình khác, những người sẽ chọn kiểu đóng phí bảo hiểm hoàn toàn ngược lại do kỳ vọng thu nhập ngày càng cao hơn. Nên nhớ rằng với thị trường giàu cạnh tranh và đa dạng như bảo hiểm nhân thọ, luôn luôn tồn tại một lựa chọn thích hợp cho dù cán cân giữa nhu cầu và khả năng của bạn đang nằm ở đâu đi chăng nữa.

3 Nên mua mức bảo hiểm bao nhiêu là vừa?

Chìa khoá cho câu hỏi này nằm ở sự cân bằng. Không phải lúc nào thừa cũng hơn thiếu, mức bảo hiểm cao gấp đôi nhu cầu dự kiến có thể khiến người mua yên tâm hơn là chỉ vừa xinh. Nhưng đi kèm đó là mức phí bảo hiểm cao dễ khiến khách hàng bỏ ngang không theo đuổi đến cùng nếu thu nhập hàng tháng chịu ảnh hưởng tiêu cực. Ngược lại, mức bảo hiểm thấp hơn nhu cầu thực tế sẽ không có tác dụng bảo vệ như mong muốn và cũng là một cách lãng phí không cần thiết.

4 Tôi có thể làm gì với hợp đồng bảo hiểm nhân thọ này?

Bảo hiểm nhân thọ là một phương tiện tài chính hiện đại, và ngày càng có nhiều lựa chọn sử dụng hữu ích hơn. Ví dụ trong trường hợp thời hạn bảo hiểm là cả đời, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ tích luỹ giá trị như một tài khoản tiết kiệm hay giấy tờ có giá thông thường và bạn có thể dùng chính nó để đảm bảo khi cần vay mượn. Nếu nhận định trước rằng có thể bạn sẽ không đóng phí trong một thời gian, hãy chọn loại hợp đồng cho phép  dùng chính giá trị tự thân của nó để đóng phí hộ khách hàng. Hãy coi bảo hiểm nhân thọ như một loại công cụ đa năng, rất có thể nó sẽ giúp bạn vượt qua những thời điểm khó lường nhất.

5 Nếu có vấn đề phát sinh, tôi sẽ phải liên hệ với ai?

Với thời hạn trung bình dài 20 năm hay hơn nữa, cho dù bạn không định gặp lại đại lý bán bảo hiểm cho bạn trong tương lai gần thì khả năng lớn là bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ hay giải đáp ở thời điểm không ngờ đến nhất. Những công ty bảo hiểm lớn và có dịch vụ tốt như Generali sẽ đảm bảo liên lạc thông suốt bằng cách duy trì một trung tâm hỗ trợ khách hàng.


Hãy giữ thông tin liên lạc này trong tầm tay vì khi bạn cần đến nó, bạn sẽ THỰC SỰ CẦN đó.