Sức mạnh của sự bi quan với sức khỏe của bạn

Từ trước đến nay người ta chỉ tập trung nghiên cứu tầm quan trọng của những suy nghĩ tích cực. Thái độ bi quan thường bị lên án, bị chỉ trích mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo một công trình khoa học gần đây, sự bi quan bảo vệ chúng ta khỏi những kế hoạch đầu tư thiếu cân nhắc, tránh một việc làm liều lĩnh, đánh thức trong ta tính sáng tạo. Cách nhìn sự việc một cách đen tối thậm chí có thể cứu vãn một cuộc đời.

Sự bi quan thực sự mang lại nhiều ích lợi đến vậy sau? Hãy cùng Gen tìm hiểu:

Chiến lược này còn có thể được gọi là “bi quan để phòng thủ” (defensive pessimism). Theo đó, việc lên kế hoạch cho trường hợp xấu nhất sẽ hiệu quả hơn việc luôn cố gắng suy nghĩ lạc quan. Cụ thể, chiến lược này buộc chúng ta phải hình dung một cách sinh động những thách thức có thể phát sinh và sau đó tìm ra cách để khắc phục vấn đề. Tận dụng sức mạnh của “chủ nghĩa bi quan” giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn cho những rủi ro. Đó là một kỹ năng không thể thiếu đối với mọi doanh nhân.

Dưới đây là cách mà sự bi quan có thể tác động tích cực đến doanh nhân cũng như kết quả kinh doanh:

1. Làm việc hiệu quả hơn

Những người lạc quan quá mức sẽ hi vọng vào một tương lai tươi đẹp và bỏ qua những dấu hiệu của rắc rối trên đường đi. Trên thực tế, “hướng về phía mặt trời” không có nghĩa là không có bóng tối dưới chân. Trong trường hợp này, sự bi quan sẽ giúp các giác quan của ta nhạy bén hơn để sửa chữa kịp thời sai lầm nếu có. Người bi quan luôn sẵn sàng tâm lý “không còn gì để mất” và đón nhận mọi điều đến với mình thay vì chìm trong những ảo tưởng tốt đẹp. Nhờ đó, năng suất làm việc cũng cao hơn.

Không những trong kinh doanh, trong ngành xây dựng kĩ thuật, đức tính bi quan cũng được đề cao. Khi một phát minh quan trọng ra đời, họ cần dám chắc mình đã nhìn thấy mọi tình huống dù không tưởng nhất xảy ra để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất. Đặc biệt là trong công nghiệp điện hạt nhân. Các nhà máy điện hạt nhân không thể được xây dựng do bàn tay của những người lạc quan.

2. Có sự chuẩn bị cho mọi tình huống

Trước một vấn đề khó, người bi quan có thể tự nghĩ ra rất nhiều tình huống bất lợi và cách giải quyết nó từ trước. Nhờ vậy, họ không những có phương án B mà còn có… cả bảng chữ cái để tính toán! Điều này giúp người bi quan đối phó được với những điều bất lợi trong cuộc đời. Họ luôn chuẩn bị bản thân trước rủi ro và tìm các hạn chế rủi ro đó hết mức có thể bằng những phương án bảo vệ. Các nhà khoa học đánh giá cao đức tính này bởi nó thể hiện tầm nhìn xa và sự linh hoạt trong việc xử lí tình huống.

3. Sống thọ hơn

Chủ nghĩa bi quan thường đi đôi với thái độ thận trọng. Những người bi quan sẽ nhìn thấy rủi ro trước cơ hội mà nhờ đó họ tìm ra được nhiều chiến thuật để thành công hơn. Một khi bạn nhìn thấy và chấp nhận sự thật là số phận đôi khi không như ý và có khả năng rất lớn chúng ta sẽ thất bại bởi những điều không may nào đó, bạn mới thực sự cẩn trọng và chuẩn bị chiếc phao cứu sinh cho mình. Còn nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ thì sao? Đó là một điều tốt đẹp bất ngờ! Nhưng không ai có thể biết được tương lai. Việc tiết kiệm những lo lắng và thất vọng xa xỉ trong tương lai bằng phương pháp chuẩn bị trong hiện tại là điều cần thiết. Sẽ không mất gì nếu bạn cẩn thận trong hiện tại để sống vui khỏe hơn trong tương lai; thay vì tự tin vào sự hoàn hảo của số phận và phải lo lắng về nó trong thời gian dài.

4. Bình thản hơn trước khó khăn

Làm sao bạn có thể buồn khi lúc nào bạn cũng chuẩn bị cho điều tiêu cực nhất? Đó là “điểm tích cực” của việc là người bi quan. Các nghiên cứu đã cho thấy, các CEO càng lạc quan thái quá, họ càng… nợ nần nhiều hơn, và do đó càng dễ đưa doanh nghiệp vào vòng nguy hiểm hơn. Những “doanh nhân bi quan” tránh được nguy cơ này vì họ suy nghĩ thực tế hơn và ít bị cảm xúc chi phối khi khó khăn ập đến. Sự thăng bằng trong cảm xúc cũng khiến người bi quan dễ đứng dậy trên đôi chân của mình sau thất bại hơn.

Tuy nhiên, bi quan cũng có những tác hại sức khỏe của nó. Trầm cảm, tiêu cực… là những hiệu ứng không mong muốn thường gặp ở những người có suy nghĩ bi quan. Bạn hãy học cách cân bằng tâm lý của mình và tiếp thu cách suy nghĩ cẩn trọng của người bi quan bạn nhé!